Giảm áp lực cho bữa ăn bán trú
VOV.VN - Tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền trong việc kiểm tra, giám sát chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Áp lực bữa ăn bán trú
Việc đầu tư nguồn lực để thực hiện bán trú tại các trường là một khó khăn chung đối với ngành giáo dục, ngay cả đối với các thành phố lớn. Sự cố ngộ độc đông người tại iSchool Nha Trang cho thấy lỗ hổng này đang tồn tại với rất nhiều thách thức. Với số lượng học sinh lớn, công tác kiểm tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú ở các trường học trên cả nước càng trở thành vấn đề được quan tâm sâu sát trong nhiều năm qua.
Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm y tế, Phòng Y tế Thành phố Nha Trang đã đến trường để kiểm tra và có biên bản kết luận về iSchool Nha Trang: Không phát hiện sai phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, chấp hành quy định của một bếp ăn công nghiệp tốt, nhà bếp tách biệt và chia khu vực sơ chế, nấu, chia thức ăn, bảo quản thức ăn riêng sạch sẽ; Nhân viên bếp có khám sức khỏe, trang bị bảo hộ lao động, vệ sinh cá nhân, trang thiết bị chuyên dụng; Việc lưu mẫu đúng quy định theo QĐ 1246/2017 của Bộ Y tế, lưu mẫu đúng thời gian và có tủ lưu mẫu, dụng cụ lưu mẫu riêng. Đoàn đã mang các mẫu thức ăn lưu, gửi sang Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.
Có thể thấy iSchool Nha Trang đang làm đúng quy trình công tác giáo dục bán trú, tuy nhiên sự cố ngộ độc tại đây cho thấy khó khăn trong khâu quản lý vận hành bữa ăn bán trú của trường học. Nhiều hiệu trưởng các trường tâm sự quá áp lực khi thực hiện bữa ăn bán trú, đặc biệt, trong bối cảnh thực phẩm không an toàn như hiện nay, không ai dám phát biểu rằng mình đang làm tốt. Tất cả chỉ dám khẳng định ngoài việc đảm bảo chất lượng dinh dưỡng bữa ăn tốt hơn, nhà trường cần phải giám sát chặt chẽ hơn đối với khâu an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là các suất ăn đặt từ bên ngoài.
Thậm chí, nguồn thực phẩm được chế biến trong trường học phải đạt một trong các chuẩn VietGAP, chuỗi thực phẩm an toàn, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận quốc tế khác về an toàn thực phẩm… Các trường cũng phải có giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm bếp ăn căn - tin trong trường học.
Cần sự phối hợp của nhiều bên trong quá trình xây dựng giải pháp
Theo ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang, để đảm bảo an toàn sau khi học sinh trở lại trường, iSchool Nha Trang đã mời Trung tâm Y tế dự phòng Khánh Hòa phun thuốc Chloramin B khử khuẩn toàn trường lần thứ hai. Bên cạnh đó, nhà trường mời bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, dinh dưỡng theo dõi sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng cho học sinh. Trong khi chờ kết quả trưng cầu cơ quan chức năng kiểm nghiệm mẫu nước uống tại trường, nhà trường chuẩn bị nước uống tinh khiết Sana cho học sinh.
Nhà trường cũng đang tham vấn ý kiến chuyên khoa dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm về việc thực hiện biện pháp cụ thể, đảm bảo an toàn thực phẩm khi tổ chức học tập bán trú, thực phẩm trong suất ăn của học sinh bán trú phải được giám sát an toàn và công khai thực đơn mỗi ngày cho Phụ huynh. Đồng thời, bố trí bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, dinh dưỡng thường trực tại trường để khám, tư vấn, theo dõi sức khỏe học sinh.
Hiện tại, iSchool Nha Trang đang chi trả viện phí cho học sinh, bao gồm chi phí chăm sóc các trường hợp điều trị tại nhà. Việc chi trả được thực hiện với cả hoạt động tái khám tại các cơ sở y tế tùy theo nguyện vọng của phụ huynh, nhằm tạo sự thuận tiện và an tâm cao nhất cho phụ huynh học sinh. Được biết, hiện tại có gần 300 phụ huynh đã được hoàn trả viện phí.
Ngày 22/11/2022, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh vừa có chỉ đạo Sở GD-ĐT theo dõi, hỗ trợ, chỉ đạo Trường iSchool Nha Trang sớm ổn định công tác dạy và học cho học sinh, đảm bảo đúng kế hoạch học tập sau vụ hàng trăm học sinh trường này bị ngộ độc thực phẩm. UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD-ĐT tổ chức các đoàn kiểm tra các bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, tiểu học, trường có tổ chức bán trú, nhất là các trường tư thục, trường quốc tế, đồng thời nhấn mạnh kiên quyết đình chỉ hoạt động bếp ăn bán trú không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học trở thành chủ đề nóng trên cả nước. Vì vậy, Bộ GDĐT cũng đề nghị các tỉnh, thành tăng cường biện pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong trường học, nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Bộ yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thức ăn, tuân thủ quy trình ba bước và lưu mẫu theo quy định…
Việc xử lý kịp thời, giảm tối đa các rủi ro trong sự cố ngộ độc tập thể tại iSchool Nha Trang cho thấy tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền trong việc kiểm tra, giám sát chăm sóc sức khỏe cho học sinh./.