Cảng cá Thọ Quang và các chợ truyền thống hoạt động trở lại
VOV.VN - Ngày 30/9, cảng cá Thọ Quang và các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã hoạt động trở lại sau thời gian dài đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.
Ngày 30/9, chợ đầu mối Hoà Cường, phường Hoà Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng hoạt động trở lại, đảm bảo cung cấp các mặt hàng nông sản phục vụ người dân.
Chợ chỉ hoạt động đối với khu vực bán sỉ từ 2 giờ đến 7 giờ, kết thúc vào 9h sáng hàng ngày và tổ chức điểm trung chuyển hàng hoá tại sân chợ, không tổ chức người mua, bán trực tiếp. Hàng hoá từ các nơi nhập về vào cổng chợ, xuống hàng trong sân, không chuyển vào điểm kinh doanh trong nhà lồng chợ và được đội bốc xếp đưa lên xe tải nhỏ vận chuyển ra khỏi chợ đến các điểm phân phối...
Người ra vào chợ phải khai báo y tế điện tử hàng ngày, đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.
Dự kiến sau 7 ngày hoạt động trở lại, chợ mới khôi phục khu bán sỉ và đánh giá lại toàn bộ hoạt động, công tác phòng chống dịch.
Tiểu thương Bùi Thị Xuân, chợ đầu mối Hoà Cường, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hôm nay chợ đầu mối cho mở cửa cho từ 2h sáng đến 9h mình phải thu dọn hết, sáng nay tôi nhập khoảng 6 đến 7 tấn hàng”.
Từ hôm nay, UBND thành phố Đà Nẵng cũng cho phép các chợ truyền thống hoạt động trở lại nhưng bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng, quầy hàng có vách ngăn giữa người bán và người mua.
Ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng cho biết, mỗi hộ gia đình được đi chợ khi có giấy mua hàng có mã QR hợp lệ.
“Các chợ truyền thống được phép mở cửa trở lại phải đảm bảo một số biện pháp phòng chống dịch, bố trí luân phiên các hộ kinh doanh ra bán tại chợ. Các chợ triển khai kiểm soát thẻ ra vào chợ của người dân theo tần suất 3 ngày đi chợ một lần, hạn chế bớt cổng cửa khoảng 50%”, ông Tẩu cho hay.
Cảng cá Thọ Quang ở quận Sơn Trà cũng đã hoạt động trở lại từ ngày hôm nay. Trong giai đoạn đầu, cảng chỉ cho cho tàu cá Đà Nẵng và tàu cá ngoại tỉnh đang neo đậu tại âu thuyền từ ngày 26/7 đến nay đủ điều kiện được rời cảng đi khai thác thủy sản và cập cảng bốc dỡ thủy sản. Riêng tàu dịch vụ hậu cần nghề cá chưa được hoạt động lại. Thời gian bốc dỡ hải sản từ 6h đến 17h hàng ngày.
Ông Phạm Trung Thành, phó Trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Đà Nẵng cho biết: “Khi bắt đầu thực hiện lại hoạt động của cảng cá chung đối với người ra vào cảng cá phải khai báo điện tử hàng ngày qua ứng dụng Đà Nẵng Smart City hoặc nền tảng ứng dụng zalo và đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19, có cam kết phòng chống dịch, thực hiện nghiêm quy định 5K. Chỉ bốc dở từ tàu cá lên phương tiện và chuyển thẳng đến các chợ chứ chưa cho họp chợ”./.