GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vesak Liên Hợp Quốc 2019 và trách nhiệm của Việt Nam

VOV.VN - Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 sẽ khai mạc tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam vào ngày 12/5 tới đây.

Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời, cho thấy vai trò to lớn của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

Hai lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hoá và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

vesak lien hop quoc 2019 va trach nhiem cua viet nam hinh 1
Vesak 2019 là cơ hội để mang những hình ảnh đẹp của Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hai lần tổ chức Vesak đã khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế về tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hoà bình, hoà hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hoá; thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

“Qua đó cũng thể hiện đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với chính sách tự do tôn giáo để cho bạn bè thế giới thấy được hiện thực rất khách quan về tín ngưỡng tự do tôn giáo ở Việt Nam. Và có thể nói 2 lần trước đã cho thấy ở Việt Nam chúng ta việc chăm lo đến đời sống tôn giáo của người dân, trong đó có cộng đồng phật tử phật giáo đã được đảng, nhà nước hết sức quan tâm. Đây cũng là 1 cái để thế giới thấy được trách nhiệm của chúng ta với Liên Hợp Quốc trên mọi mặt. Trong thời gian vừa qua, nhiều hoạt động quốc tế, Việt Nam có sự chủ động, tích cực sáng tạo và coi như trách nhiệm của mình với bạn bè quốc tế”, Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Hoà thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 có ý nghĩa lớn lao đối với Phật giáo Việt Nam, khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống tôn giáo của nhân dân tại Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Phật giáo Việt Nam được đăng cai chủ trì là vinh dự lớn lao cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thể hiện vị trí vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, cũng như là sự đóng góp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong cộng đồng, không những Việt Nam mà cả trên quốc tế nữa. Thứ 2 là khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước rất rõ ràng. Thứ 3 là thể hiện sự gắn bó, không những đồng hành mà còn gắn bó với phật giáo thế giới. Thứ 4 là chuyển tải hình ảnh đất nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình”, Hoà thượng Thích Gia Quang khẳng định.

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ khẳng định, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Trong đó, có vai trò rất lớn của Chính phủ Việt nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Có thể nói đây là một sự kiện quan trọng của Phật giáo, nhưng cũng là sự kiện quan trọng của Quốc gia. Phật giáo thể hiện niềm tin tâm linh của mình với việc xiển dương giá trị của Đức phật. Nhưng với quốc gia đây là hoạt động quốc tế vì có hơn 100 nước và hơn 1.600 đại biểu đăng ký tham gia. Đây là lần thứ 3 chúng ta tổ chức, thế giới đánh giá rất cao công tác tổ chức của Việt Nam, đảm bảo an toàn về nhiều mặt. Và Vesak ở Việt Nam bao giờ cũng là hình ảnh đẹp để quốc té ca ngợi về sự chu đáo của nước chủ nhà, sự mến khách của tăng ni phật tử và đặc biệt là tấm lòng hoan hỉ của người Việt Nam”, ông Dược nhấn mạnh.

Thông qua Đại lễ Vesak, Việt Nam muốn hướng tới giá trị tốt lành trong cuộc sống, đó là đạo đức, văn hóa và trí tuệ, từ bi. Và cũng là dịp kêu gọi tất cả các tôn giáo hướng tới giá trị tốt lành của đời sống xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP