Trường Sa ngân vang “Tiếng nói Việt Nam”

VOV.VN - Hệ thống ăng ten phát sóng FM của VOV trên đảo Trường Sa Lớn đã nối dài cánh sóng “Tiếng nói Việt Nam” vang vọng giữa đại dương

6 năm về trước, vào ngày 29/8/2009, trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 64 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bấm nút phát lệnh đưa tổ hợp máy phát sóng Biển Đông chính thức hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin phát triển kinh tế biển, phục vụ đồng bào, chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển đảo. Hệ thống ăng ten phát sóng FM của Đài Tiếng nói Việt Nam xây dựng trên đảo Trường Sa Lớn đã nối dài cánh sóng “Tiếng nói Việt Nam” vang vọng giữa đại dương, trở thành người bạn gần gũi với cán bộ, chiến sỹ và người dân trên vùng biển, đảo Tổ quốc.

truong sa ngan vang " tieng noi viet nam" hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấm nút chính thức đưa tổ hợp phát sóng biển Đông vào hoạt động ngày 29/8/2009./.

Ngôi nhà anh Nguyễn Thanh Hưng, ở xã Đảo Trường Sa Lớn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa nằm ngay dưới chân tháp ăng ten của Đài Tiếng nói Việt Nam. Hằng ngày, cả nhà anh đều nghe không sót chương trình nào của Đài Tiếng nói Việt Nam. Nhớ lại ngày đầu đặt chân ra đảo, mọi người ai cũng lo thiếu thông tin từ đất liền. Tuy nhiên, anh Nguyễn Thanh Hưng cho biết, sống ở đảo chẳng khác gì ở quê mình: “Một ngày, chương trình buổi sáng Thời sự và Chương trình văn hóa - thể thao giải trí ở trên Đài tôi đều nghe. Tôi cảm nhận ở xa đất liền nhưng thông tin của Đài Tiếng nói Việt Nam đã cập nhật thường xuyên. Đối với người dân chúng tôi, cảm thấy rất gần với đất liền. VOV cho người dân chúng tôi được biết thêm về thông tin thời sự ở trong nước cũng như quốc tế”.

Khu vực Quần đảo Trường Sa là nơi thuận tiện cho ngư dân tránh, trú bão. Nhiều năm qua, ngư dân các tỉnh ven biển mỗi khi ra khơi bất ngờ gặp bão, giông… cũng nhờ làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam mà bà con nhận biết được hướng di chuyển của bão để nhanh chóng đưa tàu vào đảo tránh trú an toàn.

Ông Đỗ Huy Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa Lớn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Khi bà con nghe Đài Tiếng nói Việt Nam nắm bắt được tình hình thời tiết ở biển đảo để trường hợp có bão thì họ tránh trú an toàn. Hai nữa là họ biết được tình hình kinh tế, xã hội ở đất liền như thế nào để những người ở nơi tuyến đầu của Tổ quốc thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, cùng nhau xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Còn với những cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở Trường Sa từ lâu nay, Đài Tiếng nói Việt Nam trở thành người bạn gần gũi, thân quen. Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn, huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiệu quả hoạt động của việc phát sóng VOV tại đảo rất tốt, đảm bảo không những cán bộ, chiến sỹ trên đảo nghe được các thông tin của Đài mà còn cho ngư dân ta những thông tin rất bổ ích trong quá trình làm ăn trên biển. Các đơn vị trên đảo chúng tôi có hệ thống loa truyền thanh nội bộ, đảm bảo phát tới được tất cả các lực lượng đều nghe”.

Dự án “Phủ sóng Biển Đông” do Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện từ năm 2009 nhằm tăng cường phủ sóng ổn định, liên tục và chất lượng trên các vùng biển, đảo của Việt Nam. Đến nay, Đài TNVN đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống máy phát sóng FM công suất lớn và hệ thống ăngten có độ tăng ích cao cho hầu hết các đảo lớn, đông dân hoặc có vị trí quan trọng. Riêng tại đảo Trường Sa Lớn, Đài Tiếng nói Việt Nam xây dựng tháp ăngten cao 36 mét.

Nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật rất đỗi tự hào khi được đóng góp công sức đưa làn sóng Tiếng nói Việt Nam đến tận vùng biển, đảo xa xôi.

Với mục tiêu mở rộng vùng phủ sóng phát thanh trên các vùng biển, đảo của Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục là bạn đồng hành với ngư dân và các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Hoài Nam/ VOV- Miền Trung
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x