Tấm lòng khi khốn khó

Tôi cứ ngẫm mãi về lòng tốt của bà con trong làng, trong xã, rồi cả nước, khi cần đến sự sẻ chia, giúp đỡ nhau thì sẵn sàng ủng hộ. Đây cũng là nét đẹp của người dân ở các làng quê Việt Nam, trong đó có người làng mình, bố nó nhỉ.

Quê nhà ngày 26/8/2010                             

Gửi bố cái Mùa!

Hôm nay việc đồng áng đã vãn, tôi lại biên thư cho bố cái Mùa đây. Chắc bố cái Mùa còn nhớ dịp 30/4 vừa rồi mình có đến nhà thăm nhà anh Mủng, chị Loan, bác Tính, cũng là để chia vui những căn nhà mới nghĩa tình mà bà con làng mình, xã mình, cả trên huyện nữa mỗi người giúp một ít mà có được đấy.

Đúng là mấy gia đình ấy vốn khó khăn xưa nay, cơm chưa đủ no, lấy đâu ra tiền mà dặm lợp cái nơi ở để tránh mưa, gió lùa. Đây cũng là 3 gia đình điển hình về khó khăn của làng mình đấy. Để có được căn nhà khang trang là cả sự vận động tích cực bố nó ạ. Cuộc họp trong làng được bàn bạc và nêu cách giúp đỡ, các đoàn thể thì vận động đoàn viên, hội viên; các cụ cao tuổi thì vận động con cháu, thế là được cả làng đồng thuận từ đảng viên đến quần chúng: Nhà giúp tiền, nhà giúp gạo, nhà góp vật liệu, nhà góp công lao động... Vì thế ai cũng có công, rất vui vẻ và tự nguyện.

Kết hợp vừa vận động trong làng, vừa xin cấp trên, nên xã và huyện cũng kịp thời hỗ trợ. Bố nó không biết đấy thôi, hôm khánh thành vui lắm, chủ nhà vừa cười vừa khóc, vì cứ ngỡ là mơ, thương nhất là lũ trẻ, chúng áp mặt vào những mảng tường mới còn nồng mùi vôi ve, ánh mắt tràn đầy hạnh phúc sung sướng.

Nếu không có sự giúp đỡ của tập thể, của bà con trong làng thì có lẽ đến đời con, đời cháu cũng không biết có làm nổi căn nhà như bây giờ không. Dạo này tôi thấy nhiều chủ trương mới của Nhà nước đến được với dân rất kịp thời mà ý nghĩa, như các chương trình xóa đói, giảm nghèo, các hoạt động từ thiện chung tay giúp đỡ người nghèo, làm nhà ở, hỗ trợ phương tiện sản xuất, hỗ trợ xe để thu gom rác thải, rồi xây dựng hố tiêu hợp vệ sinh... cũng là một phần động viên bà con phấn khởi quyết tâm xây dựng nông thôn mới. Vừa rồi họp thôn, làng ta phát động năm nay sẽ thi đua để phấn đấu đạt làng văn hóa kiểu mẫu bố nó ạ.

Tôi cứ ngẫm nghĩ mãi về lòng tốt của bà con nhân dân trong làng, trong xã, rồi cả nước, khi cần đến sự sẻ chia, giúp đỡ nhau thì sẵn sàng ủng hộ, kể cả giúp đỡ các nước bị động đất, bão lụt... Đó là sự thơm thảo của mỗi tấm lòng dành cho nhau những lúc khó khăn. Đây cũng là nét đẹp của người dân ở các làng quê Việt Nam, trong đó có người làng mình, bố nó nhỉ.

Vậy nên, ở trên ấy việc kiếm tiền với bố nó cũng cần lắm, song nếu cần cứu giúp một ai đó thì bố cái Mùa đừng nề hà nhé. Nhất là tới đây thể nào cũng có phong trào vận động quyên góp giúp đỡ bà con bị thiệt hại bão lũ, tuy ở quê năm nào nhà mình cũng ủng hộ nhưng ở trên ấy nếu tổ dân phố có vận động thì bố nó cứ đóng góp nhé. Mình cho cũng có nghĩa là nhận đấy, bố cái Mùa ạ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên