Truy điệu hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận đánh Mậu Thân 1968

VOV.VN - Hài cốt liệt sỹ được quy tập trong khu vực đóng quân của Đội phẫu thuật tiền phương Y Tư tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Củ Chi.
 

Sáng nay (30/1), lãnh đạo TPHCM tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ được quy tập trong khu vực đóng quân của Đội phẫu thuật tiền phương Y Tư tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Củ Chi.

Lãnh đạo thành phố dự lễ viếng
Trong cuộc Tổng tiến công Mậu Thân, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM là địa bàn bàn đạp cho các lực lượng thuộc Phân khu 1 tấn công các mục tiêu quan trọng của Mỹ và chính quyền Sài Gòn từ hướng Tây Bắc.

Lãnh đạo thành phố viếng linh cữu các liệt sỹ
Tại đây đã ghi dấu ấn sâu đậm về lòng yêu nước của quân và dân, về sự chiến đấu dũng cảm, kiên cường của cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang.

Đây cũng là nơi quân đội Mỹ - Ngụy đã ném bom hủy diệt Trạm quân y tiền phương khiến gần 300 chiến sĩ, thương binh, bác sĩ, y tá của Trạm đã ngã xuống, máu xương hòa vào bùn đất khi đang làm nhiệm vụ chăm sóc thương binh và tải thương từ nội thành Sài Gòn ra vùng hậu tuyến.

Trong cuộc gặp gỡ của những người thuộc thế hệ hôm nay và những nhân chứng lịch sử của 50 năm trước, tất cả đều xúc động đến lặng người. Thế hệ hôm nay xin được kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với sự hy sinh to lớn của những Anh hùng liệt sĩ đã dâng trọn tuổi xuân cho dân tộc.

Phát biểu tại Lễ truy điệu, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Trong quá trình tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn, nhưng may mắn trong cuộc tìm kiếm có sự tham gia của người dân địa phương đã hỗ trợ kịp thời tìm kiếm các hài cốt dịp này, cũng là một trong những việc làm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã bỏ xương máu hy sinh trong trận đánh Mậu Thân”./.     

   

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc đối đầu lịch sử Tết Mậu Thân năm 1968

VOV.VN -Sự kiện Tết Mậu Thân năm 1968 là sự đấu trí cao nhất về tư duy chỉ đạo “nghệ thuật quân sự” giữa Mỹ và Đảng ta ở chiến trường miền Nam Việt Nam.

Chương trình phát thanh đặc biệt 50 năm Tổng tiến công Mậu Thân 1968

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân Mậu Thân 1968 phát trực tiếp trên VOV1. 

Những nữ biệt động bước ra từ lửa đạn Mậu Thân 1968

VOV.VN - Để có được mùa Xuân hôm nay của đất nước, biết bao thế hệ đã không tiếc tuổi trẻ, bất chấp hiểm nguy lao vào mưa bom bão đạn. 

Nụ cười của những cựu chiến binh Xuân Mậu Thân 1968

VOV.VN - Gặp lại đồng đội ở đây mừng rơi nước mắt. Trong ký ức cũng hiện về khuôn mặt, nụ cười, tiếng nói của biết bao đồng đội đã ngã xuống.

“Hội chứng Việt Nam” trong lòng nước Mỹ sau Tết Mậu Thân 1968

VOV.VN - Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân đã tạo ra “hội chứng Việt Nam” trong lòng nhiều thế hệ người Mỹ và cả trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Tin cùng chuyên mục