Người tiêu dùng tại TP.HCM khó mua được lương thực, thực phẩm chế biến khô
VOV.VN - Những ngày qua, tại TP.HCM có tình trạng thị trường thiếu thực phẩm chế biến khô. Nguyên nhân là do nguồn hàng doanh nghiệp dự trữ cho 3 - 4 tháng đến nay đã hết và sản lượng sản xuất các mặt hàng này sụt giảm mạnh.
Những ngày gần đây, người tiêu dùng tại TP.HCM khó mua được các loại hàng chế biến khô như: mì gói, bún khô, nui, đồ hộp chế biến sẵn, lạp xưởng. Riêng các loại mì gói có giá trên dưới 100.000 đồng/thùng có lúc hết hàng. Hệ thống siêu thị của Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) có ngày nhập 15.000 thùng mì loại này nhưng không đủ cung cấp cho nhu cầu của các tổ chức, cá nhân mua số lượng lớn để làm từ thiện.
Nguyên nhân do nguồn hàng dự trữ của các doanh nghiệp phân phối đang cạn dần. Trong khi đó, một số doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm sản xuất trong điều kiện phòng chống dịch bệnh nên sản lượng chỉ bằng 50% so với lúc trước và cũng chỉ có một nửa số doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ" để duy trì sản xuất.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang chờ kế hoạch của thành phố mở cửa dần để khôi phục lại sản xuất, tăng sản lượng lương thực, thực phẩm chế biến.
Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TP.HCM cho biết: “Nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất cũng đã thông suốt được phần nào, còn lại khó nhất trong sản xuất là nguồn lao động. Nếu tới đây người lao động được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine với bộ tiêu chí mà thành phố đang xây dựng, đồng thời tái khởi động hoạt động, từng bước một, cho sản xuất lại rồi thấy an toàn thì tăng dần doanh nghiệp chuẩn bị theo hướng đó”./.