GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

TP HCM hoàn tất đoạn đi ngầm tuyến Metro số 1

VOV.VN -Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và Thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Sáng 29/6, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM tổ chức lễ đón máy khoan hầm TBM đường hầm phía Tây, dự án xây dựng tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Như vậy, đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son gồm 2 đường hầm đã hoàn thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng của toàn bộ dự án. 

tp hcm hoan tat doan di ngam tuyen metro so 1  hinh 1
Lễ đón máy khoan hầm sáng 29/6

Tuyến hầm phía Tây, đường hầm thứ hai dài 781m của đoạn ngầm, gói thầu 1b từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM và Liên doanh nhà thầu Shimizu – Meada (Nhật Bản) tổ chức khoan bằng robot TBM từ ngày 26/1/2018. Sau 5 tháng thi công, máy khoan hầm TBM đã về đến ga Nhà hát thành phố, hoàn thành việc khoan tuyến đường hầm phía Tây.

Tuyến đường hầm thứ 2 này nằm sâu hơn 12m so với mặt đất, cạn hơn tuyến đường hầm số 1 nên có thể ảnh hưởng lớn đến các công trình trên mặt đất. Vì thế, việc khoan tuyến đường hầm thứ hai này được triển khai rất thận trọng, vừa đào, vừa quan trắc và điều chỉnh các thông số vận hành máy thích hợp và đã đảm bảo an toàn tuyệt đối.

tp hcm hoan tat doan di ngam tuyen metro so 1  hinh 2

Như vậy, cùng với đường hầm thứ nhất được triển khai từ ngày 26/5/2017 và hoàn thành vào ngày 31/10/2017, hai đường hầm từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son đã hoàn thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng của toàn bộ dự án tuyến metro số 1. Khâu an toàn được đảm bảo tuyệt đối với  371 ngàn giờ lao động an toàn, tổng số vỏ hầm đã được sản xuất và lắp đặt là 7.800 tấm, mỗi đường hầm là 3.900 tấm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) nói: “Việc hoàn tất hầm TBM nối ga Nhà hát TP đến ga Ba Son có ý nghĩa quan trọng là thông tuyến hầm tàu chạy từ gà Nhà hát đến ga Ba Son. Trong chương trình dự kiến, gói thầu 1b gồm ga Nhà hát TP, ga Ba Son, tuyến hầm TBM sẽ được chung tôi hoàn tất vào năm 2019 để phối hợp với các gói thầu khác hoàn tất toàn bộ dự án tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên để đưa vào khai thác vận hành”.

tp hcm hoan tat doan di ngam tuyen metro so 1  hinh 3
 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và Thị xã Dĩ An (Bình Dương). Trong đó có 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1 km đi trên cao (11 nhà ga) với tổng vốn đầu tư dự kiến là 2,49 tỷ USD (hơn 47.325 tỷ đồng), khối lượng tổng thể toàn dự án đạt khoảng 54%, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020.

Gói thầu 1b “Xây dựng đoạn ngầm” (từ ga Nhà hát thành phố đến ga Ba Son) là 1 trong 5 gói thầu chính thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên, được khởi công từ ngày 21/8/2014 dài 1.745 m bao gồm 2 ga ngầm là ga Nhà hát Thành phố dài 190m và ga Ba Son dài 240m, đoạn hầm khiên đào dài 781m, đoạn hầm hở dài 534m, khối lượng lũy kế của gói thầu 1b hiện đạt 65%./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP