Trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục gia tăng ​

Trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế vẫn tiếp tục gia tăng ​

VOV.VN -4 tháng qua, đã phát hiện hơn 2.700 người đi khám trên 50 lần, cá biệt, người khám nhiều nhất là 123 lần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết.

Tình trạng trục lợi tại các cơ sở y tế vẫn tiếp tục gia tăng, chậm cấp thẻ BHYT do nhà nước hỗ trợ, nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không thực hiện đúng các quy định về định mức giá dịch vụ khám chữa bệnh, nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội… là những nội dung chính được bàn đến trong Hội nghị thông tin định kỳ về BHXH, BHYT do Bảo hiểm xã hội tổ chức chiều nay, tại Hà Nội.

truc loi quy bao hiem y te van tiep tuc gia tang  ​ hinh 1
Thông tin định kỳ BHXH, BHYT tháng 5-2017.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc là hơn 13 triệu người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là hơn 11 triệu người, BHXH tự nguyện là 237.000 người và bảo hiểm y tế (BHYT) là hơn 76 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT hơn 82% dân số. Số nợ BHXH là hơn 16.360 tỷ đồng, chiếm 5,7% so với số phải thu.

Ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, đáng lo nhất hiện nay là tình trạng trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế của cả người bệnh và các cơ sở y tế. 4 tháng qua, hệ thống thông tin giám định y tế đã phát hiện hơn 2.700 người đi khám trên 50 lần, cá biệt, người khám nhiều nhất là 123 lần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết.

Qua phân tích dữ liệu toàn quốc, bước đầu đã phát hiện nhiều cơ sở y tế kéo dài ngày nằm viện của bệnh nhân, đề nghị thanh toán không đúng quy định, chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh quá mức cần thiết, không đúng quy trình kỹ thuật, áp sai giá dịch vụ, tách dịch vụ để thanh toán… Một số tỉnh, thành phố chi đột biến so với bình quân chung toàn quốc.

Về công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, một số tỉnh, thành phố triển khai chậm. Đến nay, hệ thống cơ quan bảo hiểm xã hội đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, đạt khoảng 8,3%.

Nhằm rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, tạo thuận lợi cho người lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã điều chỉnh, rút ngắn thời gian cấp sổ, xác nhận sổ BHXH điều chỉnh thời hạn từ 7 ngày còn 5 ngày. Việc cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng… sẽ không được quá 10 ngày (quy định cũ là 15 ngày)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close