Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ: VOV luôn tự hào là tiếng nói của lương tri và hòa bình

VOV.VN - Sáng 13/2, Đài TNVN (VOV) tổ chức lễ kỷ niệm ngày Phát thanh Thế giới năm 2023 và tọa đàm với chủ đề “Phát thanh và hòa bình”. Đây cũng chính là chủ đề chung của Ngày Phát thanh Thế giới năm 2023 do UNESCO lựa chọn.

Tham dự buổi lễ, về phía Đài TNVN có sự tham gia của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc VOV Ngô Minh Hiển; Phó Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Đài TNVN Phạm Mạnh Hùng; Phó Tổng Giám đốc VOV Vũ Hải Quang.

Về phía các cơ quan quản lý nhà nước có ông Nguyễn Hà Yên, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Về phía khách mời quốc tế có sự tham gia của ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam; bà Philomena Gnanapragasam, Giám đốc Viện Phát triển Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương AIBD, đồng thời cũng là một chuyên gia phát thanh từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế. Ngoài ra, góp mặt tại buổi lễ là các đồng nghiệp, những người làm phát thanh tại VOV cũng như các đài phát thanh địa phương, cùng đại diện các câu lạc bộ bạn nghe Đài TNVN, các bạn sinh viên các trường đại học khu vực Hà Nội và lân cận.

VOV luôn tự hào là tiếng nói của lương tri, của hòa bình

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ bày tỏ niềm vui mừng bởi thời gian qua VOV luôn tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới một cách trang trọng. Đây có thể coi như là một ngày hội dành cho những người làm phát thanh, yêu phát thanh trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng nhằm tôn vinh những đóng góp tích cực của phát thanh cho sự phát triển của đất nước và xã hội.

Tại buổi lễ Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh, trong nhiều thập kỷ qua, phát thanh vẫn luôn chứng minh là loại hình và là lực lượng truyền thông tiện lợi, đại chúng, thông tin về các sự kiện, vấn đề của xã hội quan tâm, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển của xã hội.

“Trong suốt 77 năm qua, Đài Phát thanh Quốc gia luôn đồng hành và phát triển cùng đất nước, Tiếng nói Việt Nam luôn tự hào là tiếng nói của lương tri đấu tranh cho khát vọng tự do, độc lập, chung tay dựng xây thế giới hòa bình. Đó cũng chính là điều mà Ngày Phát thanh Thế giới năm 2023 muốn nói tới, để mỗi người làm phát thanh thêm tự hào và nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm của mình trong lan tỏa những giá trị nhân văn của loại hình báo chí có bề dày truyền thống này; qua đó thúc đẩy sự gắn kết và chia sẻ, đấu tranh chống lại bất công xã hội, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, hướng tới một xã hội hòa bình và nhân ái.

Ngày nay, VOV là cơ quan báo chí tiên phong trong đổi mới, hiện đại hóa các phương tiện truyền thông nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của công chúng trong thời đại bùng nổ các loại hình truyền thông mới. Các Kênh Phát thanh của Đài luôn chú trọng đổi mới chương trình trên sóng để ngày càng hấp dẫn; đầu tư và xây dựng nhiều chương trình có nội dung mở, tăng cường tính tương tác để thu hút sự tham gia của công chúng. Cách thức này đã và đang tạo bước tiến mới trong việc nâng cao chất lượng Phát thanh, là cơ sở để Phát thanh thực sự trở thành người bạn đồng hành của công chúng trong mọi hoàn cảnh”, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ chia sẻ.

Theo Tổng Giám đốc Đỗ Tiến Sỹ, chủ đề Ngày Phát thanh thế giới năm 2023: "Phát thanh và Hòa bình" rất có ý nghĩa trong bối cảnh chúng ta đang phải đối diện với vấn đề tin giả và những thông tin sai lệch tràn lan trên mạng xã hội.

“Hơn lúc nào hết, phát thanh cần chứng minh giá trị của mình bằng việc truyền tải những thông tin tin cậy, giá trị nhằm góp phần giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết, chia sẻ, cùng chung tay xây dựng một xã hội hòa bình và nhân ái‘‘, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao việc VOV tiếp tục chủ động tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Phát thanh Thế giới và bày tỏ sự trân trọng của UNESCO về điều này. Trong nhiều năm qua, VOV đã luôn là đối tác tin cậy của UNESCO.

“VOV khởi nguồn từ một đài phát thanh và đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì hòa bình. Trong thời hiện đại này, tôi tin rằng VOV sẽ tiếp tục vượt qua những thách thức của thế giới ngày nay và hoàn thành sứ mệnh quan trọng của mình. Tôi có thể cam kết ngay tại đây, rằng UNESCO sẽ đồng hành cùng các bạn trên hành trình này”, ông Christian Manhart khẳng định.

Theo ông Christian Manhart, năm nay, chủ đề toàn cầu “Phát thanh và hòa bình” nhắc nhở chúng ta rằng đài phát thanh độc lập là một phương tiện truyền thông mạnh mẽ giúp ngăn ngừa xung đột và xây dựng hòa bình. Nó có thể được sử dụng như một biện pháp bảo vệ chống lại thông tin sai lệch và tin tức giả mạo – những nhân tố gây chia rẽ, thúc đẩy xung đột và chiến tranh. Do đó, đài phát thanh phải tiếp tục cung cấp thông tin có thể kiểm chứng vì lợi ích của công chúng, khiến những người nắm quyền có trách nhiệm giải trình và giúp xã hội xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

“Ngày kỷ niệm này nhằm tôn vinh đài phát thanh như một phương tiện nòng cốt và tăng cường hợp tác quốc tế giữa các đài phát thanh. Ngày Phát thanh đồng thời khuyến khích các nhà đài cung cấp nội dung bao trùm và đa dạng cũng như quyền tiếp cận thông tin cho tất cả mọi người”, ông Christian Manhart cho biết.

Tại buổi lễ, trưởng đại diện UNESCO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ phát thanh thông qua các hoạt động xây dựng năng lực để nâng cao tính chuyên nghiệp, luật pháp và quy định đầy đủ, hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số, khả năng tài chính và tôn trọng sự độc lập của ban biên tập.

Phát thanh hãy xem thách thức là cơ hội để phát triển

Tại tọa đàm, bà Philomena Gnanapragasam, Giám đốc Viện Phát triển Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương AIBD nói rằng chủ đề năm nay rất đặc biệt. Qua đó cho thấy UNESCO đã ghi nhận những đóng góp và vai trò của người làm công tác phát thanh.

“Chủ đề của Ngày Phát thanh thế giới năm nay là "Phát thanh và Hòa bình", nhấn mạnh vai trò của phát thanh trong việc định hướng dư luận nhằm ngăn ngừa xung đột, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết, chia sẻ, cùng chung tay xây dựng một xã hội hòa bình và nhân ái”, bà Philomena Gnanapragasam cho biết.

Với tư cách là một người làm phát thanh lâu năm, bà Philomena Gnanapragasam nhấn mạnh yếu tố nội dung đóng vai trò quan trọng, cốt lõi giúp chương trình phát thanh trở nên hấp dẫn và thu hút.

“Đối với những người làm công tác phát thanh, nội dung rất quan trọng, chỉ khi nào các bạn có nội dung quan trọng thì mới có thể làm cho chương trình phát thanh trở nên ý nghĩa và dễ dàng tiếp cận với công chúng hơn. Nhiều người làm truyền thông hiện nay tiếp cận đời sống theo góc độ tiêu cực, tạo scandal. Thế nhưng, bạn biết đấy, trong cuộc sống của chúng ta cũng có những câu chuyện hay những tấm gương thành công, vi dụ điển hình để hướng chúng ta tới cuộc sống tươi đẹp và nhân ái hơn”, bà Philomena Gnanapragasam nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây báo chí đã đứng trước những thay đổi chưa từng có của lịch sử với sự phát triển của khoa học công nghệ và đặc biệt là nền tảng xuyên biên giới. Trước bối cảnh này, theo Phó Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Đài TNVN Phạm Mạnh Hùng, không có một loại hình báo chí nào được coi là vua, có khả năng chi phối hoàn toàn tuyệt đối công chúng kể cả truyền hình, kể cả điện tử, mạng xã hội và trong đó có phát thanh.

“Chính vì thế, trong bối cảnh này nếu coi đó là thách thức thì chúng ta sẽ mất đi tinh thần. Nếu chúng ta coi đó là cơ hội để thay đổi thì sẽ tối ưu hóa, nắm bắt lợi thế của loại hình truyền thông mới, nền tảng số, nền tảng mạng xã hội để chinh phục công chúng tạo đà thúc đẩy sự phát triển của phát thanh”, Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng, vấn đề lớn nhất của những người làm phát thanh là nắm bắt được công chúng, nói được tiếng nói của công chúng và thực sự nói được những điều mà công chúng quan tâm./.

Ngày Phát thanh Thế giới, viết tắt là WRD (World Radio Day) là ngày 13/2, lần đầu tiên được công bố ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36 (3/11/2011), nhằm tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại. Lý do chọn ngày 13/2 vì đây là ngày ra đời của Đài Phát thanh trực thuộc Liên Hợp Quốc năm 1946, khi tổ chức này xuất hiện sau Thế chiến thứ hai nhằm mục tiêu duy trì hòa bình bền vững./.

 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ngày Phát thanh thế giới 2023: Phát thanh thúc đẩy hòa bình, giảm thiểu xung đột
Ngày Phát thanh thế giới 2023: Phát thanh thúc đẩy hòa bình, giảm thiểu xung đột

VOV.VN - Phát thanh là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả để thúc đẩy hòa bình và an ninh, nó đóng một vai trò to lớn trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy đối thoại để giảm thiểu xung đột.

Ngày Phát thanh thế giới 2023: Phát thanh thúc đẩy hòa bình, giảm thiểu xung đột

Ngày Phát thanh thế giới 2023: Phát thanh thúc đẩy hòa bình, giảm thiểu xung đột

VOV.VN - Phát thanh là một công cụ mạnh mẽ và hiệu quả để thúc đẩy hòa bình và an ninh, nó đóng một vai trò to lớn trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy đối thoại để giảm thiểu xung đột.

Ngày phát thanh thế giới: Radio xứ Vạn đảo thích ứng và thay đổi để tạo sức sống mới
Ngày phát thanh thế giới: Radio xứ Vạn đảo thích ứng và thay đổi để tạo sức sống mới

VOV.VN - Ngoài yếu tố địa lý, nỗ lực thích ứng và thay đổi linh hoạt trước tình hình mới của các Đài phát thanh đang tạo nên sức sống mới cho radio tại quốc gia vạn đảo Indonesia.

Ngày phát thanh thế giới: Radio xứ Vạn đảo thích ứng và thay đổi để tạo sức sống mới

Ngày phát thanh thế giới: Radio xứ Vạn đảo thích ứng và thay đổi để tạo sức sống mới

VOV.VN - Ngoài yếu tố địa lý, nỗ lực thích ứng và thay đổi linh hoạt trước tình hình mới của các Đài phát thanh đang tạo nên sức sống mới cho radio tại quốc gia vạn đảo Indonesia.

VOV và UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020
VOV và UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020

VOV.VN - Chủ đề Ngày Phát thanh thế giới 2020 là "Phát thanh và sự đa dạng", bao quát thực tế phát triển của phát thanh trong kỷ nguyên thông tin mới.

VOV và UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020

VOV và UNESCO kỷ niệm Ngày phát thanh thế giới 2020

VOV.VN - Chủ đề Ngày Phát thanh thế giới 2020 là "Phát thanh và sự đa dạng", bao quát thực tế phát triển của phát thanh trong kỷ nguyên thông tin mới.