Các địa phương tiếp tục tiếp nhận, đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về

VOV.VN - Những ngày này, các tỉnh Hậu Giang, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Nam sẵn sàng phương tiện đảm bảo tiếp nhận, tổ chức vận chuyển công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương được an toàn.

Hậu Giang đón hơn 70 công dân từ TP.HCM về đợt 1

Nhằm sẵn sàng phương tiện đảm bảo tiếp nhận, tổ chức vận chuyển công dân Hậu Giang từ TP.HCM hiện đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương được an toàn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức vận chuyển công dân từ TP.HCM về địa phương- đợt 1.

Theo kế hoạch, dự kiến số lượng xe được bố trí là 6 xe giường nằm và các xe được đánh số thứ tự từ xe số 1 đến xe số 6. Mỗi xe tiếp nhận tối đa không quá 20 người (không tính lái xe và nhân viên phục vụ trên xe), ưu tiên sắp xếp lên xe theo nơi cư trú của công dân (cùng huyện, thị xã, thành phố) theo danh sách công dân do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp cung cấp.

Địa điểm đón công dân ở TP.HCM tại bến xe Miền Tây (được sự thống nhất của Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị có liên quan); Địa điểm trả công dân tại Hậu Giang ở khu cách ly tập trung tại Trường Đại học Cần Thơ (khu Hòa An), xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Thời gian các công dân cách ly tập trung thực hiện theo quy định.

Quá trình thực hiện đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình vận chuyển; tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm tính thống nhất, kịp thời trong tổ chức thực hiện giữa các lực lượng có liên quan. Không để lây lan dịch bệnh đối với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, người trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ.

Sở Giao thông Vận tải sẽ chủ động phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang, các đơn vị liên quan để bố trí đủ phương tiện vận chuyển theo đúng thời gian và địa điểm yêu cầu; Phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hậu Giang được thuận lợi, an toàn.

Việc đón công dân của tỉnh Hậu Giang từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương- đợt 1 dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 6/8 tới, với hơn 70 công dân được đón về. Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang sẽ hỗ trợ vận chuyển công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh.

Khánh Hòa kiểm soát nguy cơ dịch bệnh đối với người từ thành phố Hồ Chí Minh trở về

Theo phóng viên Thái Bình, thường trú Miền Trung, UBND tỉnh Khánh Hoà vừa công văn gửi các sở, ngành địa phương về tăng cường kiểm soát nguy cơ dịch bệnh đối với người từ các địa phương vùng dịch khi đến hoặc đi qua địa phận tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, đối với những người từ các địa phương vùng dịch COVID-19 trở về quê bằng phương tiện tự túc đi ngang qua và dừng chân nghỉ ngơi tại địa phận tỉnh Khánh Hòa, các địa phương có Quốc lộ 1A đi qua vận động và hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh theo nguyên tắc 5K. Người dân hạn chế tối đa việc tiếp xúc không cần thiết để tránh nguy cơ dịch bệnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn người dân khi dừng, nghỉ chân dọc đường tuân thủ nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đối với những người Khánh Hòa tự túc về từ vùng dịch, Tổ phòng chống COVID cộng đồng phải tăng cường “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, kiểm tra, quản lý để kịp thời phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Công an các huyện phối hợp, hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, kiểm soát, quản lý người dân theo địa bàn phụ trách, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện nguồn lây mới từ người dân di chuyển tự phát từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Khánh Hòa. 

“Yêu cầu các địa phương phải rà soát về danh sách người dân di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương về trong vòng 14 ngày, trở về trước. Đồng thời, với việc lập danh sách thì tiến hành cách ly tại nhà dưới sự giám sát của ngành y tế. Nếu chúng ta không quản lý chặt chỗ này, khả năng lại bùng phát lây nhiễm mà chúng ta khó kiểm soát được.”- ông Nguyễn Hải Ninh cho biết. 

Quảng Bình trung chuyển người và phương tiện từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận tỉnh  

Phóng viên Thanh Hiếu, thường trú Miền Trung đưa tin, tỉnh Quảng Bình huy động xe khách, xe tải đưa người dân, phương tiện cá nhân từ các tỉnh phía Nam về quê đi qua địa bàn, tuy nhiên các đoàn người trở về tình vùng dịch vẫn quá đông khiến việc trung chuyển gặp khó khăn.

Chiều 4/8, chốt kiểm soát y tế Sen Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình tiếp tục đón người dân đi xe máy từ các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Trước đó, theo Công điện ngày 31/7 của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 không để người dân di chuyển khỏi địa phương sau ngày 31/7. Với người dân đã rời địa phương xuất phát đến tỉnh khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa an toàn; tổ chức xét nghiệm, vận chuyển bằng xe ca (chở theo xe gắn máy của người dân). Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình đã bố trí tại chốt Sen Thuỷ 25 xe khách từ 16 đến 45 chỗ, 10 xe tải để trung chuyển người và xe máy của người dân về quê hoặc đi qua địa bàn tỉnh. 

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Bình đã trung chuyển 60 chuyến xe khách với hơn 700 người; 30 chuyến xe tải chở hơn 400 xe máy, chuyến ít khoảng 5-6 người 1 xe, chuyến nhiều cũng tối đa 20 người 1 xe theo quy định giãn cách. Trong số này có trường hợp đến khu cách ly tập trung tại Quảng Bình và có trường hợp đi ngang qua tỉnh ra điểm tiếp giáp với tỉnh Hà Tĩnh, cách chốt phía Nam Quảng Bình khoảng 140 km.

Tuy nhiên, việc trung chuyển gặp khó khăn do quá tải và nhiều người dân không hợp tác, bà con đã mệt mỏi sau hành trình dài, họ sợ lên xe khách đông người dễ lây lan dịch bệnh. Tại chốt kiểm soát, lực lượng chức năng tập trung động viên những người đi đường xa mệt mỏi, người già, phụ nữ có thai, trẻ em lên xe trung chuyển. Những người còn sức khoẻ không lên xe trung chuyển sẽ cam kết tự đi xe máy dưới sự dẫn đường của công an.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh đề nghị các lực lượng chức năng hỗ trợ tích cực cho những người về quê ngang qua địa bàn của tỉnh.

"Các lực lượng của chúng tôi buộc phải đưa người dân lên xe trung chuyển để chở đi, tuy nhiên có những đoàn xe rất đông đến vài trăm xe. Có đoàn đi ra được lực lượng chức năng tuyên truyền phổ biến nhưng họ không hợp tác, họ muốn được chạy đi luôn. Ban Chỉ đạo của tỉnh cũng linh hoạt, những trường hợp muốn đi luôn nếu đủ sức khỏe thì ký cam kết, lực lượng công an sẽ dẫn đường cho họ đi”- ông Trần Anh Tuấn cho biết.

Quảng Nam tiếp tục triển khai phương án đón người dân từ TP.HCM về quê

Theo phóng viên Long Phi, thường trú Miền Trung, tối 3/8, UBND tỉnh Quảng Nam công bố kế hoạch cụ thể việc đón người có điều kiện về quê bằng máy bay và cách ly tập trung có thu phí.

Cụ thể, người dân Quảng Nam đang sống, học tập, làm việc, lưu trú tại thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu bức thiết phải về Quảng Nam bằng đường hàng không sẽ được tỉnh tạo điều kiện, đảm bảo an toàn. Người từ thành phố Hồ Chí Minh về Quảng Nam theo phương án này sẽ chịu toàn bộ chi phí vé máy bay, được cách ly tập trung có thu phí. Người dân chủ động liên hệ Hội đồng hương cấp huyện của tỉnh Quảng Nam tại thành phố Hồ Chí Minh tập hợp danh sách, chọn lọc và phản hồi trực tiếp qua điện thoại hoặc trên Facebook Đồng hương Quảng Nam. Thời gian kết nối từ ngày 4-15/8.

