Chống tham nhũng - sợ bị trù úm

Nhưng ở nông thôn, người ta còn ngại các quan hệ dây cà, dây muống, rồi còn làng trên xóm dưới, lúc khỏe lúc ốm, họ xa họ gần, ngồi họp với nhau nhưng cũng ngồi ăn cỗ với nhau… nói chung là phức tạp lắm.  

Quê nhà, ngày 26/8/2009

Bố cái Mùa xa nhớ!

Lâu nay tôi vẫn nhận được thư của bố nó đều đều nhưng mải cố nốt mấy việc đồng áng, lợn gà, nên chẳng thể tranh thủ ngồi biên thư cho bố nó. Thực ra, ở quê ta cũng có nhiều chuyện tôi muốn kể với bố nó lắm!

Chẳng hạn như việc Đoàn Đại biểu Quốc hội về tiếp xúc cử tri. Bên cạnh những điều tốt, những cái làm được nhờ chính sách tam nông của Chính phủ, bà con còn được thoải mái nói lên những vấn đề bức xúc trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Nào là sản phẩm nông nghiệp không có đầu ra, vật tư thì kém chất lượng mà giá cả tăng liên tục, rồi chuyện lao động nông thôn thiếu việc làm, nạn tham ô, tham nhũng gây bất bình trong quần chúng nhân dân...

Bố nó không biết đấy thôi, người ta nêu hẳn những chuyện như xây trường học ở huyện hết tiền tỷ mà chỉ năm trước năm sau đã phải sửa lại, rồi làm cái cống bé tẹo qua con mương nhỏ cũng mất vài chục triệu, hay sửa lại đoạn đường chưa đến 1km cũng mất tiền tỷ, mà sửa xong thì vẫn nhiều ổ gà, ổ trâu như thường... Nói chung, được nói ra những điều bức xúc bấy lâu nay để đấu tranh với nạn tham ô, tham nhũng, nhất là được các Đại biểu của Quốc hội chú ý lắng nghe, bà con phấn khởi lắm, ai nấy ra về đều tràn đầy hy vọng.

Sau cuộc tiếp xúc cử tri với đoàn Đại biểu Quốc hội, bà con lại được tham gia họp đóng góp ý kiến vào 4 chức danh chủ chốt của xã. Trước khi tham dự kỳ họp, ở đâu bà con cũng bàn tán xôn xao với những bức xúc về việc triển khai thực hiện chính sách ở địa phương, phen này vào cuộc họp, chắc bà con còn hăng hái hơn cả kỳ tiếp xúc cử tri, có khéo cuộc họp phải kéo dài vài ngày chắc không hết chuyện. Ấy vậy mà, thật lạ, trong kỳ họp với lãnh đạo xã, ai nấy cứ ngồi im re. Ông trưởng ban công tác mặt trận phải gợi ý đi gợi ý lại mấy lần mà cũng chẳng có ai nhúc nhích. Mãi sau mới có một cụ cán bộ hưu trí phát biểu chung chung đôi ba câu, thế là kết thúc tốt đẹp một cuộc sinh hoạt dân chủ.

Bố nó thấy thế có buồn không cơ chứ? Bình thường thì bà con cứ loạn cả lên, bất bình này nọ, đến khi tổ chức cuộc họp cho bà con phát biểu một cách chính thức để lãnh đạo còn tiếp thu, sửa đổi thì chẳng ai nói năng gì. Sau, tôi nghe người ta bảo: Quốc hội thì ở xa, nghe rồi đi, chẳng biết mình là ai, chẳng sợ thù oán gì. Lãnh đạo xã thì gặp nhau hàng ngày, rồi còn bao nhiêu chuyện phải nhờ đến xã như là chuyện học hành của con cái, rồi đi công tác, nhận xét lý lịch Đảng, đề bạt ngoài cơ quan, đơn vị đều phải qua xã xác minh. Hay như bình xét hộ nghèo, vay vốn làm kinh tế và trợ cấp xã hội... thử hỏi không qua xã mà được à? Thành ra, bà con chả dại, nhỡ các ông ấy định kiến không tốt thì phiền. Thôi thì đành để niềm vui và nỗi buồn sống chung trong bụng vậy.

Bố nó này, gần đây tôi nghe trên Đài hay nói về cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước ta phát động. Tôi nghe qua thấy hay đáo để, chắc chắn rồi Đảng và nhân dân ta sẽ chiến thắng trong cuộc chiến này, bố nó nhỉ. Ngày xưa, con người đã biết lấy trí khôn để đuổi hổ về rừng, nay, có Đảng lãnh đạo và được Đảng giáo dục, trí khôn của con người đã lớn hơn nhiều, làm gì mà không đánh nổi tham nhũng? Dưng mà, nghĩ lại cái việc họp hành ở quê mình, tôi thấy việc chống tham nhũng cũng không dễ dàng đâu, bố nó ạ. Vẫn biết là ở đâu cũng thế, hễ chống tham nhũng là sợ bị trù úm. Nhưng ở nông thôn, người ta còn ngại các quan hệ dây cà, dây muống, rồi còn làng trên xóm dưới, lúc khỏe lúc ốm, họ xa họ gần, ngồi họp với nhau nhưng cũng ngồi ăn cỗ với nhau… nói chung là phức tạp lắm.

Tôi trộm nghĩ, những cuộc họp như thế, tốt nhất là cứ bỏ phiếu kín, bố nó nhỉ. Vì bà con mình hay có cái tính nể nang, rồi vị tình nên nhiều lúc cũng hỏng việc. Tôi suy nghĩ nông cạn, lại ít học, bố nó thử ngồi đàm đạo với bác giáo Bình xem thế nào rồi biên thư về cho tôi nhé. Bố nó nhớ giữ gìn sức khỏe./.

Mẹ cái Mùa

(Nguyễn Thịnh, xóm Việt Ninh, xã Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên)

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên