Tận diệt để phòng tránh hậu họa

Mẹ cái Mùa à! Tôi nghe nói, cái loài rùa tai đỏ độc hại này đã phát tán ra chợ và sông hồ rồi đấy. Vậy nên, mẹ nó kể với bà con chòm xóm nếu thấy cái giống độc hại này dạt về quê ta thì phải tận diệt ngay nhé!

Hà Nội ngày 5/8/2010

Gửi mẹ cái Mùa.

Tôi sốt ruột quá khi nhận được tin mẹ nó báo lên rằng những ngày này nông dân quê mình đang khổ sở với loài ốc Nhật hại lúa. Nghe nói ngày nào mẹ nó cũng phải ra đồng lúa bắt ốc mà không xuể, hôm trước nhặt, hôm sau nó lại đẻ đầy ruộng. Liệu có nguy như cái đận vài năm trước mình phải diệt ốc bươu vàng không?

Tôi lại càng lo hơn khi mấy tuần nay trên này đang ồn ào lên cái vụ rùa tai đỏ. Mà cái vụ này tôi đoán chắc nông dân chúng mình không thoát được hậu họa đâu, chỉ có điều lâu hay chóng mà thôi. Mẹ nó chắc chưa biết chuyện này. Mấy hôm trước tôi cũng lơ mơ chẳng rõ nguồn cơn bèn tìm đến “thư viện sống” là bác giáo Bình để hỏi thực hư, bác giáo bảo, cái loài rùa độc đó người ta gọi là rùa tai đỏ, do một công ty ở tận miền Nam nhập về từ Mỹ với ý định nuôi lấy thịt làm thực phẩm, những bốn chục tấn rùa sống. Kinh không! Loài rùa tai đỏ được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế liệt kê trong danh sách 206 loài xâm hại toàn cầu và 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Nó có thể sống từ 50 đến 70 năm. Nó là loài hung dữ, ăn tạp, đẻ nhiều. Khi thoát ra môi trường tự nhiên nó sẽ cạnh tranh thức ăn và tiêu diệt các loài sinh vật khác, phá vỡ cân bằng sinh thái. Ngoài ra, nó còn là loài có khả năng mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn đối với người…

Bác giáo dúi vào tay tôi bài báo, tôi lộn ruột lên vì mấy cái phát biểu rất thiếu trách nhiệm của ông cán bộ sở nông nghiệp tỉnh A, tỉnh đã ký giấy phép cho nhập rùa, rằng “loài rùa này quá mới lạ nên sở không nắm hết thông tin là chúng có hại hay không, vì thế mới cấp phép cho công ty nhập khẩu về” và cử ông giám đốc công ty trực tiếp đi nhập, rằng “làm 20 năm trong nghề thủy sản nhưng không biết rùa tai đỏ là rùa có hại nên mới xin phép nhập về 40 tấn”. Ô hay, các ông ấy lẽ nào đã quên mấy bài học từng làm điêu đứng người nông dân như việc nhập ốc bươu vàng, bọ dừa, chuột hải ly, cá trê phi… rồi sao?

Mẹ nó ạ, hiện nay cái ông Bộ của nhà nông đang có yêu cầu khẩn, bắt cái công ty đã rước rùa độc về “phải đăng ký lưu giữ số rùa hiện có, không cho rùa thoát ra ngoài tự nhiên và phải thu gom và hủy hết trứng rùa. Đến hết tháng 9 năm nay, công ty phải tìm cách tiêu thụ triệt để số rùa hoặc xuất khẩu sang nước thứ ba hoặc trả về nơi đã nhập là Mỹ”. Thật là chuyện nực cười, mất bò mới lo làm chuồng, và còn định đẩy cái họa đi nơi khác nữa chứ!

Tôi nghe nói, cái loài rùa độc này đã phát tán ra chợ và sông hồ rồi đấy. Mà cũng chẳng biết có phải là cái giống rùa vẫn nhởn nhơ trong các bể kính của các cửa hàng bán cá cảnh gần chợ Bưởi mà tôi và bác giáo vẫn thường thấy khi anh em chúng tôi đi qua hay không. Vậy nên, mẹ nó kể với bà con chòm xóm nếu thấy cái giống độc hại này dạt về quê ta thì phải tận diệt ngay từ đầu để phòng tránh hậu họa nhé./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên