Ngư dân mình cần phải có kiến thức

Cái vụ luật mới của người Indonesia, theo tôi, có khi cũng là một dịp tốt để chúng ta quan tâm hơn tới người dân đi biển, trang bị cho họ những kiến thức về luật pháp hàng hải để không vô tình vi phạm pháp luật của người ta  

Hà Nội ngày 27/10/2009

Gửi mẹ cái Mùa.

Bỗng dưng mấy hôm nay tôi cứ hay nhớ đến nhà chị Bổi, hàng xóm nhà ta. Mẹ nó đừng có nghĩ vẩn vơ đấy nhé! Đành rằng nhà chị ấy cũng trắng trẻo, phốp pháp, lại son rỗi nữa chứ... nhưng mà chẳng ai dám lấy cũng vì cái tính tình chẳng giống ai, làm sao mà tôi vẩn vơ cơ chứ!.

Tôi nghĩ tới chị Bổi, không phải là nghĩ đến cái nhan sắc của chị ta, mà là nhớ cái vụ chị ấy cầm liềm cắt cổ con mèo tam thể của cái Mùa. Nhắc đến chuyện ấy, mẹ nó hẳn vẫn chẳng thể quên. Hồi ấy, mẹ nó cứ giục tôi: “ông phải sang bên ấy, mắng cho con mụ ấy một trận, người đâu mà tàn ác đến thế!” - Tôi cũng giận bầm gan, mẹ Bổi ấy đúng là máu lạnh, chẳng còn tình nghĩa gì, nhưng xét về lý, con tam thể của cái Mùa chạy sang sân nhà chị ta, xâm phạm chủ quyền của chị ta... đành phải kìm nỗi giận mà thôi, lần sau cạch đến già, nhà chị ấy cháy chắc chẳng ai dám đến mà dập lửa... Hồi đó, tôi lý sự vậy, mẹ nó cứ nghi tôi có tình ý gì mà ngại lên tiếng.

Ngư dân cần được trang bị kiến thức và thiết bị khi đánh bắt xa bờ  (Ảnh:baobinhdinh)

Tối nhớ đến chuyện chị Bổi ngày xưa không phải là bỗng dưng. Mấy hôm rồi, báo đài nhắc nhiều đến việc ở Indonesia người ta đã thông qua Bộ luật Thuỷ sản mới, theo đó thì lực lượng hải quân nước này được phép bắn chìm bất cứ tàu cá nào của nước ngoài xâm phạm lãnh hải của họ. Nghe cái tin ấy, tôi với bác giáo Bình bần thần hết cả người. Bác ấy quê Hà Tĩnh, vùng đó thì cũng khác gì quê mình đâu, nửa đồng nửa biển, nhà nào cũng có con em đi đánh bắt xa bờ, cũng lênh đênh bao bờ bến lạ, làm gì chẳng lo!

Có hôm nửa đêm, bác giáo Bình ngồi dậy, lụi hụi mang ấm trà ra ngoài hiên ngồi hút thuốc, tôi mò dậy, hỏi sao, bác ấy thở dài mà nói rằng: “Tôi có con em gái, muộn mằn mãi mới kiếm được một tấm chồng, thằng chồng nó lại làm bạn trên tàu đánh cá ngừ trong Quảng Ngãi, từ hôm nghe cái tin Indonesia làm rắn, con bé khóc suốt, tôi cũng chẳng biết phải an ủi làm sao?”.

Nghe tâm trạng bác giáo như vậy, tôi kể chuyện chị Bổi ngày xưa, nhân đó nói với bác ấy là từ hồi đó đến giờ chưa bao giờ xảy ra một vụ tương tự. Ý tôi là kể từ khi biết chị ấy cứng rắn như vậy, gia đình mình cũng cẩn thận hơn, tường ngõ kín cạnh không để gà qué, chó, mèo tuỳ tiện xâm phạm nhà người ta... Nghe tôi nói vậy, bác giáo Bình cười nhạt: Nhà quê các chú rào dậu, xây tường được, trên biển thì trời nước mênh mông, làm sao mà tránh được có lúc vô tình trôi giạt? - Tôi bảo: Thế thì mới cần ngư dân mình phải có kiến thức, phải biết phân biệt hải đồ, biết dùng các thiết bị định vị tối tân trước khi ra xa bờ. - Dường như không có tâm trạng để tranh luận, bác ấy nghe tôi nói cứ gật gù “ừ, phải” nhưng vẻ mặt thì như chẳng quan tâm. Tôi biết ý, cũng chẳng nói nhiều, xin bác ấy điếu thuốc rồi cũng ngồi ngắm sao.

Đêm mỗi lúc lạnh dần, sương rơi ướt ngõ, bác giáo Bình bảo: “Tôi là người biết lý lẽ, cũng biết nước nào có cương thổ nước ấy, mình xâm phạm, dù vô tình hay cố ý thì cũng buộc phải tuân thủ pháp luật của người ta. Nhưng mà, đưa ra cái điều luật lạnh lùng, cứng rắn ấy, rõ ràng người ta thể hiện chẳng có tình nghĩa gì. Tôi nhớ không nhầm thì đã không ít lần tàu cá Indonesia tránh bão dạt vào hải phận của nước mình, được bà con, được lực lượng cứu hộ của ta cứu giúp, giờ họ đối xử như vậy thì thấy nó cay cay cái sống mũi”.

Nghe bác ấy nói thế, tôi nhớ mẹ cái Mùa khi xưa, cứ bảo tôi phải sang mắng chị Bổi. Nói thật, hàng xóm láng giềng thì có người tốt bụng, có người xấu thói. Vấn đề quan trọng là ta biết để mà tránh. Cái vụ luật mới của người Indonesia, theo tôi, có khi cũng là một dịp tốt để chúng ta quan tâm hơn tới người dân đi biển, trang bị cho họ những kiến thức về luật pháp hàng hải để không vô tình vi phạm pháp luật của người ta. Nhân đây, mẹ nó hôm nào giỗ chạp bên đằng ngoại, cũng nhắc bà con mình cái thông tin này nhé!/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên