Ủng hộ người nghèo phải đúng trọng tâm, trọng điểm

Ủng hộ người nghèo phải đúng trọng tâm, trọng điểm

VOV.VN - Việc sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” phải đổi mới theo hướng xây dựng nhà ở, hỗ trợ nguồn vốn, việc làm và nhất là tập trung đầu tư cho giáo dục.

Đây là yêu cầu được ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đặt ta tại Hội nghị trực tuyến đánh giá 3 năm kết quả vận động, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội (2017 - 2019); triển khai kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Hội nghị do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức chiều 23/12.

ung ho nguoi ngheo phai dung trong tam, trong diem hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

Qua 3 năm 2017 – 2019, Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và chương trình an sinh xã hội đều đạt mức thu hút năm sau cao hơn năm trước với hơn 13.000 tỷ đồng. Trong đó, 5 thành phố trực thuộc Trung ương thông qua Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2019 vận động được hơn 877 tỷ đồng.

Một số tỉnh, tuy tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả, kết quả cao trong vận động ủng hộ người nghèo năm 2019 như: An Giang 86 tỷ; Bắc Giang 42 tỷ; Kiên Giang 41 tỷ; Vĩnh Long, Quảng Ngãi 40 tỷ; Quảng Nam, Bình Phước 39 tỷ; Nghệ An 32 tỷ; Kon Tum 24 tỷ…

“Có được kết quả này chính là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội khi luôn chủ động vận động nhân dân ủng hộ và chăm lo cho người nghèo. Từ đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững đã đạt được những kết quả tích cực, giúp người nghèo vượt qua khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống và có thêm sinh kế để thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, Mặt trận các cấp cần chủ động tham mưu để cấp uỷ, chính quyền vào cuộc vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội; đồng thời, tăng cường sự phối hợp thống nhất cùng các tổ chức thành viên trong việc phân công trách nhiệm chăm lo cho người nghèo.

“Việc sử dụng nguồn quỹ phải đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm để giải quyết căn cơ những vấn đề cấp thiết cho người nghèo như xây dựng nhà ở, hỗ trợ nguồn vốn, việc làm và nhất là phải tập trung đầu tư cho giáo dục. Đây chính là động lực giúp người nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

ung ho nguoi ngheo phai dung trong tam, trong diem hinh 2
Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý, MTTQ các cấp phải nắm chắc số lượng, tình hình người nghèo trên địa bàn, thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng quỹ theo đúng quy định của Nhà nước, không để xảy ra sai sót. Việc phân bổ, ủng hộ phải đúng đối tượng, đảm bảo công bằng, khách quan.

Đối với việc triển khai Kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp chủ động phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức thành viên vận động thêm nguồn lực để thăm hỏi người nghèo để mọi người, mọi nhà đều có Tết. Đặc biệt cần quan tâm tới các gia đình chính sách, gia đình nghèo bị thiên tai, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa; các hộ nghèo là công nhân lao động làm việc ở khu vực khó khăn…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close