Trang bị cho tàu đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Với hệ thống thông tin này, ngư dân chủ động hơn trong việc tìm kiếm ngư trường, hỗ trợ nhau trong sản xuất, đảm bảo thông tin liên lạc với đất liền, góp phần giảm rủi ro trong khai thác.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ngư dân hoạt động khai thác, dịch vụ hải sản trên các vùng biển xa thuộc quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa… tỉnh Quảng Trị đầu tư trang bị máy thông tin liên lạc sóng tầm xa có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cho ngư dân có tàu đánh bắt xa bờ, vươn khơi bám biển.

Cùng với nhiều ngư dân khác, ông Nguyễn Văn Ngọc (xã Gio Hải, huyện Gio Linh, Quảng Trị) rất vui khi tàu cá của mình được tỉnh hỗ trợ lắp đặt máy thông tin liên lạc sóng HF tầm xa có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh GPS và ông mạnh dạn đăng ký khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Thực tế cho thấy, với hệ thống thông tin này, ngư dân chủ động hơn trong việc tìm kiếm ngư trường, hỗ trợ nhau trong sản xuất, đảm bảo thông tin liên lạc với đất liền, góp phần giảm rủi ro trong khai thác.

Có chuyến biển tàu ông Ngọc thu về hơn 100 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Ngọc nói: “Xác định đó là vùng biển của Việt Nam, cho nên chúng tôi vẫn khai thác bình thường”.

Thực hiện Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ ngư dân hoạt động khai thác, làm dịch vụ hải sản trên các vùng biển xa, từ đầu năm đến nay tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ gần 1,5 tỷ đồng lắp đặt trạm trên bờ cùng với 42 máy HF có tích hợp định vị vệ tinh trên tàu kiểm ngư và tàu cá đánh bắt xa bờ, công suất từ 90CV trở lên.

Bên cạnh đó, Quảng Trị chi trả bảo hiểm tai nạn cho hơn 370 thuyền viên, hỗ trợ 50% bảo hiểm tai nạn thân tàu cho 41 tàu cá với số tiền gần 120 triệu đồng.

Ngoài ra, ngư dân còn được hỗ trợ tiền dầu hơn 920 triệu đồng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân đã mạnh dạn đầu tư cải hoán, đóng thêm tàu mới.

Ông Hoàng Đình Liên - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cho biết: “Bà con hướng đầu tư tàu trên 400 CV trở lên để bám biển dài ngày và bảo đảm an toàn trên các chuyến đi biển”.

Cùng với việc đầu tư đóng mới, phát triển đội tàu khai thác xa bờ, tỉnh Quảng Trị tiếp tục tập trung củng cố và thành lập các tổ tự quản, tổ hợp tác trên biển để vươn khơi xa, nhất là ngư trường ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên