"Việc xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch là đúng quy trình"

“Việc xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch là đúng quy trình“

VOV.VN - Đại diện TP Hà Nội khẳng định việc xả nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch là phù hợp quy trình và nước xả không tràn vào khu vực quây thử nghiệm.

Chiều 23/7, tại cuộc giao ban thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội, làm rõ thông tin việc xả xã nước Hồ Tây ra sông Tô Lịch, ảnh hưởng đến việc thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch, ông Lê Tự Lực - Phó Chánh văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cho biết, việc đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty cổ phần đầu tư môi trường Nhật (JVE) xin thử nghiệm làm sạch một đoạn 300m sông Tô Lịch, một ô nước Hồ Tây bằng công nghệ nano - Bioreactot (tự bố trí kinh phí) được sự  chấp thuận cho phép của UBND Thành phố Hà Nội.

"viec xa nuoc ho tay ra song to lich la dung quy trinh" hinh 1
Cống dẫn nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch (đoạn giao với Hoàng Quốc Việt).

Đại diện TP Hà Nội cho hay, các cơ quan Sở Xây dựng, Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội và các đợn vị liên quan cũng lưu ý JVE về đặc thù nước thải Hà Nội, sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu chính của Thành phố khi có mưa và xả nước Hồ Tây. Vì thế Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã lưu ý JVE về việc xả hạ nước Hồ Tây khi có mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến khu vực thử nghiệm đặt cạnh cửa cống xả Hoàng Quốc Việt. Tuy nhiên, phía JVE khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

Trên cơ sở dự báo thời tiết, trong thời gian 3-5 ngày sẽ có mưa cường độ khoảng 50mm, trong khi đó hiện trạng mực nước Hồ Tây ở mức 5,96m so với mực nước khống chế được chấp thuận là 5,6-5,7m. Ngày 9/7, Phía Công ty Thoát nước Hà Nội đã có thông báo cho cán bộ kỹ thuật của JVE về việc xả nước, điều tiết mực nước Hồ Tây để chống úng ngập.

Theo ông Võ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch được thực hiện thường xuyên hàng năm vào mùa mưa để chống úng ngập cho các khu vực phố Châu Long, Nguyễn Văn Tố, Phan Đình Phùng, Thụy Khuê … Việc xả nước mỗi năm thực hiện vài lần chứ đây không phải lần đầu. Năm 2015 - 3 lần mở, 2016 - 4 lần mở, 2018 - 3 lần mở. Các dữ liệu được lưu giữ trong 5 năm và công khai.

Ngày 12/7, Công ty Thoát nước Hà Nội vận hành cửa điều tiết theo đúng quy trình Hồ Tây A-B theo đúng quy trình đề điều tiết mực nước về đúng mực nước khống chế. Chiều 15/7 như dự báo Hà Nội có mưa lớn khu vực Ba Đình 49mm, Tây Hồ 55mm, Đống Đa 56 mm… mực nước tại cửa cống Hoàng Quốc Việt là 4,26m nước đã tràn vào khu vực quây xử lý bùn của JVE và chảy mạnh.

Ông Hùng cho biết, trên thực tế chúng tôi mới mở 40% cửa xả nước và xả trong 2 ngày mực nước chỉ xấp xỉ 1/2 lưới quây. Đến ngày mưa nước vượt khu vực quây thử nghiệm của JVE. “Việc xả nước là hoàn toàn khách quan phía JVE thừa nhận nóng vội không nghiên cứu kỹ, không đánh giá hết khả năng ảnh hưởng của dòng chảy".

Ông Hùng cũng thông tin thêm: "Việc JVE thử nghiệm là hoàn toàn tự túc nếu thành công, được Thành phố phê duyệt, họ sẽ đưa ra mức giá thực hiện chứ không phải là cho không, chúng tôi vẫn khuyến khích họ tiếp tục công tác thử nghiệm để có kết quả cuối cùng”

Liên quan đến vấn đề này ông Lê Đức Dục - Giám đốc Sở Xây dựng cũng thẳng thắn tiếp thu và yêu cầu các bên cần rút kinh nghiệm phối hợp làm việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close