Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức

VOV.VN - Tấm bản đồ này được nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh tìm thấy cùng cuốn sổ bộ địa chính trong một lần đi sưu tầm tài liệu về di tích lịch sử tại cố đô Huế.

Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh (tại thành phố Huế) vừa công bố tấm bản đồ giải thửa thôn Dương Xuân Thượng (nay thuộc thôn Thượng 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) có vẽ chi tiết giải thửa các khu vực lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh và các lăng mộ của triều Nguyễn vùng phụ cận.

tim thay ban do dia chinh co lien quan lang mo cac phi tan vua tu duc hinh 1
Tấm bản đồ giải thửa thôn Dương Xuân Thượng.

Bản đồ có kích thước 102x73cm được vẽ trên giấy cỡ lớn có tỉ lệ 1/2000 do ông Nguyễn Biểu hoàn thành ngày 6/11/1962 và có sự kiểm soát của vị chức trách thôn là ông Nguyễn Văn Khế, có chứng thực ngày 13/2/1963 của kỹ sư địa chất Huỳnh Phú Diên, Chánh Thanh tra Tổng Giám đốc điền địa.

Tấm bản đồ này được nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh tìm thấy cùng cuốn sổ bộ địa chính trong một lần đi sưu tầm tài liệu liên quan đến di tích lịch sử tại cố đô Huế. Tấm bản đồ này cho biết chi tiết từng vị trí lô đất được đánh dấu thứ tự của các lăng vua Tự Đức, lăng vua Đồng Khánh cùng các lăng mộ triều Nguyễn.

tim thay ban do dia chinh co lien quan lang mo cac phi tan vua tu duc hinh 2
Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh với cuốn sổ bộ địa chính được tìm thấy cùng tấm bản đồ giải thửa thôn Dương Xuân Thượng.

Cụ thể, đối chiếu trên thực địa, các khu lăng mộ bà Học phi Nguyễn Thị Hương tương ứng với lô đất ký hiệu C215; lăng mộ bà Tài nhân họ Lê thụy Thục Thuận - vừa bị san ủi trong năm 2017 có ký hiệu C217. Cùng với tấm bản đồ còn có cuốn sổ bộ ghi chú vị trí thửa đất, người chủ sở hữu, diện tích...

Theo đó, ở các vị trí lô C215 và C217 đều ghi lăng, sở hữu Nguyễn Phúc tộc. Từ tấm bản đồ này cho thấy từ năm 1963, khi làm quản lý đất đai, cơ quan điền địa cũng đã đo vẽ chi tiết các khu lăng mộ thuộc triều Nguyễn. Đây là một tài liệu quan trọng giúp định vị các di tích lịch sử trong khu vực.

Nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh cho biết, các lăng mộ các bà phi của vua Tự Đức được táng ở ngoài tường thành của Khiêm Lăng, đặc biệt các mộ đó như mộ bà Học phi, mộ bà Tài Nhân rồi ngôi mộ 15 liếp của các bà phi thì tất cả các ngôi mộ này đều có đặc điểm chung là hướng lăng mộ nhìn về phía Khiêm Lăng, tức là nhìn về phía chồng mình, tức là vua Tự Đức.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

tim thay ban do dia chinh co lien quan lang mo cac phi tan vua tu duc hinh 3
Khu vực mộ của bà Tài Nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe trong năm 2017.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, vào tháng 6/2017, dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh, tại phường Thủy Xuân, thành phố Huế do UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép đầu tư xây dựng với diện tích gần 17.000 m2. Quá trình san ủi mặt bằng, đơn vị đầu tư đã san phẳng một ngôi mộ cổ. Sau đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tìm thấy bia đá và huyệt mộ, xác định đây là ngôi mộ của bà Tài nhân cửu giai họ Lê, phi tần vua Tự Đức.

Ngày 19/7/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế làm việc với các cơ quan liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để đề xuất phương án phù hợp, nếu cần thiết có thể hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch dự án bãi đỗ xe này để bảo vệ di sản. Sau đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế vận động di dời ngôi mộ này để tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên  Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc không đồng ý và yêu cầu phải khôi phục lại lăng mộ ngay vị trí cũ, nên đến nay dự án vẫn chưa thể tiếp tục triển khai./.

 


Lê Hiếu/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đặng Văn Lâm khiến đồng đội ở Muang Thong United choáng về tài phản xạ
VOV.VN - Thủ thành Đặng Văn Lâm trổ tài phản xạ trong buổi tập mới nhất của Muang Thong United khiến đồng đội choáng ngợp.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds