GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Vì sao dừng thu hẹp diện tích Cung Thiếu nhi Hà Nội?

VOV.VN - Thành đoàn Hà Nội khẳng định không có việc thu hẹp diện tích của Cung Thiếu nhi Hà Nội.

 “Thường trực Thành ủy thống nhất chỉ đạo giao cho Ban thường vụ Thành đoàn phối hợp Sở VH-TT hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thành phố thực hiện quy trình gắn biển di tích cách mạng để giáo dục truyền thống và trân trọng những giá trị lịch sử, nên không có việc thu hẹp diện tích của Cung Thiếu nhi Hà Nội”- Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt khẳng định.

 vi sao dung viec thu hep dien tich cung thieu nhi ha noi hinh 1
Một góc Cung Thiếu nhi Hà Nội

Trước đó, thông tin chủ trương TP Hà Nội chuyển đổi mục đích sử dụng khu nhà Pháp cổ thuộc quản lý của Cung Thiếu nhi Hà Nội giao về cho thành phố quản lý, sử dụng khiến hàng trăm giáo viên, học sinh, phụ huynh ký đơn kiến nghị UBND thành phố Hà Nội không thu hồi tòa nhà nói trên.

Cung thiếu nhi Hà Nội trải qua hơn 60 năm đồng hành và phát triển cùng với thiếu nhi thủ đô. Lịch sử hình thành phát triển Cung Thiếu nhi ghi nhận, hơn nửa thế kỷ qua, biết bao thế hệ người Hà Nội đã gắn bó với ngôi nhà tuổi thơ, bên cạnh tượng đài vua Lý Thái Tổ và hồ Gươm huyền thoại, nơi diễn ra sự kiện Bác Hồ ký Hiệp định sơ bộ 6/3/1946. Cung Thiếu nhi Hà Nội – ngôi trường thứ hai, mảnh vườn ươm đã góp phần chăm sóc, giáo dục biết bao thế hệ thiếu nhi thành những chủ nhân xứng đáng của Thủ đô anh hùng và ngàn năm văn hiến.

 vi sao dung viec thu hep dien tich cung thieu nhi ha noi hinh 2
Trước lối vào khu nhà gắn biển nơi Bác Hồ ký Hiệp định sơ bộ 6/3/1946.

Thời Pháp, khu vui chơi này có tên Ấu trĩ viên, Câu lạc bộ Thiếu nhi Hà Nội – tiền thân của Cung Thiếu nhi – ra đời ngày 1/6/955 đã thu hút hàng vạn con em những người lao động đến tham gia sinh hoạt. Đến nay, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã trở thành “cánh chim đầu đàn” trong cả nước về giáo dục ngoài nhà trường cho thiếu nhi, giảng dạy hơn 60 bộ môn thuộc các lĩnh vực. Đồng thời là trung tâm sinh hoạt vui chơi, giải trí lành mạnh cho thiếu nhi Thủ đô.

Thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã trở thành địa chỉ ươm mầm những năng khiếu. Nhiều học sinh đã trưởng thành và trở thành những tài năng thực sự của đất nước như: Hồng Nhung, Thanh Lam, Ngọc Khuê… là những VĐV tiêu biểu như kiện tướng bóng bàn Quốc Hoàng, Kim Hạnh, kiện tướng cầu lông Hồng Hạnh, “công chúa”cờ vua Hoàng Thanh Trang… Nhiều em từng sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi sau này cũng đã trở thành những tấm gương tiêu biểu về học tập và công tác xã hội như: Trần Kim Lan, Đoàn Hương, Tạ Bích Loan, Phi Tiến Sơn…

Cung Thiếu nhi Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba hạng Nhì và hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý ghi nhận những nỗ lực cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người.

 vi sao dung viec thu hep dien tich cung thieu nhi ha noi hinh 3
Trẻ em đang sinh hoạt môn bóng rổ tại sân Cung Thiếu nhi Hà Nội.

UBND thành phố chủ trương sắp xếp lại Khu nhà Pháp cổ thuộc Cung Thiếu Hà Nội vấp phải sự phản đối của người dân Thủ đô.
Là người có tuổi thơ gắn bó với Cung Thiếu nhi Hà Nội giờ đây bước sang tuổi tứ tuần, anh Lương Giang, phường Quan Thánh, quận Ba Đình bày tỏ quan điểm, không nên thu hẹp Cung Thiếu nhi bởi đây là ngôi nhà chung, nơi sinh hoạt học tập của gần 2 vạn lượt thiếu nhi mỗi năm cho thấy sức hấp dẫn và sự tin tưởng của phụ huynh cũng như học sinh với địa chỉ này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Anh Giang cho rằng, Thành phố cần rút lại phương án thu hẹp Cung Thiếu nhi mà cần quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp hiện đại để phục vụ các cháu thiếu nhi Thủ đô tốt hơn. Trong khuôn viên Cung thiếu hiện có những hoạt động kinh doanh cho thuê hàng cà phê thì cần dẹp bỏ. Tăng cường quản lý để bảo tồn phát huy một nơi có ý nghĩa về lịch sử, kiến trúc văn hóa là việc nên làm hơn là loại bỏ.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội nói: "Chúng ta nên thận trọng trong việc xử lý lại chức năng sử dụng của Cung Thiếu nhi Hà Nội. Bởi ở đây không chỉ có giá trị về di sản về văn hóa, di sản vật thể mà còn là một minh chứng của Đảng, Nhà nước ta kể từ khi hòa bình lập lại đã quan tâm đến tuổi trẻ, đến thanh thiếu nhi. Ngoài ra, còn một giá trị nữa cần được quan tâm, đây là cái nôi đào tạo nên rất nhiều nhân tài từ thiếu nhi của Thủ đô”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cung Thiếu nhi Hà Nội gồm 3 cụm công trình: Tòa nhà 5 tầng, rạp Khăn Quàng Đỏ và một khu nhà Pháp cổ. Khu nhà này cao 2 tầng, bao quan sân vườn có tổng diện tích hơn 1.200m2. Với vẻ đẹp cổ kính, nhiều thế hệ giáo viên, học sinh gọi khu nhà là “lâu đài tuổi thơ”./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP