Vụ bé trai bị thang cuốn ở sân bay Tân Sơn Nhất: Khả năng hư tay cao

VOV.VN - Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết: Bàn tay bé bị dập nên khó có thể nối lại, cần nhiều thời gian điều trị

Một bé trai 17 tháng tuổi đùa nghịch ở sân bay Tân Sơn Nhất khi người mẹ đang làm thủ tục đi Đồng Hới, Quảng Bình đã bị thang cuốn trong phòng chờ kéo gần đứt lìa cổ tay. Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết: Bàn tay bé bị dập nên khó có thể nối lại, cần nhiều thời gian điều trị.

Các bác sĩ cho biết, do bé bị cuốn tay vào thang đang chạy nên tay bé bị tổn thương "chập", trong y khoa gọi là dập nát, tức là dập gần hết tay. Khoảng 75% bàn tay bị dập, mặt trước mặt sau của bàn tay, cả vùng cổ tay đều bị nát.

vu be trai bi thang cuon tan son nhat kha nang hu tay cao hinh 1
Một bé trai 17 tháng tuổi đùa nghịch ở sân bay Tân Sơn Nhất khi người mẹ đang làm thủ tục đi Đồng Hới, Quảng Bình.
Đây là tổn thương dập rất nặng, có khả năng hư tay rất cao. Việc nối lại bàn tay sẽ rất khó khăn và nối xong có khả năng bị tắc mạch máu lại, vì đoạn dập đó khó có thể lưu thông. Trường hợp này cần phải theo dõi một thời gian kết hợp dùng những loại thuốc chống đông máu để điều trị.

Theo lời kể của người mẹ, bé bị tai nạn ở sân bay khoảng 16h. Nhân viên sân bay bao gồm cả tổ y tế đã có mặt sơ cứu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện. Hơn 1 tiếng sau, bệnh nhi nhanh chóng được đưa vào phòng mổ của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Các bác sĩ đã lập tức nối phục hồi lại gân, xương và mạch máu kịp thời.

TS BS Mai Trọng Tường, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM cho biết: “Hiện tại máu vẫn lên ở bàn tay. Tuy nhiên, do tổn thương dập nặng nhiều đoạn nên phải theo dõi ít nhất khoảng 10 ngày để chờ xem mạch máu có thông hay không. Nếu máu thông tay mới chắc chắn sống. Do gân cơ bị dập nên sau này bé phải tập vật lý trị liệu”.

TS BS Mai Trọng Tường khuyến cáo: “Đối với những trường hợp đứt gần lìa như thế này, chúng ta phải sơ cứu cầm máu tốt, chuyển nhanh chóng tới bệnh viện chuyên khoa. Trong trường hợp chuyển bệnh nhân chậm trễ, quá thời gian vàng sẽ không kịp nữa”./.

Kim Dung/VOV- TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp từ Thái Bình đến Hà Tĩnh
VOV.VN - Chiều tối nay (18/7), vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x