Việt Nam đứng thứ 123/176 về mức độ minh bạch

Việt Nam đứng thứ 123/176 về mức độ minh bạch

(VOV) -Theo đánh giá của Tổ chức minh bạch Quốc tế, tham nhũng trong khu vực công là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam.

Ngày 5/12/2012, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) đã công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng 2012 (CPI 2012), xếp hạng 176 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trên cơ sở cảm nhận về tham nhũng trong khu vực công tại các quốc gia và vùng lãnh thổ đó.

 Năm nay, Việt Nam đứng thứ 123/176 nước và vùng lãnh thổ, đạt 31/100 điểm(trong đó 0 chỉ mức độ tham nhũng cao và 100 là rất trong sạch). Việt Nam cũng nằm trong số hai phần ba các nước trong bảng chỉ số có điểm số dưới 50. Kết quả này cho thấy tham nhũng trong khu vực công là vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam và các nỗ lực về phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở Việt Nam chưa chứng tỏ được sự thành công. Kết quả CPI 2012 cũng một lần nữa khẳng định lại những đánh giá của các nhà lãnh đạo Việt Nam, cảm nhận và trải nghiệm chung của người dân Việt Nam về tham nhũng. Nếu không có những hành động mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa và trừng trị các hành vi tham nhũng, tham nhũng sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển của nền kinh tế đồng thời làm xói mòn niềm tin của người dân vào hệ thống chính trị cũng như khả năng đẩy lùi tham nhũng của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT)- cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực và cam kết của Đảng Cộng sản, Quốc Hội và Chính phủ Việt Nam trong việc đẩy mạnh đấu tranh PCTN. Việc thông qua nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 về xây dựng Đảng, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCTN, cải cách mô hình Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN là những hành động cho thấy quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải cố gắng và hành động nhiều hơn nữa để cuộc đấu tranh này thu được những kết quả thiết thực và cụ thể, và để củng cố niềm tin của người dân vào các nỗ lực quốc gia về PCTN.

Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT)- cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam tin rằng nâng cao minh bạch trong hoạt động của khu vực công cũng như trách nhiệm giải trình của các cơ quan công quyền và đội ngũ công chức ở cả cấp trung ương và địa phương là những giải pháp then chốt. Bên cạnh đó, cần tiếp tục mở rộng quyền tiếp cận thông tin, tạo điều kiện khuyến khích sự tham gia tích cực của người dân, của báo chí và khu vực tư nhân trong PCTN cũng như tăng cường các biện pháp bảo vệ người tố cáo tham nhũng.

 Năm nay, CPI 2012 được xây dựng theo phương pháp luận cải tiến của TI, với thang điểm 0- 100, trên cơ sở 13 nguồn dữ liệu khảo sát của các tổ chức độc lập và có uy tín trên thế giới.

Mục đích của việc cải tiến phương pháp luận của chỉ số CPI là để cho phép các nước trong bảng chỉ số so sánh được điểm số CPI của nước mình theo thời gian. Điều này cũng có nghĩa là điểm số CPI 2012 sẽ không thể so sánh được với điểm số CPI 2011 và các năm trước đóViệc so sánh điểm số giữa các năm chỉ có thể thực hiện được từ năm 2013. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho tất cả các nước, trong đó có Việt Nam, sử dụng CPI 2012 như 1 chỉ số tham chiếu cơ sở để đánh giá những tiến bộ đạt được trong PCTN từ năm 2013./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN