Tôn vinh Thiếu tá hiến đa tạng trong ca ghép tạng xuyên Việt

VOV.VN -Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự tri ân trước nghĩa cử cao đẹp và nhân văn của người hiến đa tạng, đặc biệt là ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não.

Chiều 28/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tổ chức tôn vinh Thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở Yên Mô, Ninh Bình), là cán bộ Lữ đoàn Tăng thiết giáp 202, Quân đoàn 1, người đã hiến đa tạng cứu sống và đem lại sự hồi sinh cho 6 bệnh nhân khác trong ca ghép tạng xuyên Việt, đặc biệt là ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não, được Bệnh viện Trung ương quân đội 108 thực hiện vào ngày 26/2 vừa qua.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự tri ân trước nghĩa cử cao đẹp và nhân văn của Thiếu tá Lê Hải Ninh. Đồng thời chúc mừng thành công của ca ghép phổi đầu tiên từ người cho chết não. Bộ trưởng cho rằng, thành công trong ca ghép đa tạng xuyên Việt vừa qua của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã khẳng định sự phát triển của y học nước nhà và nỗ lực vượt bậc của các thầy thuốc.

Tôn vinh gia đình Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Sau khi dành một phút mặc niệm đối với bệnh nhân chết não là Thiếu tá Lê Hải Ninh, Bộ Y tế trao tặng “Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân” đối với Thiếu tá Lê Hải Ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay nguồn hiến tặng tạng còn rất khan hiếm.Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị, thời gian tới cần xem xét, nghiên cứu phương án thành lập Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ghép tạng.

Tại đây, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã quyết định trao thẻ BHYT, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại Bệnh viện 108 cho Tứ thân phụ mẫu, vợ và 2 con của Thiếu tá Lê Hải Ninh. Đồng thời, Bệnh viện cũng cam kết tuyển dụng 2 con trai của Thiếu tá Lê Hải Ninh vào làm việc tại Bệnh viện nếu sau này các cháu theo sự nghiệp y khoa và mong muốn được làm việc tại đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, ngày 23/2, Thiếu tá Lê Hải Ninh được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong trạng thái sau hồi sinh tim phổi do đột quỵ não, xuất huyết dưới nhện lan tỏa, phù não nặng. Từ nguồn tạng của bệnh nhân chết não này, các Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Mắt Trung ương và Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ghép phổi, thận, giác mạc cho 6 bệnh nhân tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện sức khỏe của 6 người, trong đó có 2 đồng đội của anh Ninh đã dần bình phục và ổn định./.

Viết bình luận