Tuổi trẻ Đắk Lắk chung tay phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Tuổi trẻ Đắk Lắk chung tay phòng chống dịch bệnh bạch hầu

VOV.VN - Đoàn thanh niên huyện Mđrắk đã tái khởi động chương trình ATM gạo lưu động nhằm hỗ trợ người dân đang bị cách ly để phòng chống dịch bệnh bạch hầu.

Trong ngày hôm nay (19/7), Đoàn thanh niên huyện Mđrắk, tỉnh Đắk Lắk đã tái khởi động chương trình ATM gạo lưu động nhằm hỗ trợ người dân đang bị cách ly để phòng chống dịch bệnh bạch hầu. Cùng với đó, trong những ngày qua, đoàn viên thanh niên cũng là lực lượng chính tham gia chốt chặn tại các chốt kiểm soát, tuyên truyền vận động bà con thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Trong ngày đầu tiên tái khởi động chương trình ATM gạo lưu động “San sẻ yêu thương”, Huyện đoàn Mđrăk, tỉnh Đắk Lắk đã phát gạo và mì tôm cho 160 hộ dân tại thôn 7 (xã Cư Cróa) và thôn 4 (xã Ea Mđoal), là 2 thôn của huyện Mrăk đang được cách ly để phòng chống dịch bệnh bạch hầu. Mỗi hộ dân được nhận 5kg và 5 gói mì tôm. Theo anh Nông Anh Dũng, Bí thư huyện đoàn Mdrắk, dự kiến chương trình sẽ được tiếp tục triển khai trong vài ngày tới để hỗ trợ người dân thêm các nhu yếu phẩm khác, giúp họ yên tâm cách ly và điều trị.

tuoi tre dak lak chung tay phong chong dich benh bach hau hinh 1
Trong ngày đầu tiên, ATM gạo đã hỗ trợ gần 1 tấn gạo và 100 thùng mì tôm cho người dân.

Đến thời điểm này, huyện Mdrăk ghi nhận có 6 ca bệnh bạch hầu và 2 trường hợp đang theo dõi chờ kết quả kiểm tra dịch tễ. Anh Nông Anh Dũng cho biết, ngay sau khi có ca bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn huyện, đoàn thanh niên đã thành lập các đội hình đối ứng, phối hợp với các lực lượng khác trực tại các chốt kiểm soát dịch. Đồng thời phối hợp với đoàn viên thanh niên trong các thôn cách ly tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại gia đình và cộng đồng.

Anh Dũng nói: "Đối với tổ chức đoàn đã thành lập các đội hình, hiện nay 13/13 xã đã có đội hình, phân công cụ thể cho các thành viên, cùng với cấp ủy, chính quyền và ban chỉ đạo của cơ sở túc trực thường xuyên. Mỗi đội hình từ 15-20 đồng chí phân làm 3 ca, có đội trưởng đội phó để quản lý đội hình này. Xây dựng các phương án để hỗ trợ các chốt kiểm dịch. Thứ hai nữa là tuyên truyền, vận động bà con của các thôn bị bệnh bạch hầu tổng dọn vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng, đeo khẩu trang và sát khuẩn".

Tỉnh Đắk Lắk hiện đã ghi nhận 17 ca bệnh bạch hầu tại 5 huyện là Mđrắk, Krông Bông, Cư Kuin, Lắk và Cư Mgar. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền và ngành y tế của tỉnh đang tập trung các lực lượng, dốc toàn lực chống dịch. Đồng thời, thực hiện cách ly 3 thôn thuộc 2 huyện với tổng số khoảng 4.000 người dân. Bà H Yim Kđoh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo, các lực lượng, trong đó có đoàn viên thanh niên cần tích cực, chủ động chung tay phòng chống dịch.

Bà H Yim Kđoh nói: "Đề nghị vai trò của Đoàn thanh niên cộng sản trực tiếp vào cuộc, hỗ trợ công tác tuyên truyền đến bà con, thứ nhất là cách phòng chống dịch, thứ hai là tổng dọn vệ sinh tại các gia đình và thứ ba nữa là tuyên truyền cho bà con tham gia đầy đủ trong đợt tiêm chủng mở rộng sắp tới để cho bà con thực hiện đầy đủ quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Theo chị H Giang Niê, Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, trước tình hình dịch bệnh bạch hầu, ban thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức họp với các cấp bộ đoàn và đoàn trực thuộc, bổ sung chỉ tiêu công tác phòng chống dịch bệnh vào chương trình hoạt động 6 tháng cuối năm của đoàn. Chỉ đạo các cơ sở đoàn chủ động nắm bắt diễn biến tình hình dịch bệnh tại đơn vị, chủ động thành lập các đội hình đối ứng và phối hợp với các lực lượng khác tại địa phương để hỗ trợ phòng chống dịch. Trên cơ sở áp dụng những kinh nghiệm từ đợt phòng chống dịch Covid-19 vừa qua để triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu đang diễn ra.

Chị H Giang Niê nói: "Rút kinh nghiệm từ dịch bệnh Covid-19, chúng tôi có 3 nội dung: thứ nhất là phát huy tinh thần lực lượng cốt cán tại cơ sở, thứ 2 là triển khai tốt công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể ở cấp cơ sở để tuyên truyền bà con nhân dân và thứ 3 là triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thông cũng như mạng xã hội để bà con không hoang mang và hiểu đúng về dịch bệnh. Đồng thời cùng với các cấp bộ ngành tuyên truyền để bà con tham gia chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia theo thành phần, theo độ tuổi. Ngoài ra thì chúng tôi cũng sẽ triển khai các hoạt động với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, đi từng nhà để triển khai công tác phòng chống dịch cũng như tuyên truyền, tập trung vào bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close