Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn phổ biến

Việc kiểm nghiệm các chỉ tiêu ô nhiễm hóa học từ các kim loại nặng, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng chỉ có 20/63 tỉnh, thành thực hiện được.

Sáng 27/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức giao ban trực tuyến toàn quốc về công tác kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm. Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn chủ trì cuộc giao ban.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, thời gian qua công tác kiểm nghiệm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các cơ quan chức năng chú trọng. Tuy nhiên, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, nên tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn phổ biến. Hiện Quảng Bình là tỉnh duy nhất có khả năng thực hiện kiểm nghiệm dư lượng kháng sinh các chỉ tiêu ô nhiễm hóa học. 3 tỉnh Thái Bình, Hà Nam và Quảng Trị thực hiện được kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhóm pi-ri-thoi.

Nguyên nhân của tình trạng yếu kém trong việc kiểm nghiệm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là nguồn nhân lực hạn chế, trang thiết bị vừa thiếu, vừa lạc hậu.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại tất cả các đơn vị kiểm nghiệm trên cả nước thì chỉ có 22% cán bộ xét nghiệm là bác sĩ, trên một nửa kỹ sư hóa. Trung tâm Y tế dự phòng của hai tỉnh Lai Châu và Bình Phước không có cán bộ trình độ đại học đảm trách công tác xét nghiệm.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn, thừa nhận sự yếu kém của công tác kiểm nghiệm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, các hoạt động kinh tế xã hội, mà còn ảnh hưởng đến các thế hệ người Việt Nam. Về các biện pháp khắc phục Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cho biết, mặc dù Pháp lệnh về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành đã 7 năm, nhưng có rất nhiều vấn đề cần bàn thảo, chỉnh sửa. Bộ Y tế đang xây dựng luật về an toàn vệ sinh thực phẩm để trình Quốc hội trong thời gian tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên