TPHCM đề xuất các phương án cho học sinh đi học trở lại theo lộ trình

TPHCM đề xuất các phương án cho học sinh đi học trở lại theo lộ trình

VOV.VN - Đối với bậc tiểu học, học sinh lớp 5 đi học lại từ 16/3 nhưng không học bán trú, chỉ học 1 buổi, còn các lớp khác cũng sẽ tùy theo tình hình dịch bệnh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của TP.HCM diễn ra chiều 25/2, lãnh đạo UBND và các sở ngành đã thảo luận phương án cho học sinh đi học trở lại theo lộ trình, sau khi có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ.

tphcm de xuat cac phuong an cho hoc sinh di hoc tro lai theo lo trinh hinh 1
TPHCM đề xuất các phương án cho học sinh đi học trở lại theo lộ trình.

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, tính đến ngày 25/2, có 786 trường hợp nhà giáo và học sinh có đi qua vùng, quốc gia có dịch. Song đây là những trường hợp đã về cách ly theo dõi qua thời gian 14 ngày. Qua thời gian nghỉ học sau Tết nguyên đán đến nay, các trường đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn trường lớp, rà soát các thiết bị y tế kháng khuẩn, vật dụng cần thiết để phòng dịch, Sở GD – ĐT phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức tập huấn cho giáo viên… sẵn sàng cho học sinh đi học trở lại.

Sở GD-ĐT kiến nghị UBND TP cho học sinh đi học lại theo lộ trình. Cụ thể, đối với trẻ mầm non sẽ nghỉ hết ngày 15/3, đến ngày 16/3 trẻ 5 tuổi lớp lá đi học lại nhưng không tổ chức ăn sáng tại trường, đầu giờ các cô nhận trẻ phải rà soát tình hình sức khỏe từng. Thời gian tập trung các lớp khác trong khối mầm non sẽ tùy theo diễn biến tình hình phòng chống dịch bệnh của TP.

Đối với bậc tiểu học cũng nghỉ đến hết ngày 15/3, sang ngày 16/3, học sinh lớp 5 đi học lại nhưng không học bán trú, chỉ học 1 buổi. Còn các lớp khác cũng sẽ tùy theo tình hình dịch bệnh.

Còn đối với các học sinh THCS, THPT, kể cả giáo dục thường xuyên thì lớp 9 và 12 sẽ đi học lại từ ngày 2/3 tới, nhưng cũng chỉ học 1 buổi, các lớp học khác sẽ học từ 16/3. Các khối khác như trung tâm ngoại ngữ, huấn luyện kỹ năng sống, cơ sở dạy thêm... cũng đề xuất đi học lại từ 16/3.

Sở GD ĐT cũng kiến nghị UBND TP tiếp tục kiên nghị bộ cho phép bằng văn bản những tường hợp cá biệt như nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc nhiễm bệnh phải xét nghiệm, điều trị, nghi ngờ và buộc phải cách ly 14 ngày thì thời gian thực hiện các hoạt động phòng ngừa hoặc điều trị dịch bệnh không tính vào thời gian nghỉ học theo thông tư 58/2011 của Bộ GD-ĐT.

Ông Lê Hồng Sơn nói: “Các đơn vị cơ sở đã đảm bảo trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh, 100% trường học trang bị đo thân nhiệt. Khi học sinh trở lại lớp thì sẽ đo thân nhiệt tại từng lớp cho học sinh. Nhà giáo thì thực hiện đo tập trung, Ngay ngày đầu tiên học sinh đi học lại chỉ làm công tác rà soát, hướng dẫn và thực hành phòng chống”.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, đây là những phương án được đưa ra bàn bạc, chuẩn bị sẵn sàng để khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định chính thức sẽ triển khai. Hiện nay chưa quyết định học sinh đi học trở lại ngày 2/3 nên TP vẫn chờ cuộc họp tới đây của thường trực Chính phủ rồi mới công bố.

Trước đó, ngày 20/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Văn bản trên đề gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội. Trong đó, UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động - thương binh và xã hội chỉ đạo thống nhất trong cả nước về việc cho phép kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến hết tháng 3/2020; đồng thời điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020, tiếp tục học kỳ 2 từ tháng 4 đến tháng 7/2020; dời kỳ thi THPT quốc gia đến cuối tháng 7./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close