TPHCM lần đầu tiên tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo

VOV.VN - Tối nay (6/6), tại Nhà hát TPHCM, UBND TPHCM tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo TPHCM.

Đây là năm đầu tiên UBND TP tổ chức một giải thưởng quy mô về các công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo… Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước tham dự lễ trao giải.

Phát động từ đầu năm 2019, đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 111 đề tài, công trình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, ba cho 44 công trình ở 7 lĩnh vực là: kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, văn hóa – nghệ thuật, cải cách hành chính, truyền thông; khởi nghiệp sáng tạo và lĩnh vực khoa học cơ bản. Cụ thể là 4 giải nhất, 15 giải nhì và 25 giải ba.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trưởng nhóm đề tài “Nâng cao hiệu quả cấp cứu cho người dân TPHCM qua mạng lưới cấp cứu ngoại viện 115” đạt giải 3 ở lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh nói: "Trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viên của TPHCM thì chúng tôi còn làm nhiều cái nữa để nâng cao chất lượng cấp cứu người dân".

"Nhưng hôm nay TPHCM đã công nhận thì là động lực rất lớn cho anh em ngành y tế tiếp tục cống hiến. Nhiều khi với nguồn lực như vậy thì với sáng tạo thì hiệu quả cao hơn và lan truyền sức sáng tạo trong đội ngũ y bác sỹ", ông Thượng chia sẻ.

Giải thưởng là hoạt động ý nghĩa, tiếp tục khẳng định tiềm năng sáng tạo, không ngừng đổi mới để phát triển của thành phố.

Thông qua giải thưởng này, thành phố biểu dương và tôn vinh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài có các công trình, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của thành phố.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu trao thưởng cho nhóm tác giải đạt giải nhất.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng ban Tổ chức giải cho biết, tiềm năng sáng tạo của thành phố còn rất lớn, cần phải khai thác nhiều hơn, cần có những kế hoạch dài hơi để cổ vũ, khích lệ và truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo đến các tầng lớp nhân dân.

TPHCM xác định, trong bối cảnh hiện nay còn thiếu nguồn lực tài chính, đất đai thì nguồn lực to lớn nhất mà thành phố có được chính là con người với 10 triệu dân, trong đó có hơn 4,5 triệu lao động.

Các công trình được trao giải là biểu tượng cho sự đóng góp và sáng tạo, làm cho năng suất lao động của thành phố thường xuyên cao gấp 2,8 – 2,9 lần cả nước. Thành phố chỉ có diện tích 0,6%, lao động 9% nhưng tổng sản phẩm nội địa chiếm 24% của cả nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Chúng ta phát động giải sáng tạo thành phố hôm nay chính là khẳng định và tuyên dương các nỗ lực của các tập thể và cá nhân đã có nhiều sự nỗ lực trong nhiều năm qua đem lại sự phát triển".

"Kỳ vọng với sự sáng tạo cao hơn, nhiều người hơn nữa được hỗ trợ hiệu quả hơn nữa thì năng suất lao động của thành phố còn cao hơn nữa. Chúng ta cần phải làm sao mối quan hệ 3 bên nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học ngày càng hiệu quả hơn và tiềm năng sáng tạo của mỗi người được phát huy tốt nhất", ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trao giải Búa liềm vàng lần thứ III năm 2018, VOV giành 6 giải

VOV.VN - Tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ III năm 2018, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) giành được 1 giải A, 2 giải B, 2 giải C và 1 giải Khuyến khích.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu 60 năm Ngày Bác Hồ lên thăm Tây Bắc

VOV.VN - Cuộc thi nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với đồng bào các dân tộc Tây Bắc.

Trao giải “Búa liềm vàng” năm 2018: Tôn vinh 56 tác phẩm báo chí

VOV.VN - Giải "Búa liềm vàng" năm 2018 đã tôn vinh 56 tác phẩm báo chí xuất sắc, góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng Đảng.

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần III

VOV.VN - Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ III.

Tin cùng chuyên mục