Trưng bày 190 hiện vật, hình ảnh về bom mìn và chất độc hóa học

VOV.VN -Sáng 24/4, tại TP HCM, khai mạc Triển lãm chuyên đề “Hồi sinh những vùng đất chết”.

Triển lãm trưng bày 190 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về hậu quả của bom mìn và chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam; công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng Nam Bộ.

trung bay 190 hien vat, hinh anh ve bom min va chat doc hoa hoc hinh 1
Hình ảnh mô tả lại công tác rà phá bom mìn tại Việt Nam.

Theo thống kê, chỉ riêng số bom mìn, vật nổ từ năm 1945 đến năm 1975 trong chiến tranh Việt Nam khoảng 15 triệu tấn, nhiều gấp 4 lần so với chiến tranh thế giới thứ 2.

Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn khoảng 800.000 tấn, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Trung.

Diện tích ô nhiễm bom mìn khoảng 6,1 triệu ha, chiếm 18,7% tổng diện tích của cả nước, có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm trong đó có hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc dioxin.

Bằng nguồn lực trong nước và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là nhóm cố vấn bom mìn MAG tại Việt Nam, mỗi năm Việt Nam rà phá được từ 40.000 đến 50.000 ha ở các khu vực ô nhiễm bom mìn.

trung bay 190 hien vat, hinh anh ve bom min va chat doc hoa hoc hinh 2
Vũ khí hóa học quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh xâm lược tại Việt Nam.

Ông Châu Phước Hiệp, Phó Giám đốc Bảo tàng chứng tích Chiến tranh cho biết: “Trong cuộc triển lãm này với khoảng hơn 190 tư liệu, hình ảnh, hiện vật đã khắc họa những công việc thầm lặng của những người được giao nhiệm vụ khôi phục những vùng đất chết. 40 năm trôi qua, Việt Nam chúng ta đã nỗ lực để khôi phục lại môi trường, khắc phục những hậu quả của chiến tranh. Trả lại sự sống cho những mảnh đất và tạo điều kiện cho công cuộc phát triển của đất nước”

Triển lãm trưng bày từ nay đến ngày 20/8 tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Quận 3, TP HCM./.  

Thùy Dung/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x