Nữ huấn luyện viên yoga đang nuôi con 9 tuổi vẫn xin hiến thận cứu em trai

VOV.VN - Nữ huấn luyện viên yoga đã quyết định cắt 1 quả thận của mình để cứu em trai bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang nguy hiểm đến tính mạng.

Chiều 28/9 vừa qua, bác sĩ Huỳnh Ngọc Phương Thảo, trưởng khoa Nội thận - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM, cho biết vừa thực hiện một ca ghép thận thành công cho bệnh nhân suy thận nặng là anh V.Q.D (31 tuổi, ngụ tại Bình Phước).

Chị V.T.H. (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương) mới chỉ có một người con trai 9 tuổi và đang là một huấn luyện viên yoga. Dù vậy, xót xa trước tình cảnh nguy cấp của em trai, người chị quyết định cắt 1 quả thận của mình dành tặng cho đứa em kém may mắn hơn. May mắn là cả gia đình và chồng chị H. đều ủng hộ việc hiến thận của chị.

Từ năm 2018, anh D. bắt đầu chạy thận nhân tạo vì bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Tuy nhiên, anh chỉ điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương. Cho đến gần đây, tình hình bệnh của anh D. diễn biến nặng hơn, khiến anh thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù. Gia đình chuyển anh đến Bệnh Viện Đại học Y Dược TP. HCM. Tại đây, các bác sĩ cho biết anh cần phải ghép thận mới có thể duy trì tiếp sự sống.

Sau khi nhận được tin của bác sĩ, các thành viên trong gia đình đến bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được quả thận phù hợp cho anh. Tuy nhiên, chỉ chị H. có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cắt một quả thận. Các bác sĩ quyết định lấy thận phải của chị H. để ghép cho anh D.

Bên cạnh đó, anh D. có nhiều mạch máu dị dạng, việc tạo hình mạch máu, kéo dài tĩnh mạch để ghép thận phải vào hốc chậu phải phức tạp hơn so với bình thường.

Anh còn có tiền căn bị tai nạn giao thông, gãy khung chậu trái và phải mổ tạo hình bàng quang, di chứng túi thừa giả nên ca mổ là một thách thức cho đội ngũ bác sĩ.

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ đầy căng thẳng, cuối cùng cũng thực hiện thành công. Chị H. cũng được xuất viện sau 4 ngày phẫu thuật. Còn anh D. được chăm sóc đặc biệt tại phòng cách ly tuyệt đối trong vòng 5 ngày, sau đó được chuyển lên khoa Tiết niệu để tiếp tục theo dõi, cách ly và cũng xuất viện 2 tuần sau đó.

Ngày xuất viện, anh D. bày tỏ rằng mình rất xúc động trước tình cảm các anh chị em trong gia đình và sự tận tụy của các y bác sĩ, anh chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã luôn bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ để anh khỏi bệnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối lọc máu sinh con an toàn

VOV.VN - Bệnh nhân Nguyễn Thị Mơ là sản phụ thứ 3 suy thận giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ được BV Bạch Mai điều trị quản lý thai kỳ và đã sinh con an toàn.

Ghép thận, tạng lậu: Nhiều người bỏ mạng nơi xứ lạ

VOV.VN - Rất nhiều trường hợp ghép thận, tạng lậu gặp thất bại hoặc chết ngoài biên giới, khi đi thì đi được nhưng về là mình tro.

Ung thư thận và những điều cần biết

VOV.VN - Theo các bác sĩ, ung thư thận là loại ung thư tế bào thận hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 2%, bệnh thường gặp ở lứa tuổi trên 55, nam nhiều hơn nữ. 

Tin cùng chuyên mục