hoi dong nhan dan thanh pho da nang lay phieu tin nhiem

TP Đà Nẵng: Có hay không sự lãng phí trong dự án công nghệ thông tin?

VOV.VN -Hôm nay (11/12), tại kỳ họp cuối năm, các đại biểu HĐND thành phố tiếp tục chất vấn về hiệu quả dự án công nghệ thông tin có biểu hiện lãng phí.

Đại biểu Phan Thúy Linh chất vấn Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Phạm Kim Sơn về Dự án công nghệ thông tin đầu tư cho mỗi xã phường 460 triệu đồng, trong đó có thiết bị Video phone để họp trực tuyến. Trong thực tế, tất cả các phòng ban đều tập trung ở trung tâm hành chính quận, huyện nên việc đầu tư này không cần thiết. Bên cạnh Dự án này, UBND thành phố Đà Nẵng còn tiếp tục  đầu tư để xây dựng chính quyền điện tử hơn 10 tỷ đồng.

Đại biểu Trần Đăng Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng nêu vấn đề: “400 cái IP phone là do chưa kết nối về trung tâm hành chính mà vẫn chưa phát huy gì cả. Tiểu dự án đã đào tạo 4.000 cán bộ công nghệ thông tin nhưng mà những đơn vị được trang bị này họ nói họ không sử dụng được. Để phát huy hiệu quả sắp tới, Sở có giải pháp gì?”.

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Kim Sơn cho biết tất cả những thiết bị mua đều do nhà tư vấn dự án xây dựng chính quyền điện tử tư vấn. Ông Sơn cho biết: 93 điện thoại màn hình Video phone được trang bị cho những người đứng đầu các đơn vị hành chính. Các Video phone này kết nối qua mạng trục của thành phố nhưng mạng trục lại xây dựng trong 2 năm mới xong. Khi mạng trục xong thì các Sở ngành lại tập trung về Trung tâm hành chính thành phố. Theo ông Sơn, mạng trục của thành phố không chỉ để kết nối các Sở, ngành mà còn kết nối với 93 điểm để đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quyền điện tử.

Vì vậy ông Phạm Kim Sơn khẳng định không có chuyện lãng phí trong xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin: “Về việc 10,4 tỷ đồng đầu tư cho xã, phường thì thật là tôi không biết. Tôi nghĩ là với dự án 568,8 tỷ đồng thì chỉ đầu tư những hạng mục thiết yếu, một số ứng dụng còn 10,4 tỷ đồng thì tôi không biết nên không trả lời được, nội dung chi tiêu vào việc gì”.

Không đồng ý với câu trả lời của ông Phạm Kim Sơn, bà Phan Thúy Linh tiếp tục truy vấn: “Căn cứ theo quyết định 718 mà trong đó, nội dung mô hình xây dựng xã phường là do Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu và phụ trách mà đồng chí trả lời trước diễn đàn là không biết có nội dung bổ sung 10,4 tỷ”.

Ông Mai Đức Lộc, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách, HĐND thành phố Đà Nẵng cũng chỉ rõ sự lãng phí của dự án này: “Những phường mà chúng tôi đến thì các máy và các nhân viên họ bảo là không sử dụng được. Một số chủ tịch quận cũng bảo là họ không sử dụng được vì nó không hiệu quả trong thực tế tế hiện nay. Thực tế là một số địa phương người ta không áp dụng dự án tiểu công nghệ thông tin này”.

Cũng về lĩnh vực công nghệ thông tin, cử tri và đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng quan tâm dự án xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung trên diện tích 130ha, có vốn đầu tư nước ngoài đã kéo dài nhiều năm nay. Thành phố đã đầu tư 50 tỷ đồng đền bù giải phóng  mặt bằng nhưng nhà đầu tư chỉ khởi công rồi bỏ dở, trong khi đó, nhà đầu tư lại bất hợp tác với chính quyền địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close