Từ đêm 27/9, bão số 4 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định

VOV.VN - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu từ đêm mai (27/09) đến sáng 28/09, bão Noru sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

 

Dự báo của Việt Nam cũng như quốc tế đều nhận định cơn bão số 4 (bão Noru) sẽ duy trì cường độ mạnh khi tiến gần đất liền Việt Nam. Phóng viên Đài TNVN đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia về cường độ cũng như mức độ ảnh hưởng của bão Noru - cơn bão được đánh giá là mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

PV: Thưa ông, trước tiên ông có thể cho biết về diễn biến của cơn bão số 4 (cơn bão có tên quốc tế là Noru) và nó cường độ như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo đánh giá đây là một cơn bão có cường độ mạnh, cường độ bão thời điểm trước khi đổ bộ vào khu vực đảo Luzon của Philippines cường độ đạt mức cấp 15, giật cấp 17. Sau đó khi đi vào biển Đông, sáng nay cường độ đã yếu đi còn mức cấp 12, giật 14. Thống kê đây là một cơn bão rất mạnh, dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ (tương đương cơn bão số 6-Xangsane 9/2006, bão số 9-Ketsana 10/2009 và bão số 9-Molave 10/2020. Tốc độ di chuyển của cơn bão số 04 là khá nhanh, trung bình khoảng 20-25km/h. với tốc độ di chuyển nhanh như vậy nên ngay khi bão vừa vào Biển Đông Tổng cục khí tượng thủy văn đã chỉ đạo Trung tâm dự báo quyết định phát tin bão khẩn cấp.

Dự báo trong 24-48 giờ và cả sau đoạn 48 giờ  bão số 4 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, cường độ đạt mạnh nhất khi ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, cường độ ở mức cấp 14, giật cấp 16. Nhận định khoảng sáng đến trưa ngày 28 bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, sau đó đi xuyên qua Tây Nguyên, sang Lào rồi sang Thái Lan và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

PV: Như vậy thì vùng ảnh hưởng của cơn bão này như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Về ảnh hưởng của cơn bão số 4 thì chúng tôi chia ra làm 2 ảnh hưởng trên biển và trên đất liền. Đối với trên biển  vùng biển phía Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực Giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11; vùng gần tâm bão cấp 12-14, giật cấp 16; sóng biển cao từ 9-11m; biển động dữ dội. Còn khu vực ven bở, từ sáng 27/9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, sóng biển cao 8-10m, biển động dữ dội. Từ tối và đêm 27/9 vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 6-8m. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi cần đề phòng nước dâng do bão cao 1,0-1,5m gây ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông.

PV: Với diễn biến của sóng và gió như vậy thì những tác động đến các hoạt động ở vùng biển bị ảnh hưởng như thế nào? Và diễn biến về mưa ở các vùng này như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Với diễn biến của sóng và gió như vậy thì toàn bộ tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn, lốc xoáy và nước biển dâng do bão. Ngoài ra chúng tôi cũng cảnh báo mưa lớn: từ chiều 27/9 đến ngày 28/9 ở khu vực Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to và dông kèm gió giật mạnh, lượng mưa phổ biến 150-300mm, có nơi trên 350mm. Từ 28-30/9 mưa có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ.

PV: Xin cám ơn ông!./.