Dân bức xúc với nhà máy xay xát thải khói bụi mịt mù trong khu dân cư

VOV.VN - Nhà máy xay xát tại xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có quy mô lớn nằm trong khu dân cư gần 30 năm thải khói bụi mịt mù.

Tuy nhiên, chính quyền và ngành chức năng địa phương chưa có biện pháp xử lý kiên quyết nên tình trạng này cứ tái diễn.

dan buc xuc voi nha may xay xat thai khoi bui mit mu trong khu dan cu hinh 1
Một nhà máy  ở xã Hòa Tịnh thải ra khói bụi mịt mù ảnh hưởng đến khu dân cư.

Bà Trần Thị Ngọc Nga, cũng như nhiều người dân khác ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh lâu nay phải sống trong bầu không khí ngột ngạt. Mỗi ngày, một lượng khói bụi rất lớn từ một nhà máy tỏa ra, tràn ngập vào nhà. Về đêm, tiếng động cơ từ nhà máy vang lên ảnh hưởng đến giấc ngủ của người dân trong khu vực.

Bà Nga rất bức xúc vì có một cháu bé đang bị bệnh viêm đường hô hấp do khói bụi: “Ở đây bị bụi, em bé bệnh liên miên, bây giờ đang đi đến bác sĩ khám. Tối máy xay lúa làm ầm ầm, đóng 3-4 lớp cửa vẫn còn nghe. Bụi thì khỏi nói rồi, ban ngày nó vô nhà phải lấy nước dội chứ quét không nổi.  Bây giờ đề nghị làm máy hụt bụi, làm sao cho bớt lại thôi”.

Qua tìm hiểu của PV Đài TNVN, nhà máy xay xát này của ông Phan Hữu Hùng, hoạt động gần 30 năm. Mỗi ngày, nhà máy cho ra hàng chục tấn gạo thương phẩm. Do chưa đầu tư hệ thống giảm thanh, máy xử lý khói bụi và cơ sở vật chất xuống cấp nên gây ô nhiễm trên diện rộng. Người dân lân cận đã nhiều lần phản ánh nhưng chủ nhà máy không khắc phục. Điều đáng nói là nhà máy của ông Hùng chỉ nằm cách trụ sở làm việc của Đảng ủy - UBND xã gần 300 mét; cán bộ lãnh đạo địa phương đều biết tình trạng này nhưng khi người dân gửi đơn chỉ đến kiểm tra, nhắc nhở.

dan buc xuc voi nha may xay xat thai khoi bui mit mu trong khu dan cu hinh 2
Người dân lân cận phải "sống chung" với bụi, tiếng ồn từ nhà máy.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hòa Tịnh thừa nhận, việc gây ô nhiễm của nhà máy này đã nhiều năm. Đảng ủy - Chính quyền địa phương có cử cán bộ đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ nhà máy khắc phục.

“Đúng ra nhà máy này hoạt động lâu, ai cũng thấy. Tôi đi ngang cũng thấy có bụi. Dân có đơn gửi UBND xã, tôi không nắm rõ. Trước mắt, có đơn của dân mình cử cán bộ đi xác minh, mời họ lên làm việc. Còn việc khắc phục, phía UBND xã giải quyết và có báo cáo thì Đảng ủy sẽ có bước tiếp theo”, ông Tuấn nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
dan buc xuc voi nha may xay xat thai khoi bui mit mu trong khu dan cu hinh 3
Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cơ sở xay xát này còn đậu ô tô tải lấn chiếm lòng lề đường ( Ảnh : Nhật Trường)

Những tồn tại, bất cập tại nhà máy xay xát ở xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cần được chính quyền và ngành chức năng địa phương quan tâm, chấn chỉnh, để giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe, cuộc sống của khu dân cư./.

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

tiền giang dân bức xúc nhà máy xay xát thải khí bụi khu dân cư xã Hòa Tịnh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds