TPHCM: Nhiều dự án treo, chậm triển khai ở Quận 1

VOV.VN - Đây là nội dung nhiều cử tri bức xúc nêu ra tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu đơn vị số 1 HĐND TP HCM.

Tối 8/7, tổ đại biểu đơn vị số 1, HĐND TPHCM khoá IX có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1.

Cử tri Phan Phương Tiến, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh cho biết, khu tứ giác Mã Lạng – Nguyễn Cư Trinh có chủ trương giải toả từ năm 1992. Đến nay đã 27 năm, người dân khu nhà số 245 Nguyễn Trãi phải sống trong khu quy hoạch treo, mọi quyền lợi bị ảnh hưởng gây khó khăn trong sinh hoạt. Cử tri Tiến đề nghị chính quyền quận và lãnh đạo thành phố đẩy nhanh tiến độ giải quyết vướng mắc dự án.

Cử tri Phan Phương Tiến

Cũng nêu vấn đề giải toả khu vực này, cử tri Thái Văn Vàng, ngụ phường Nguyễn Cư Trinh, mong muốn lãnh đạo thành phố sớm thông tin về phương án triển khai, nếu không thì thành phố thu hồi dự án để người dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Cử tri Lê Duy Mạnh, người dân đang sống tại chung cư 155 – 157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, cho rằng chủ trương di dời, giải toả người dân tại chung cư này để xây dựng mới còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

Theo cử tri Mạnh, mọi thông tin liên quan đến kế hoạch di dời, phương án tạm cư, tái định cư, đền bù… hết sức sơ sài, như không đủ quỹ nhà tạm cư ở khu vực lân cận, tiền tạm cư không đủ thuê nhà và giải ngân chậm, chưa có tiền hỗ trợ di dời, chưa biết tạm cư trong thời gian tối đa là bao lâu. Đặc biệt là chưa công bố phương án tái định cư tại chỗ.

Cử tri này đề nghị lãnh đạo Quận 1 sớm có câu trả lời để các hộ dân còn chưa di dời được yên tâm, đảm bảo quyền lợi chính đáng, sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Thành Phong

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, đối với khu tứ giác Mã Lạng – Nguyễn Cư Trinh, thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu Tư tập hợp cơ sở pháp lý để sắp tới có tham mưu lãnh đạo thành phố hướng triển khai. Hiện lãnh đạo thành phố đang tập trung chỉ đạo xử lý nhanh dự án này, tuy nhiên vì tổng số hộ dân phải di dời rất lớn, tổng số tiền đền bù cũng không nhỏ, do đó cần phải tính toán kỹ đến phương án triển khai, theo cơ sở pháp lý chặt chẽ.

Đối với việc sửa chữa, cải tạo chung cư cũ, ông Phong cho biết các chung cư được xếp hạng D (nguy hiểm, cần di dời để xây mới) nếu để xảy ra sự cố thì rất đáng tiếc.

"Trước hết, chúng tôi đã giao cho chủ tịch các quận, huyện tập trung xử lý vấn đề này. Quá trình làm phải sát sao, cụ thể, từ chuyện tái định cư tại chỗ thế nào, tạm cư ra sao...đều phải tính toán cho phù hợp. Riêng chung cư 155-157 Bùi Viện, tôi đề nghị phải hết sức cụ thể và khẩn trương, không để kéo dài", ông Phong cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người dân sống khốn khổ trên dự án treo hàng chục năm tại TP HCM

VOV.VN - 27 năm qua, siêu dự án vẫn chỉ... nằm trên giấy, thay vào đó là những khu ổ chuột tạm bợ, làm xấu bộ mặt đô thị và gây khổ sở cho người dân.

Dự án treo hàng chục năm - những mảng màu nhếch nhác của TP HCM

VOV.VN -TP HCM - đô thị sầm uất và năng động nhất cả nước, vẫn có những dự án dậm chân tại chỗ hàng chục năm trời, ảnh hưởng bộ mặt đô thị, đời sống người dâ. 

Ảnh: Nhiều người dân ở TPHCM khốn khổ vì dự án treo

VOV.VN - Tại trung tâm TPHCM hiện có những dự án treo hàng chục năm, khiến cho đời sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm xấu bộ mặt đô thị. 

Tin cùng chuyên mục