Vỡ túi lọc lò hơi của nhà máy ở Bến Tre

Vỡ túi lọc lò hơi của nhà máy ở Bến Tre gây ô nhiễm trên diện rộng

VOV.VN - Nhiều người dân xung quanh khu công nghiệp Giao Long và công nhân ra vào khu công nghiệp khi hít phải bụi, khói phải đi khám sức khỏe.

Tại một nhà máy sản xuất hơi ở Khu công nghiệp Giao Long(huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) vừa bị vỡ túi lọc gây ô nhiễm môi trường trên diện rộng. Các ngành chức năng địa phương đang hoàn tất hồ sơ xử lý sự cố này. Đây là điều cảnh báo về vấn đề an toàn trong việc sản xuất, kinh doanh các ngành nghề “nhạy cảm” với môi trường.

vo tui loc lo hoi cua nha may o ben tre hinh 1
Nhà máy bị cháy túi lọc xì khói bụi ra ngoài môi trường.

Trong 2 ngày 11-12/ 7, tại nhà máy sản xuất hơi có công suất 20 tấn hơi/giờ của công ty cổ phần dịch vụ Năng lượng Thành Công bị cháy hệ thống túi lọc bằng vải. Từ đó khói bụi phát tán ra diện rộng, làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của hằng trăm hộ dân ở xã Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Nhiều người dân xung quanh khu công nghiệp Giao Long và công nhân ra vào khu công nghiệp khi hít phải bụi, khói phải đến cơ sở y tế khám sức khỏe.

Ông Nguyễn Đức Tuyên, hộ kinh doanh ven tỉnh lộ 883 đối diện khu công nghiệp Giao Long bức xúc: “Ô nhiễm hôm trước đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Người kinh doanh thì đóng cửa hết, không ai kinh doanh được. Khói bụi mịt trời bay vô nhà đen thui hết. Người dân bị bụi bay vào mắt phải đi khám bác sĩ, chính tôi cũng bị nữa. Tôi đề nghị công ty phải sửa chữa khắc phục ngay, đừng để tình trạng này xảy ra nữa”.

vo tui loc lo hoi cua nha may o ben tre hinh 2
Sau khi xảy ra sự cố, tro trấu bám đầy mặt đường tỉnh lộ 883.

Nhà máy sản xuất hơi của công ty Thành Công sử dụng nguyên liệu trấu đốt nung để tạo nhiệt.  Do đó khi bị cháy túi lọc, lượng tro trấu tỏa ra ngoài rất lớn. Sau khi sự cố xảy ra, các ngành chức năng huyện Châu Thành và của tỉnh đã đến hiện trường xác minh, lập biên bản yêu cầu nhà máy phải ngưng hoạt động, tiến hành khắc phục ngay vấn đề này; tổ chức thu gom lượng tro trấu bay ra khu vực xung quanh.

Ông  Đỗ Linh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Giao Long cho biết, đã chỉ đạo chính quyền địa phương tiến hành thống kê mức độ thiệt hại để kiến nghị  công ty Thành Công có biện pháp hỗ trợ người dân.

“Sự cố vừa qua, địa phương đã có buổi làm việc với doanh nghiệp. UBND xã có thông báo nếu người dân bị thiệt hại gì có liên quan đến tài sản, sức khỏe… đến gặp chỗ UBND xã để lập danh sách kiến nghị công ty Thành Công. Địa phương đề nghị doanh nghiệp đầu tư lò hơi cho hiện đại, tránh xảy ra trường hợp như thế nữa”, ông Linh Tuấn bày tỏ.

vo tui loc lo hoi cua nha may o ben tre hinh 3
Công ty cổ phần dịch vụ Năng lượng Thành Công- đơn vị phải có trách nhiệm sau khi để xảy ra sự cố này.

Theo người dân sống ven Khu công nghiệp Long Giang, thời gian qua, nhà máy sản xuất hơi này thường xuyên lò rỉ khói bụi ra môi trường xung quanh nhưng không nghiêm trọng như vụ cháy hệ thống túi lọc bụi vừa qua.

Các ngành chức năng tỉnh Bến Tre cũng cho biết, đã yêu cầu  đến  tháng 8 năm nay, Công ty cổ phần dịch vụ Năng lượng Thành Công phải  đưa vào hoạt động 2 lò hơi có công suất 40-60 tấn/ giờ thay thế cho 2 lò hơi 18-20 tấn/ giờ mà hiện nay đã xuống cấp, lạc hậu. Đồng thời, doanh nghiệp phải gắn hệ thống quan trắc khí thải tử động  đúng quy định, để tránh xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường như vừa qua./.GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close