Tọa đàm 25 năm Việt Nam -Hoa Kỳ khắc phục hậu quả chiến tranh

VOV.VN - Tọa đàm trực tuyến “Quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ và hậu quả chiến tranh: 25 năm sau bình thường hóa” đã được tổ chức tại Mỹ ngày 15/07.

Đây là hoạt động do Nhóm làm việc về giải quyết hậu quả chiến tranh tại Trung tâm Stimson tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ.

Cuộc tọa đàm được tổ chức dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung tâm Stimson Brian Finlay. Thượng nghị sỹ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont), thành viên cao cấp Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện, người có nhiều đóng góp cho quan hệ giữa hai nước và công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Dan Kritenbrink được mời là khách danh dự.

toa_dam_ztqa.jpg

Tọa đàm về 25 năm Việt Nam – Hoa Kỳ khắc phục hậu quả chiến tranh.

Thượng nghị sỹ Patrick Leahy nhấn mạnh, Việt Nam- Hoa Kỳ đã đạt được những thành quả đặc biệt mà ít người có thể tiên đoán hay tưởng tượng được khi hai nước bắt đầu bình thường hóa quan hệ 25 năm trước. Các nỗ lực chung, quyết tâm chính trị, thiện chí của Chính phủ và nhân dân hai nước thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh đã góp phần giúp hai nước hòa giải, Việt Nam trở thành đối tác gần gũi nhất của Hoa Kỳ ở Đông Á.

Việt Nam đã giúp tìm kiếm hơn 700 bộ hài cốt binh lính Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh trong hơn 30 năm qua. Trong khi đó, Hoa Kỳ giúp Việt Nam rà phá bom mìn, tẩy độc dioxin, giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh.

Gần đây nhất, Quốc hội và Chính quyền Hoa Kỳ đã thúc đẩy chương trình hỗ trợ tìm kiếm bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Thượng nghị sỹ Leahy mong rằng, trong 25 năm tới, thế hệ trẻ hai nước cần tiếp nối thế hệ cha anh giải quyết hậu quả chiến tranh, cũng như góp phần xử lý những thách thức mới như phát triển năng lượng sạch, và những thách thức đối với hòa bình và an ninh khu vực. Thượng nghị sỹ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực và chủ động trong cộng đồng quốc tế.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá hiếm thấy trong quan hệ giữa hai quốc gia nào mà vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh lại có đóng góp quan trọng đối với tiến trình bình thường hóa, cải thiện quan hệ và xây dựng lòng tin như giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh đây không chỉ là hình mẫu của quá trình hòa giải giữa hai nước vốn là cựu thù, nay trở thành bạn, thành đối tác toàn diện, mà còn là giải pháp cho nhiều cuộc xung đột khu vực và quốc tế hiện nay. Đại sứ đề nghị Nhóm làm việc về khắc phục hậu quả chiến tranh tại Trung tâm Stimson tiếp tục hỗ trợ kết nối thế hệ trẻ trong Chính quyền, Quốc hội Hoa Kỳ, có thể hiểu hơn về lịch sử quan hệ hai nước và cùng tham gia hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh trong tương lai.

Tham gia phát biểu từ Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ Dan Kritenbrink khẳng định Hoa Kỳ luôn cam kết tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định, trên cơ sở cùng nhau tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng thể chế chính trị của nhau. Đại sứ nhấn mạnh lòng tin và sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau là trụ cột trung tâm để hai bên phối hợp hiệu quả trong hơn 30 năm qua, trước cả khi hai nước bình thường hóa quan hệ, trong các hoạt động nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh. Đại sứ Kritenbrink cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam trong thời gian tới để giải quyết các vấn đề do cuộc chiến để lại.

Các diễn giả đã tập trung chia sẻ về các nỗ lực của cả hai nước trong tìm kiếm binh lính mất tích trong chiến tranh, các dự án tẩy chất độc da cam tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa, rà phá bom mìn, giúp đỡ các nạn nhân chiến tranh. Các đại biểu tham dự Tọa đàm quan tâm tìm hiểu thực trạng các dự án đang tiến hành ở Việt Nam, triển vọng tương lai của các hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam và vai trò của các hoạt động này trong việc làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quan hệ Việt Mỹ phát triển phục vụ lợi ích nhân dân 2 nước
Quan hệ Việt Mỹ phát triển phục vụ lợi ích nhân dân 2 nước

“Quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển đến đâu và hai nước sẽ làm gì trong trong thời gian tới” là chủ đề của cuộc Hội thảo lần này.

Quan hệ Việt Mỹ phát triển phục vụ lợi ích nhân dân 2 nước

Quan hệ Việt Mỹ phát triển phục vụ lợi ích nhân dân 2 nước

“Quan hệ Việt – Mỹ đang phát triển đến đâu và hai nước sẽ làm gì trong trong thời gian tới” là chủ đề của cuộc Hội thảo lần này.