Hà Nội họp báo sau phản ứng việc chặt hạ 6.700 cây xanh

Vụ chặt 6.700 cây xanh: Hà Nội "né" 21 câu hỏi của phóng viên

VOV.VN - 21 câu hỏi được các phóng viên báo, đài đặt ra chỉ nhận được câu trả lời chung chung.

Phóng viên hỏi dồn dập, lãnh đạo Hà Nội trả lời chung chung

Việc Hà Nội triển khai đốn hạ hàng nghìn cây xanh đang gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, điều đáng nói là tại cuộc họp báo chiều nay (20/3), ngoài phát biểu của ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và phần công bố Thông báo ý kiến Kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chỉ đạo dừng chặt cây trên một số tuyến phố, 21 câu hỏi của các phóng viên đặt ra liền một lúc đều chưa được trả lời cụ thể, chi tiết. 

 
ha noi hop bao sau phan ung viec chat ha 6.700 cay xanh hinh 1Đông đảo phóng viên báo đài có mặt tại buổi họp báo

Các câu hỏi của báo chí đặt ra với lãnh đạo TP Hà Nội liên quan đề án thay thế 6.700 cây xanh đề cập đến nhiều góc độ: Việc đánh giá tác động môi trường, tác động cảnh quan và tác động dư luận được thực hiện chưa? Đến nay bao nhiêu cây đã bị chặt? Xã hội hóa như thế nào? Ai tham mưu và quyết định chặt cây? Ai thẩm định những cây đó bị sâu mọt? Lãnh đạo Hà Nội khẳng định người dân ở khu vực có cây thay thế đồng thuận căn cứ vào đâu hay người ở mặt đường muốn giải phóng mặt phố để kinh doanh? Chọn cây vàng tâm đã hợp lý chưa khi nhiều tuyến phố Hà Nội gắn liền với nhiều loại cây như sao, sấu?

Nhấn mạnh Hà Nội luôn cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, công luận, các tổ chức, nhà khoa học, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng nói: “Tất cả các ý kiến đều xuất phát từ tấm lòng xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại; để môi trường đời sống của 7 triệu dân Thủ đô, hàng triệu khách du lịch, người dân đến Thủ đô và bà con Việt kiều về thăm quê hương, thăm Thủ đô được đảm bảo”.

Hà Nội thừa hưởng hệ thống giá trị quý giá của cha ông để lại, trong đó có hệ thống cây xanh. Trách nhiệm của TP Hà Nội và người dân phải chung tay bảo tồn và phát triển để thế hệ sau tiếp tục thừa hưởng. Hệ thống cây xanh Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt đối với Thủ đô, mang giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, đi vào thơ ca, gắn với tiềm thức, tình cảm của nhiều thế hệ người dân Thủ đô.

“Do đó ứng xử với hệ thống cây xanh có cả Nghị định, Thông tư, quyết định từ Quốc hội đến Thành phố qua nhiều thời kỳ, có chỉnh sửa, tiếp thu để phù hợp với tình hình mới. Hệ thống cây xanh là “lá phổi” của thành phố và ai cũng biết. Giữ “lá phổi” là việc cần thiết chúng ta phải làm”, ông Hùng nói. 

“Không có tiêu cực, lợi ích nhóm”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cũng khẳng định, "việc thay thế cây xanh trên một số tuyến phố là chủ trương đúng đắn của Thành phố, thực hiện đúng quy định, quy trình. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện thiếu thông tin, thiếu minh bạch và sự nôn nóng của một số nhà tài trợ gây dư luận bức xúc".

“Có gì tiêu cực, tham nhũng ở đây không? Có lợi ích nhóm hay không? Thay mặt Thành phố tôi khẳng định không có. Sự đóng góp của các tổ chức xã hội, của người dân, nhà hảo tâm, Hà Nội rất trân trọng và cảm ơn. Tôi xin tiếp thu và nhận thiếu sót của một số đơn vị trong thực hiện gây bức xúc dư luận xã hội; nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện”, ông Hùng khẳng định.

ha noi hop bao sau phan ung viec chat ha 6.700 cay xanh hinh 2  Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Quốc Hùng

Vị Phó chủ tịch Thành phố cũng nói từ nay TP Hà Nội sẽ thông tin tốt hơn, thận trọng lắng nghe, cầu thị, tiếp thu khi quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc sống của người dân, tạo sự đồng thuận. Bởi lẽ, “TP Hà Nội không vì mục đích nào khác ngoài nâng cao cuộc sống của người dân, vì sự phát triển văn minh của Thành phố. Mọi sự thành bại đều do dân. Nếu những quyết định, vấn đề thực hiện không đạt sự đồng thuận của người dân là chưa đúng đắn”. 

Ông Hùng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phải công khai, minh bạch và thông tin đầy đủ cho báo, đài và dư luận hiểu rõ; tạo điều kiện cho phóng viên tiếp cận nơi chứa cây đã chặt hạ, vườn ươm…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định “Hà Nội không khuất tất điều gì”. Tuy nhiên, điều làm phóng viên hết sức bất ngờ và băn khoăn là khi cuộc họp báo kết thúc mà không có phần giải đáp chi tiết 21 câu hỏi mà các phóng viên đặt ra với lãnh đạo TP Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close