Việt Nam - Séc thúc đẩy hợp tác về môi trường

Việt Nam - Séc thúc đẩy hợp tác về môi trường

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, nhiều công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường của Séc rất phù hợp với Việt Nam.

Ngày 13/12, Bộ trưởng Môi trường Cộng hòa Séc và Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã ký Kế hoạch hành động nhằm thực thi có hiệu quả Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bộ trong thời gian tới. Lễ ký diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Séc tại thủ đô Praha nhân chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà. 

viet nam - sec thuc day hop tac ve moi truong hinh 1
Bộ trưởng R. Brabec và Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi văn bản Kế hoạch hành động sau ký kết.

Kế hoạch hành động đề cập tới nhiều lĩnh vực hợp tác cụ thể cùng đối tác thực hiện của cả hai bên, trong đó có lĩnh vực quản lý nhà nước, chia sẻ thông tin và hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về môi trường. Kế hoạch đặc biệt tập trung vào việc học hỏi kinh nghiệm của Séc trong quá trình phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn, coi rác thải là tài nguyên, trong thu gom, phân loại tái chế, tái sử dụng và kiểm soát khi xử lý.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, Việt Nam đang phát triển nền kinh tế theo mô hình kinh tế tuần hoàn chú trọng yếu tố bảo vệ môi trường nên rất cần tới kinh nghiệm của những nước đi trước như Cộng hòa Séc. Bên cạnh đó, Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu nên việc hoàn chỉnh chính sách pháp luật, trong đó có lĩnh vực môi trường, cho hài hòa với quy chuẩn châu Âu là rất cần thiết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong rằng, là đối tác truyền thống của nhau trong bảy thập kỷ qua, phía Séc sẽ chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm quản lý môi trường và hoàn thiện chính sách pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực xử lý ô nhiễm môi trường, và phát triển nguồn năng lượng tái tạo thân thiện môi trường.

Về phần mình, Bộ trưởng Môi trường Séc Richard Brabec đánh giá cao mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam và chỉ ra những rủi ro môi trường mà nền kinh tế Việt Nam sẽ gặp phải. Bộ trưởng Brabec nhấn mạnh Séc sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam nhằm giảm thiểu những tác động không mong muốn của phát triển kinh tế tới môi trường. Ông cho biết việc ký kết Kế hoạch hành động giữa hai bộ và tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Séc-Việt Nam cho thấy mối quan tâm và mong muốn tăng cường hợp tác của hai bên trong lĩnh vực quản lý môi trường.  

Khuyến khích doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn cho biết, việc tăng cường thương mại, đầu tư trong ngành môi trường mà hai bên đang quan tâm thúc đẩy sẽ góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương, đặc biệt là giúp cải thiện cán cân thương mại cho phía Séc, thông qua việc tăng cường đầu tư, xuất khẩu máy móc và công nghệ môi trường Séc vào Việt Nam. Điều này phù hợp với chủ trương, chính sách về công nghiệp hóa, hiện đại hóa của chính phủ Việt Nam.  

viet nam - sec thuc day hop tac ve moi truong hinh 2
Gần 60 doanh nghiệp hai nước tham dự Diễn đàn doanh nghiệp về môi trường tại Praha.

Trao đổi với Phóng viên VOV thường trú tại Praha, Bộ trưởng Brabec khẳng định, Cộng hòa Séc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý môi trường mà nước này đã tích lũy được trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế trong thời gian qua.

"Cộng hòa Séc cũng từng trải qua giai đoạn phát triển giống như Việt Nam ngày nay, tức là phải đối mặt với nhiều vấn đề, như ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải, phát triển nguồn năng lượng tái tạo hay công nghệ thân thiện môi trường. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, cũng như hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn chỉnh chính sách pháp luật liên quan tới môi trường", ông Brabec nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho rằng, nhiều công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường của Séc rất phù hợp với Việt Nam. Với hoàn cảnh lịch sử là một quốc gia phát triển công nghiệp nên kinh nghiệm của Séc khi tham gia vào cộng đồng châu Âu hết sức quý giá đối với Việt Nam. Đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý thì Séc là một nước đi đầu trong xử lý chất thải rắn, nước thải, đồng thời có nhiều công nghệ phù hợp với Việt Nam trong xử lý môi trường.

Tại diễn đàn, gần 60 doanh nghiệp của Séc và Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xử lý rác thải, công nghiệp khai khoáng, bất động sản... đã giới thiệu tiềm năng hợp tác, trao đổi thông tin và thiết lập mối liên hệ, tạo cơ sở cho việc hình thành các mối quan hệ đối tác trong tương lai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close