VOV đổi mới để phát triển

VOV.VN -Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến: “Chỉ có đổi mới Đài TNVN mới có thể tiếp tục phát triển, nâng cao vị thế của mình”.

“Đổi mới để phát triển” là yêu cầu đối với thế hệ làm báo mang thương hiệu VOV. Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Đài TNVN (7/9/1945-7/9/2014), Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến đã dành cho Báo Tiếng nói Việt Nam một cuộc trao đổi về chủ đề: VOV đổi mới.

PV: Thưa ông, ngày này năm sau, Đài TNVN sẽ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập. Ông có cảm nhận như thế nào về hoạt động của Đài TNVN trong năm nay – năm trước của năm dấu mốc quan trọng đó?

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến: Cảm nhận của tôi là Trách nhiệm và Tự hào! Tôi tin rằng, đó cũng là cảm nhận chung của những người làm báo ở Đài TNVN vào thời điểm này. Thế hệ ngày nay tự hào vì được thừa hưởng và tiếp nối truyền thống hai lần anh hùng của Đài TNVN do các thế hệ đi trước dày công xây dựng; tự hào vì suốt 69 năm qua, lịch sử của Đài TNVN luôn gắn liền với lịch sử của đất nước; tự hào vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù trong giai đoạn khó khăn nhất, hay khi đất nước thống nhất trọn niềm vui, dù trong bối cảnh món ăn tinh thần còn thiếu thốn, hay trong thời đại bùng nổ thông tin, cạnh tranh khốc liệt của đa loại hình báo chí… Tiếng nói Việt Nam vẫn luôn luôn cất lên đĩnh đạc, tiên phong. Tự hào vì ngay lúc này đây, khi chúng ta kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập, Đài TNVN vẫn đang thực hiện sứ mệnh và sức mạnh nổi trội của một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện trong công tác thông tin, tuyên truyền.


Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến

Đài TNVN đang phát huy thế mạnh riêng có của 4 loại hình báo chí (phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử) tạo nên hiệu ứng đa phương tiện trong một tổ hợp truyền thông để thông tin, tuyên truyền sâu rộng, toàn diện và hiệu quả những vấn đề, sự kiện nổi bật trong nước và quốc tế, những nhiệm vụ cấp bách của đất nước, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân. Lấy ví dụ, về vấn đề chủ quyền biên giới và hải đảo, Đài TNVN luôn bám sát sự chỉ đạo và định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức tin, bài kịp thời theo diễn biến từng sự kiện. Các vấn đề lớn và nóng như đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, giải pháp của Chính phủ và phát triển kinh tế xã hội, An ninh quốc phòng… được các phóng viên, biên tập viên Đài TNVN đưa tin nhanh nhạy, phản ánh có chiều sâu; các phóng viên đã có mặt tại thực địa, tại các địa bàn trong và ngoài nước để thông tin kịp thời chính xác. Do đó đã góp phần tạo hiệu ứng tích cực đối với nhận thức, tình cảm của người dân trong nước, của người Việt Nam ở nước ngoài và dư luận quốc tế.

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tính chuyên nghiệp làm báo của phóng viên VOV được đánh giá cao. Giải Báo chí Quốc gia năm 2013, Đài TNVN có 11 tác phẩm đoạt giải, bao gồm 2 giải A, 3 giải B, 4 giải C, 2 giải Khuyến khích. Đài có 4 loại hình báo chí thì có 3 loại hình (phát thanh, báo in, báo điện tử) đều đoạt giải cao. Với Báo điện tử VOV.VN, đây là lần đầu tiên đoạt giải báo chí Quốc gia.

Cùng với cảm xúc tự hào là 2 chữ trách nhiệm. Trách nhiệm của người làm báo trước Đảng, trước nhân dân; trách nhiệm phát huy truyền thống anh hùng để xây đắp thương hiệu VOV trong giai đoạn phát triển mới; trách nhiệm trước yêu cầu đổi mới. Trong thời đại phát thanh số, đổi mới là yêu cầu, là đòi hỏi đối với người làm báo phát thanh. Chỉ có đổi mới, chúng ta mới không tụt hậu; chỉ có đổi mới chúng ta mới có thể tiếp tục phát triển, nâng cao vị thế của mình. Và, để thu hút công chúng, tất yếu VOV phải đổi mới!...

Hệ Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1) thực hiện Chương trình phát thanh đặc biệt Kỷ niệm 69 năm Quốc khánh 2/9 (TRUBE) 

Từ thành tích chung của Đài, ở một số đơn vị cụ thể chúng ta sẽ thấy thêm những hoạt động nổi bật riêng. Hệ phát thanh Thời sự - Chính trị - Tổng hợp (VOV1), Hệ Phát thanh Văn hóa – Khoa giáo (VOV2) thực hiện khung chương trình mới với những thay đổi đáng kể về cấu trúc tổng thể và nội dung các chương trình phát thanh. Có thể kể ra đây: Chương trình “Theo dòng thời sự”; “Điểm hẹn 17h” được phát trực tiếp trên VOV1; “Khách đến chơi nhà”; “Điểm hẹn văn nghệ”; “Lăng kính pháp luật”; “Xin chờ hồi kết”; “Tạp chí thể thao 7  ngày; “Hành trang trẻ” của VOV2… là những chương trình có đầu tư chiều sâu và ghi dấu ấn với thính giả. Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí (VOV3) phối hợp cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính, báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức thành công Liên hoan Ca nhạc tuổi thơ với chủ đề “Thiếu nhi đàn và hát dân ca” năm 2014. Hệ phát thanh dân tộc VOV4 ra mắt trang web gồm 12 thứ tiếng dân tộc và Hệ Phát thanh đối ngoại VOV5 ra trang web 11 thứ tiếng nước ngoài và tiếng Việt phục vụ cho người Việt Nam ở nước ngoài đã có lượng truy cập ngày càng cao. Báo điện tử VOV.VN thường xuyên đổi mới giao diện, nâng cao chất lượng tin bài nên là một địa chỉ bạn đọc truy cập rất rộng rãi. VOV Giao thông Quốc gia thực hiện số hóa thành công nội dung “Ứng dụng VOV Bản đồ giao thông, phiên bản điện thoại di động”.

Các đơn vị khối kỹ thuật cũng vậy, thực hiện tốt công tác sản xuất, truyền dẫn, phát sóng, đồng thời từng bước áp dụng khoa học công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo phát sóng an toàn, chất lượng. Tiếp tục chiến lược mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng phát sóng vùng sâu vùng xa, vùng biên giới và biển đảo. Xây dựng Đề án tổng thể “Phát triển hệ thống truyền dẫn phát sóng phát thanh số quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”; Dự án Kiểm định chất lượng các tháp anten PT-TH có chiều cao trên 100 m của Đài TNVN; Dự án Phủ sóng phát thanh tại Quảng Ninh và các tỉnh Đông Bắc; Dự án Nâng cao chất lượng và hiệu quả phủ sóng các chương trình phát thanh đối ngoại. Triển khai Đề tài Nghiên cứu ứng dụng hệ thống giám sát và điều khiển hệ thống thiết bị phát sóng phát thanh từ xa qua mạng thông tin di động GSM. Tổ chức nghiên cứu “Lựa chọn chuẩn phát thanh số phát thanh Việt Nam”. Triển khai Dự án Xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam…

Kênh Truyền hình Quốc hội dự kiến phát sóng vào dịp diễn ra Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIII, là một minh chứng khẳng định sự phát triển và uy tín của Đài TNVN (ảnh: TRUBE)

PV: Thưa ông, việc Đài TNVN triển khai Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam có thể nói là một sự kiện có ý nghĩa chào đón 69 năm Ngày thành lập Đài TNVN. Xin ông vui lòng cho biết về tiến độ triển khai?

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến: Cùng với việc Chính phủ cho phép triển khai Kênh VOV Giao thông Quốc gia sau một thời gian phát sóng trong phạm vi 2 thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, việc Quốc hội giao nhiệm vụ cho Đài TNVN xây dựng đề án và triển khai Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam là một minh chứng khẳng định sự tin cậy cũng như sự phát triển và uy tín của Đài TNVN. Theo Giấy phép số 25/GP-BTTTT ngày 23/1/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã được thành lập và đang triển khai thực hiện. Để sớm đưa Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam đi vào hoạt động, lãnh đạo Đài đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tích cực chuẩn bị những điều kiện cần thiết, tập trung hoàn thành việc đầu tư xây dựng Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam trong thời gian ngắn nhất. Dự kiến, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ phát sóng vào dịp diễn ra Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII.

 PV: Như ông đã nói, chỉ có đổi mới chúng ta mới nâng cao vị thế của mình và thu hút công chúng. Vậy hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đài TNVN, ông có thể cho biết Lãnh đạo Đài TNVN đang đề ra những nội dung đổi mới gì cho các đơn vị trực thuộc và lĩnh vực hoạt động?

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến: Đài TNVN đã phát động đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đài TNVN, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, nâng cao chất lượng phát sóng, nâng cao chất lượng tuyên truyền, tuyệt đối không để xảy ra sai sót về chính trị trên các phương tiện thông tin của VOV. Trên cơ sở đó, từng đơn vị trong Đài phải tiếp tục thi đua đổi mới để có các công trình ý nghĩa, để phát triển trong sự phát triển chung của toàn Đài.

Các đơn vị trong toàn Đài đều đăng ký công trình riêng để lập thành tích chào mừng 70 năm ngày thành lập Đài. Danh hiệu “Gương sáng VOV” sẽ dành chung cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Đài và danh hiệu “Cây bút VOV” sẽ dành riêng cho cán bộ khối biên tập. Mỗi người sẽ phấn đàu làm một việc tốt hay viết một bài tốt: đó là việc làm thiết thực nhất để hướng tới kỷ niệm 70 năm của Đài. Đó cũng chính là tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm của những con người đã, đang và sẽ cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho “Ngôi nhà chung” – Đài Tiếng nói Việt Nam.

Như chúng ta đã biết, cách đây chỉ 5 năm thôi, khi Kênh VOV giao thông tại Hà Nội bắt đầu phát sóng, nhiều bạn nghe đài tại Thủ đô không nghĩ rằng phát thanh vẫn rất hữu ích không chỉ ở nông thôn, biên giới, hải đảo, mà ngay tại giữa lòng Thủ đô. Chính đổi mới đã tạo nên uy tín thương hiệu VOV. Đã có đôi lúc, người ta cho rằng truyền hình và internet, báo mạng lấn át, ảnh hưởng tới tương lai của báo phát thanh. Nhưng phát thanh với “độ phủ sóng rộng” và sức mạnh “không giới hạn” vẫn vững chãi ở vị trí có sức lan tỏa rộng khắp, riêng biệt của mình. Đổi mới của chúng ta chính là thực hiện chiến lược khai thác sức mạnh “không giới hạn” đó trong mô hình tổ hợp truyền thông đa phương tiện để hướng tới công chúng. Thời gian tới, chúng ta sẽ còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực đổi mới không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và nghệ sĩ Đài TNVN, tôi tin tưởng chúng ta sẽ tiếp tục đổi mới thành công. Tình hình mới đang đòi hỏi VOV phải “luôn đổi mới” khẳng định vị thế của mình bằng các tiêu chí: định hướng đúng đắn, phối hợp đồng bộ, ứng phó kịp thời, hữu ích và tin cậy. Và đó cũng là yêu cầu, là phẩm chất của những người làm báo mang thương hiệu VOV.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tuổi trẻ Đài TNVN chủ động, sáng tạo
Tuổi trẻ Đài TNVN chủ động, sáng tạo

Khẩu hiệu tuổi trẻ đài TNVN là Đoàn kết – Chủ động – Chuyên nghiệp – Sáng tạo.

Tuổi trẻ Đài TNVN chủ động, sáng tạo

Tuổi trẻ Đài TNVN chủ động, sáng tạo

Khẩu hiệu tuổi trẻ đài TNVN là Đoàn kết – Chủ động – Chuyên nghiệp – Sáng tạo.

Đài TNVN – người bạn tin cậy của đồng bào Gia Lai
Đài TNVN – người bạn tin cậy của đồng bào Gia Lai

(VOV) -Đài TNVN rất gần gũi, thân thuộc, nhất là từ khi có các chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc.

Đài TNVN – người bạn tin cậy của đồng bào Gia Lai

Đài TNVN – người bạn tin cậy của đồng bào Gia Lai

(VOV) -Đài TNVN rất gần gũi, thân thuộc, nhất là từ khi có các chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc.

Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp đoàn Phát thanh Truyền hình KBS
Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp đoàn Phát thanh Truyền hình KBS

VOV.VN - Vào đầu tháng 11 tới, KBS sẽ có khung giờ phát sóng riêng bằng tiếng Việt cho người Việt Nam đang sống tại Hàn Quốc.

Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp đoàn Phát thanh Truyền hình KBS

Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp đoàn Phát thanh Truyền hình KBS

VOV.VN - Vào đầu tháng 11 tới, KBS sẽ có khung giờ phát sóng riêng bằng tiếng Việt cho người Việt Nam đang sống tại Hàn Quốc.

Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp Đại sứ CH Czech
Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp Đại sứ CH Czech

(VOV) - Chuyến thăm của Đại sứ Martin Klepetko góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác truyền thông giữa hai nước.

Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp Đại sứ CH Czech

Tổng Giám đốc Đài TNVN tiếp Đại sứ CH Czech

(VOV) - Chuyến thăm của Đại sứ Martin Klepetko góp phần vào sự phát triển quan hệ hợp tác truyền thông giữa hai nước.

Đài TNVN tiếp tục đổi mới, hướng tới công chúng
Đài TNVN tiếp tục đổi mới, hướng tới công chúng

(VOV) -Năm 2013, Đài TNVN tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ phóng viên, đổi mới các chương trình…

Đài TNVN tiếp tục đổi mới, hướng tới công chúng

Đài TNVN tiếp tục đổi mới, hướng tới công chúng

(VOV) -Năm 2013, Đài TNVN tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ phóng viên, đổi mới các chương trình…

Đài TNVN ngày càng đổi mới, mang bản sắc riêng
Đài TNVN ngày càng đổi mới, mang bản sắc riêng

(VOV) -Đài TNVN đã đổi mới rõ nét, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, ngày càng hấp dẫn khán, thính giả, độc giả.

Đài TNVN ngày càng đổi mới, mang bản sắc riêng

Đài TNVN ngày càng đổi mới, mang bản sắc riêng

(VOV) -Đài TNVN đã đổi mới rõ nét, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, ngày càng hấp dẫn khán, thính giả, độc giả.

Thúc đẩy hợp tác giữa Đài TNVN và Đài PTQG Lào
Thúc đẩy hợp tác giữa Đài TNVN và Đài PTQG Lào

VOV.VN - Mối quan hệ truyền thống giữa Đài TNVN và Đài PTQG Lào không ngừng được củng cố và phát triển.

Thúc đẩy hợp tác giữa Đài TNVN và Đài PTQG Lào

Thúc đẩy hợp tác giữa Đài TNVN và Đài PTQG Lào

VOV.VN - Mối quan hệ truyền thống giữa Đài TNVN và Đài PTQG Lào không ngừng được củng cố và phát triển.

Cảnh sát Biển và Đài TNVN phối hợp tuyên truyền
Cảnh sát Biển và Đài TNVN phối hợp tuyên truyền

VOV.VN -Đài TNVN sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển nhằm tuyên truyền nhiệm vụ, chiến công, hoạt động của Cảnh sát Biển.

Cảnh sát Biển và Đài TNVN phối hợp tuyên truyền

Cảnh sát Biển và Đài TNVN phối hợp tuyên truyền

VOV.VN -Đài TNVN sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển nhằm tuyên truyền nhiệm vụ, chiến công, hoạt động của Cảnh sát Biển.

Đài TNVN luôn sát cánh cùng ngư dân
Đài TNVN luôn sát cánh cùng ngư dân

VOV.VN -Đài TNVN như người bạn thân thiết, luôn đồng hành với ngư dân mỗi khi ra khơi cũng như hỗ trợ ngư dân mỗi khi gặp nạn.

Đài TNVN luôn sát cánh cùng ngư dân

Đài TNVN luôn sát cánh cùng ngư dân

VOV.VN -Đài TNVN như người bạn thân thiết, luôn đồng hành với ngư dân mỗi khi ra khơi cũng như hỗ trợ ngư dân mỗi khi gặp nạn.

Đoàn đại biểu chiến sỹ tinh nhuệ 3 miền thăm Đài TNVN
Đoàn đại biểu chiến sỹ tinh nhuệ 3 miền thăm Đài TNVN

Phó Tổng giám đốc Vũ Hải nhấn mạnh, các chiến sỹ tinh nhuệ mãi là tấm gương sáng, cổ vũ cho các thế hệ hôm nay.

Đoàn đại biểu chiến sỹ tinh nhuệ 3 miền thăm Đài TNVN

Đoàn đại biểu chiến sỹ tinh nhuệ 3 miền thăm Đài TNVN

Phó Tổng giám đốc Vũ Hải nhấn mạnh, các chiến sỹ tinh nhuệ mãi là tấm gương sáng, cổ vũ cho các thế hệ hôm nay.

Các cơ quan trực thuộc Đài TNVN chúc mừng quân đoàn 4
Các cơ quan trực thuộc Đài TNVN chúc mừng quân đoàn 4
Trao Kỷ niệm chương Ngoại giao cho 7 cán bộ Đài TNVN
Trao Kỷ niệm chương Ngoại giao cho 7 cán bộ Đài TNVN

(VOV) - Đây là sự ghi nhận, tri ân của Bộ Ngoại giao với những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Đài TNVN trong công tác đối ngoại.

Trao Kỷ niệm chương Ngoại giao cho 7 cán bộ Đài TNVN

Trao Kỷ niệm chương Ngoại giao cho 7 cán bộ Đài TNVN

(VOV) - Đây là sự ghi nhận, tri ân của Bộ Ngoại giao với những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Đài TNVN trong công tác đối ngoại.

Tổng Giám đốc Đài TNVN làm việc với Hãng Rossia, Nga
Tổng Giám đốc Đài TNVN làm việc với Hãng Rossia, Nga

VOV.VN -Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cho biết muốn thiết lập mối quan hệ giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Hãng Rossia.

Tổng Giám đốc Đài TNVN làm việc với Hãng Rossia, Nga

Tổng Giám đốc Đài TNVN làm việc với Hãng Rossia, Nga

VOV.VN -Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cho biết muốn thiết lập mối quan hệ giữa Đài Tiếng nói Việt Nam với Hãng Rossia.