Hình ảnh: Trưng bày hơn 40 mẫu vật bom mìn phục vụ tuyên truyền

VOV.VN - Hầu hết các xã ở Đăk Lăk, các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, vẫn còn bom mìn sót lại từ thời chiến tranh, với hàng vạn héc ta đất bị ô nhiễm.

Trong hai ngày 8-9/12, Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tổ chức trưng bày chuyên đề “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên".
Theo Ban tổ chức, Tây Nguyên một thời là “túi bom, chảo lửa”, nên có nhiều diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn. Riêng Đăk Lăk, có tới 143/148 xã vẫn có bom mình sót lại từ thời chiến tranh, diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn lên tới hơn 12 nghìn héc ta.
Về tai nạn thương tích, do tò mò, thiếu hiểu biết, trẻ em là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất bởi bom mìn, chiếm tới 38% tổng số nạn nhân. 
30% số nạn nhân tiếp theo là người lớn, khi cố tình cưa, đục bom mìn để lấy thuốc nổ và phế liệu. Chỉ hơn 18% tai nạn bom mìn là do vô tình vấp phải hay cuốc phải… 
Để nâng cao nhận thức về mối nguy hại từ bom mìn, trưng bày đợt này có khoảng 60 bức ảnh cỡ lớn, 40 hiện vật là các chủng loại bom mìn thời kỳ chiến tranh,  các loại trang thiết bị về rà phá bom mìn của lực lượng Công binh, Quân đội nhân dân Việt Nam. 
Ngoài ra, Ban tổ chức còn phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Giáo dục - Đào tạo và các trường tổ chức tuyên truyền về tác hại, cách nhận biết và phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ; giao lưu, tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, chiếu phim phóng sự về thực trạng ô nhiễm bom mìn tại Việt Nam ... 
Đạn cối tại triển lãm.
Các loại mìn sát thương.
Ngoài được xem các hiện vật, các em học sinh còn được phát các tờ rơi, tài liệu về nạn bom mìn ở Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh

VOV.VN - Triển lãm giới thiệu những tư liệu, hình ảnh, hiện vật, những đau thương mất mát mà người dân Việt Nam phải ghánh chịu

Bom mìn sót lại sau chiến tranh đã khiến hơn 40.000 người chết

VOV.VN - Bom mìn đã làm hơn 40.000 người chết, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn là người lao động chính trong gia đình và trẻ em.

Khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam phải kéo dài hàng trăm năm

VOV.VN -Việc khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách và cũng là thường xuyên, lâu dài, thậm chí hàng trăm năm.

Dạy trẻ em cách nhận biết và phản ứng khi phát hiện bom mìn

Trẻ em được học để nhận biết đâu là bom bi, đâu là quả đạn M79 và phải hết sức bình tĩnh khi bất ngờ nhìn thấy những thứ còn sót từ thời chiến tranh có thể nổ

Hơn 83% diện tích đất Quảng Trị bị ô nhiễm bom mìn

VOV.VN - Tỉnh Quảng Trị còn trên 390 ngàn ha đất, chiếm trên 83% tổng diện tích đất toàn tỉnh bị ô nhiễm bởi bom mìn, vật liệu nổ.

Tin cùng chuyên mục