V sạt lở, gây chết người ở Khánh Hòa, qui trách nhiệm GĐ Sở Xây dựng

Trách nhiệm GĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa về dự án sạt lở, gây chết người

VOV.VN -Tại kỳ họp HĐND Khánh Hòa, các đại biểu yêu cầu làm rõ trách nhiệm của GĐ Sở Xây dựng khi liên tục để xảy ra nhiều sai phạm nhất là sạt lở chết 4 người

Nhiều  đại biểu cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở ở khu dân cư cao cấp Hoàng Phú làm 4 người chết, 10 căn nhà bị trôi, sập tại phường Vĩnh Hòa do vỡ hồ chứa nước vô cực khi đang xây dựng.

v sat lo, gay chet nguoi o khanh hoa, qui trach nhiem gd so xay dung hinh 1
Khu dân cư Hoàng Phú gây sạt lở chết người.
Dự án được quy hoạch hồ bơi với diện tích gần 500 mét vuông nhưng trong quá trình thi công, cơ quan chức năng không kiểm tra, giám sát.

 Dự án được phê duyệt từ năm 2011, đến nay đã 3 lần điều chỉnh quy hoạch, diện tích cây xanh bị thu hẹp, diện tích nhà ở kinh doanh tăng lên.

Trong khi đó, dự án không phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2012.

Khi xảy ra sạt lở, cơ quan chức năng mới tiến hành kiểm tra và phát hiện dự án có nhiều sai phạm với hàng loạt cái “không” như: không gửi thẩm định thiết kế, tổ chức thi công không có giấy phép, xây dựng nhà hàng không có giấy phép xây dựng...

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh đề nghị làm rõ trách nhiệm của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà: “Cuối cùng là không bị cơ quan chức năng thanh, kiểm tra. Vậy, tại sao một dự án trên 11 héc ta, với 380 căn nhà ở  dạng liền kề, biệt thự. Cùng nhiều công trình xây dựng quy mô lớn, siêu thị, khu vui chơi, khu bán hàng, vẫn được tồn tại từ năm 2011 đến nay”.

Đại biểu Nguyễn Ngô, Trưởng Ban Kinh tế và Ngân sách của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa khẳng định, Sở Xây dựng đã thiểu kiểm tra nhắc nhở, dẫn đến hậu qua đau lòng: “Khi sự cố xảy ra ngày 18/11, đến ngày 23 ông xuống kiểm tra ông đưa ra 3 quyết định xử phạt luôn, như là xử phạt để hợp thức trách nhiệm kiểm tra của mình. Tôi cho là vấn đề có chậm trễ, đáng lẽ ra phải kiểm tra thường xuyên, kỉ cương phải nghiêm lên, siết chặt lên thì người ta mới thực hiện. Như vậy trách nhiệm chưa được”.

Ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng một mực cho rằng không có chuyện vỡ hồ bơi như báo chí và các đại biểu đặt vấn đề. Nguyên nhân do mưa quá lớn, chủ đầu tư không bố trí thiết bị, con người để kịp thời nắn dòng nước từ trên núi đổ xuống khu dân cư.

Theo ông Lê Văn Dẻ, quy hoạch dự án đã được phê duyệt trước thời điểm quy hoạch chung mà Thủ tướng phê duyệt, sau đó có điều chỉnh cục bộ nhiều lần.

Sau khi bị các đại biểu liên tục chất vấn, ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà cũng thừa nhận thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát dự án này: “Tôi là người đứng đầu của ngành Xây dựng, xin chịu trách nhiệm ở chỗ có thiếu sót khi tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh vào năm 2014, hướng dẫn chủ đầu tư căn kẽ để thực hiện. Có hướng dẫn nhưng chủ đầu tư không thực hiện. Sở Xây dựng cũng thiếu vai trò quản lý chuyên ngành đi kiểm tra. Nên đến giờ phút này, dự án có nhiều cái không?”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close