Vụ ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ tiệm bị phạt 125 triệu đồng

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu Đặng Minh Thông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.T.T.T. chủ cơ sở Bánh mì – xôi cô Ba Bến Đình, đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu số tiền 125 triệu đồng vì vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Cụ thể, tiệm bánh mì trên vi phạm quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Các tình tiết tăng nặng cụ thể, vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra với tổng số ca mắc là 342 ca (có trẻ em, người già, phụ nữ mang thai), trong đó số ca nhập viện đang được điều trị nội trú 124 ca (có 6 ca nặng có tụt huyết áp/sốc), số ca được điều trị ổn và xuất viện là 217 ca; hành vi phạm hành chính có quy mô lớn quy và vi phạm hành chính đối với nhiều người, trẻ em, người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai quy định tại định tại điểm l khoản 1 Điều 10 điểm m khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính 6/2012.

Chủ tiệm bánh mì cô Ba Bến Đình phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. 

Công bố, công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đối với các hành vi vi phạm kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Như VOV đã thông tin trước đó, sau vụ việc hàng trăm người nhập viện sau khi ăn bánh mì từ tiệm cô Ba Bến Đình, cơ quan đã tiến hành lấy mẫu thức ăn, bệnh phẩm để kiểm nghiệm.

Cơ quan chức năng phát hiện có vi khuẩn Salmonella spp trong các mẫu thịt heo luộc, pa tê heo, chả lụa, rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), nước sốt thịt heo; vi khẩn Escherichia coli trong mẫu rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí) vượt giới hạn cho phép

Căn cứ kết quả phân tích dịch tễ học về điều tra cá thể và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm, cơ quan chức năng kết luận vụ việc xảy ra tại tiệm bánh mì - xôi cô Ba Bến Đình là vụ ngộ độc thực phẩm căn nguyên do vi sinh vật (Salmonella spp, Escherichia coli) làm 342 ca mắc, với các triệu chứng là đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt, mệt. Ghi nhận 1 trường hợp tử vong ghi do ăn bánh mì.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc bánh mì nghiêm trọng ở TP Vũng Tàu
Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc bánh mì nghiêm trọng ở TP Vũng Tàu

VOV.VN - Chiều muộn ngày 30/11, Cục An toàn toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin, đã có kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TP Vũng Tàu.

Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc bánh mì nghiêm trọng ở TP Vũng Tàu

Thông tin mới nhất về vụ ngộ độc bánh mì nghiêm trọng ở TP Vũng Tàu

VOV.VN - Chiều muộn ngày 30/11, Cục An toàn toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông tin, đã có kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ nghi ngộ độc bánh mì ở TP Vũng Tàu.

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

VOV.VN - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc khiến gần 300 người nhập viện.

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Vụ nghi ngộ độc bánh mì ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

VOV.VN - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc khiến gần 300 người nhập viện.

Bánh mì ngon đến mấy những người này cũng chớ dại ăn kẻo "rước họa và thân”
Bánh mì ngon đến mấy những người này cũng chớ dại ăn kẻo "rước họa và thân”

VOV.VN - Bánh mì là món ăn cực được yêu thích tại Việt Nam. Từ bánh mì thịt, bánh mì pate, bánh mì trứng đến bánh mì chảo, bánh mì que,...vô vàn biến tấu hấp dẫn đã chinh phục khẩu vị của biết bao người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món ăn "quốc dân" này.

Bánh mì ngon đến mấy những người này cũng chớ dại ăn kẻo "rước họa và thân”

Bánh mì ngon đến mấy những người này cũng chớ dại ăn kẻo "rước họa và thân”

VOV.VN - Bánh mì là món ăn cực được yêu thích tại Việt Nam. Từ bánh mì thịt, bánh mì pate, bánh mì trứng đến bánh mì chảo, bánh mì que,...vô vàn biến tấu hấp dẫn đã chinh phục khẩu vị của biết bao người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không phải ai cũng phù hợp để thưởng thức món ăn "quốc dân" này.