VKS tỉnh Đồng Nai bồi thường 356 triệu đồng cho người bị bắt giam oan

VOV.VN - VKSND tỉnh Đồng Nai bị tòa án tuyên phải bồi thường số tiền 356 triệu đồng cho người bị bắt giam oan gần 2 năm.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 29/6, TAND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) mở phiên tòa sơ thẩm, nguyên đơn là ông Nguyễn Trần (ngụ xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) kiện đòi VKSND tỉnh Đồng Nai bồi thường vì truy tố oan, bắt giam 641 ngày.

vks tinh dong nai boi thuong 356 trieu dong cho nguoi bi bat giam oan hinh 1
Đại diện phía nguyên đơn trình bày tại tòa.

Năm 2005, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt giam ông Trần với cáo buộc ông đã giao cấu với bé gái mới 12 tuổi làm bé có thai, sau khi bị VKSND tỉnh truy tố. Cuối năm 2006 TAND tỉnh mở phiên xử nhưng phải tuyên trả hồ sơ vì nhiều tình tiết chưa rõ, ông Trần kêu oan, tố bị bức cung, dùng nhục hình.

Năm 2008, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do: “Hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội của Nguyễn Trần…”. Sau đó ông có đơn đòi bồi thường oan sai nhưng VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng trường hợp của ông không được bồi thường.

Ngày 17/11/2017, tại trụ sở UBND xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), VKSND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với người bị truy tố oan sai là ông Nguyễn Trần.

Ông Trần cũng khởi kiện ra TAND huyện Xuân Lộc, yêu cầu VKSND tỉnh Đồng Nai bồi thường gần 2 tỷ đồng cho 641 ngày tù oan vì đã gây về tổn hại sức khỏe do bị đánh đập, sức khỏe giảm sút, thiệt hại về chăm sóc con, bồi thường đất bỏ hoang hóa, bồi thường tổn thất về tinh thần…

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Khi TAND huyện Xuân Lộc thụ lý vụ kiện thấy ông Trần có nhiều biểu hiện bất thường nên trưng cầu giám định pháp y tâm thần để xác định năng lực hành vi dân sự. Sau đó Viện Pháp y tâm thần Trung ương 2 có kết luận nêu: “Quá trình theo dõi giám định đương sự tiếp xúc được, tư duy nhịp chậm, có những mảng hồi ức khi nhắc đến chuyện xưa bị nhục hình, cảm xúc vẻ bồn chồn, lo lắng, sợ hãi”.

Tại phiên tòa ngày hôm nay, đại diện phía bị đơn là VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng chỉ chấp nhận bồi thương tổng số tiền là gần 330 triệu đồng.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau xem xét hồ sơ, HĐXX cho rằng những khoản bồi thường thiệt hại tài sản nhà cửa, cây xoài, bệnh tật là không có căn cứ. Ngoài ra, nguyên đơn không chứng minh được bị bắt oan sai, đánh đập dẫn tới tâm thần. Việc yêu cầu bồi thường tiền công, tổn thất tinh thần và thiệt hại cây điều tổng số tiền gần 330 triệu đồng thống nhất giữa nguyên đơn và bị đơn.

Ngoài ra, HĐXX chấp nhận yêu cầu bị đơn là VKSND tỉnh Đồng Nai phải bồi thường cho ông Nguyễn Trần số tiền là 26 triệu đồng tiền thiệt hại lúa. Như vậy, tổng số tiền mà VKSND tỉnh Đồng Nai phải bồi thường là 356 triệu đồng./.

CTV Minh Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds