TPHCM Nhiều nhà dân nứt lún do làm công trình chống ngập

TPHCM: Nhiều nhà dân nứt, lún do làm công trình chống ngập

VOV.VN - Gần 180 hộ dân ở Quận 8, TPHCM rất bức xúc vì nhà cửa bị lún, nứt do thi công công trình cống kiểm soát triều cường Phú Định.

Thời gian qua, gần 180 hộ dân ở khu vực phường 7 và phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, nhà cửa bị lún, nứt do ảnh hưởng của việc thi công công trình cống kiểm soát triều cường Phú Định.

Suốt nhiều tháng qua, gia đình bà Đặng Thị Dung, số nhà 39 Phú Định, phường 16, Quận 8, TPHCM bị ảnh hưởng rất lớn bởi tiếng ồn, khói bụi do việc thi công công trình cống kiểm soát triều cường Phú Định. Không những thế, ngôi nhà của bà đã xuất hiện những vết nứt dài trên tường khiến cả gia đình lo lắng cho an toàn tính mạng.

tphcm nhieu nha dan nut lun do lam cong trinh chong ngap hinh 1
Công trình chống ngập thi công tại khu vực bến phà Phú Định
Bà Đặng Thị Dung cho biết: “Hiện tại, gia đình tôi đang ở gần công trường xây dựng nên rất sợ. Phía trước quán của gia đình tôi nhìn xuống thấy nứt rất nhiều đường”.

Ở sát công trình cống Phú Định, gia đình chị Võ Thị Thanh Tâm là một trong những căn nhà bị ảnh hưởng nhiều nhất do việc thi công công trình này. Theo chị Tâm, khi công trình bắt đầu giai đoạn đóng cọc thì nhà chị bắt đầu xuất hiện những vết nứt. Càng ngày, những vết nứt càng xuất hiện nhiều hơn và lớn hơn khiến gia đình chị Tâm hết sức lo lắng.

Trước sự việc trên, lãnh đạo địa phương hai phường 7 và phường 16, Quận 8 đã có nhiều buổi làm việc với công ty Trung Nam BT 1547 thuộc Tập đoàn Trung Nam và người dân để sớm có biện pháp hỗ trợ, đền bù cho các hộ bị thiệt hại. Chính quyền địa phương đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ khắc phục ngay đối với những ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng.

tphcm nhieu nha dan nut lun do lam cong trinh chong ngap hinh 2
Nhiều hộ gia đình bị nứt tường nhà do công trình chống ngập thi công.
Ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Vừa qua, tôi đã mời Phòng Quản lý đô thị, công ty Trung Nam, các ban ngành đoàn thể xuống khảo sát các nhà lún nứt. Nếu nhà nào có nguy cơ sụp đổ sẽ yêu cầu bên Trung Nam và đơn vị bảo hiểm có phương án giải quyết di dời người dân ra để bảo đảm an toàn tính mạng”.

Qua các buổi làm việc, Công ty Trung Nam BT1547 đã chấp nhận hỗ trợ đền bù mỗi hộ gia đình bị thiệt hại 5 triệu đồng. Hiện công ty đang thuê đơn vị độc lập để khảo sát đánh giá lại thiệt hại và đền bù thỏa đáng cho người dân.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty Trung Nam BT1547 thuộc Tập đoàn Trung Nam cho biết: “Các hộ bị nứt lớn, bảo hiểm sẽ ưu tiên làm trước. Những nhà bị nứt nhỏ, chúng tôi vừa khảo sát hiện trạng và tiếp tục theo dõi cho đến khi hết công đoạn gây ảnh hưởng tiếp, bảo hiểm họ bồi thường một lần. Về phía chủ đầu tư lên danh sách các hộ bị ảnh hưởng hỗ trợ một phần kinh phí để họ khắc phục tạm”.

Công trình cống Phú Định thuộc Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 do công ty Trung Nam BT 1547 (thuộc Tập đoàn Trung Nam) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Dự án này gồm 8km kè chống triều cường được xây dựng ở các vị trí xung yếu ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh cùng 25 cống nhỏ đoạn từ Vàm Thuật đến Mương Chuối.

Hạng mục quan trọng nhất của dự án là 6 cống kiểm soát triều cường đặt ở Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định. Theo kế hoạch, toàn bộ công trình hoàn thành sau 3 năm thi công, sẽ kiểm soát ngập cho vùng diện tích 570 km2, với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố Hồ Chí Minh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close