Sau khi được UBND thành phố Hồ Chí Minh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hồ Chí Minh thống nhất, tỉnh Quảng Nam sẽ giao Hội đồng hương tại thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với các hãng hàng không để thuê nguyên chuyến bay. Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đây là nỗ lực mới của tỉnh Quảng Nam trong kế hoạch đưa người dân rời vùng dịch an toàn.

"Chúng tôi đã rút kinh nghiệm qua các đợt đưa bà con trở về bằng ô tô và máy bay. Sắp tới sẽ tiếp tục nghiên cứu đưa bà con về cả bằng ô tô, máy bay và tàu hỏa cho từng đối tượng khác nhau, giúp giải quyết một phần nhu cầu của bà con, đồng thời gióp phần giải tỏa áp lực cho thành phố Hồ Chí Minh. Tôi nghĩ lúc này, tình đồng chí, nghĩa đồng bào cần phát huy nhưng phải trong khuôn khổ quy định của Chính phủ”- ông Lê Trí Thanh cho biết.

Trước đó, ngày 31/7, tỉnh Quảng Nam đã đưa khoảng 400 người dân Quảng Nam hoàn cảnh khó khăn ở thành phố Hồ Chí Minh về quê bằng 2 chuyến bay miễn phí, sử dụng nguồn xã hội hóa. Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã đón khoảng 2.000 người dân từ thành phố Hồ Chí Minh về quê an toàn./.

Tin liên quan

Phú Yên tiếp đón 544 công dân từ vùng dịch về quê
Phú Yên tiếp đón 544 công dân từ vùng dịch về quê

VOV.VN - Sáng nay (4/8), nhà xe Phương Trang tiếp tục hỗ trợ đưa 544 công dân Phú Yên từ TP.HCM trở về quê an toàn. Đây là những công dân có hoàn cảnh khó khăn, được một nhà xe này đưa về đợt 4.

Phú Yên tiếp đón 544 công dân từ vùng dịch về quê

Phú Yên tiếp đón 544 công dân từ vùng dịch về quê

VOV.VN - Sáng nay (4/8), nhà xe Phương Trang tiếp tục hỗ trợ đưa 544 công dân Phú Yên từ TP.HCM trở về quê an toàn. Đây là những công dân có hoàn cảnh khó khăn, được một nhà xe này đưa về đợt 4.

Thừa Thiên Huế đón thêm 239 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về
Thừa Thiên Huế đón thêm 239 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về

VOV.VN - Chiều 2/8, tại sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đón 239 công dân từ tành phố Hồ Chí Minh về quê đợt 3 bằng đường hàng không. Các công dân này đăng ký cách ly có thu phí tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế đón thêm 239 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về

Thừa Thiên Huế đón thêm 239 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh trở về

VOV.VN - Chiều 2/8, tại sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức đón 239 công dân từ tành phố Hồ Chí Minh về quê đợt 3 bằng đường hàng không. Các công dân này đăng ký cách ly có thu phí tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Yên Bái sẽ đón công dân từ các vùng dịch phía Nam về địa phương bằng tầu hỏa
Yên Bái sẽ đón công dân từ các vùng dịch phía Nam về địa phương bằng tầu hỏa

VOV.VN - Tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đón công dân của tỉnh từ các vùng dịch của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương bằng tầu hỏa.

Yên Bái sẽ đón công dân từ các vùng dịch phía Nam về địa phương bằng tầu hỏa

Yên Bái sẽ đón công dân từ các vùng dịch phía Nam về địa phương bằng tầu hỏa

VOV.VN - Tỉnh Yên Bái vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ đón công dân của tỉnh từ các vùng dịch của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương bằng tầu hỏa.