Vụ nhặt được ví có nhiều vàng: Nữ công nhân phải trả lại vàng?

Theo các chuyên gia pháp luật, vụ người dân nhặt được vàng ở Cà Mau rất khó giải quyết vì có tình tiết phức tạp.

Người nhặt được tài sản phải trả cho người mất

Chiều 16/9, Công an TP Cà Mau làm việc với chị Phạm Tuyết Mai (35 tuổi, người nhặt được gần 5 lượng vàng khi còn làm công nhân Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau từ hơn một năm trước) và chị Nguyễn Thị Bích Ngân (31 tuổi, người nhận là chủ số vàng).

Cơ quan công an đã xác định chị Ngân là chủ nhân của số vàng trên. Chị Ngân đề nghị chia 10 triệu đồng cho chị Mai - người nhặt được số vàng trên nhưng chị Mai không đồng ý. Một cán bộ thụ lý vụ việc cho biết nếu hai bên không thống nhất được cách giải quyết có thể đưa ra tòa.

Luật sư Trịnh Anh Dũng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, vấn đề tranh cãi trong việc này đó là thời hiệu khi chị Ngân đến xác nhận là người sở hữu số vàng trên. Nếu trong khoảng thời gian công an đăng thông báo công khai tìm chủ sở hữu gần 5 lượng vàng trên, chị Ngân đến làm thủ tục xác định đó là tài sản của mình thì chị Ngân được nhận lại toàn bộ.

"Theo quy định của Bộ luật Dân sự, người nhặt được vật do người khác đánh rơi hoặc bỏ quên phải trả lại vật cho người đó. Pháp luật không quy định người nhặt được sẽ hưởng bao nhiêu % số tài sản đó. Việc hậu tạ là do sự tự nguyện của người có tài sản bị mất", LS Dũng cho biết.

Tình tiết gây tranh cãi

Trong vụ việc này, chị Nguyễn Thị Bích Ngân lại đến xác nhận quyền sở hữu tài sản khi thông báo công khai của Công an TP. Cà Mau đã hết hạn. Theo quy định của Bộ luật Dân sự, hết thời hạn cơ quan chức năng đăng thông báo công khai, người có tài sản bị bỏ quên, bị rơi không đến xác nhận thì sẽ giải quyết cho người nhặt được.

"Nếu đơn thuần như vậy thì chị Mai được chia 50% giá trị của số vàng nhặt được và 10 tháng lương tối thiểu. Nhưng trong vụ việc lại có một tình tiết pháp lý phát sinh khác đó là việc chị Ngân đã báo xông an sau khi số vàng của mình bị mất", luật sư Nguyễn Quang Tiến (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) nêu.

Tuy nhiên, LS Tiến cho rằng điều luật cũng còn lơ mơ ở chỗ chỉ quy định chung chung việc không xác định được chủ sở hữu, trong khi trường hợp này chị Ngân đã trình báo ngay khi mất. Vậy việc trình báo đó là xác lập quyền sở hữu hay không, đây là vấn đề tranh cãi. Nếu vụ việc phải ra tòa, thì đây là vấn đề mấu chốt phải giải quyết.

Theo quan điểm của LS Tiến, nên trả lại số vàng trên cho chị Ngân bởi việc chị này thông báo mất tài sản cũng được xem là xác lập quyền sở hữu số tài sản đó.

"Trong vụ này người mất tài sản và người nhặt được đều báo công an. Nếu nội bộ Công an TP. Cà Mau có sự trao đổi, liên thông thông tin thì người mất tài sản đã được thông báo để đến xem xét, giải quyết. Còn việc cơ quan chức năng đăng thông báo công khai tìm chủ sở hữu tài sản bị rơi, bỏ quên dù thời hiệu kéo dài một năm, nhưng không phải người có tài sản bị mất nào cũng có điều kiện để biết được", LS Tiến nói.

Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), việc chị Ngân báo công an sau khi mất vàng và việc công an đăng thông báo công khai tìm chủ sở hữu số vàng chị Mai nhặt được là hai việc khác nhau. Nếu chị Ngân muốn xóa thời hiệu để nhận lại số vàng đã mất thì phải chứng minh được trong thời gian đó chị không có điều kiện để biết được thông báo của cơ quan công an, ví dụ như bận đi nước ngoài, ốm đau phải điều trị...

Ngày 4/8/2014, trong lúc làm việc tại băng tải của Nhà máy Xử lý rác thải TP. Cà Mau, chị Phạm Tuyết Mai nhặt được ví da chứa 1 vòng vàng, 4 dây chuyền, 3 mặt dây lớn nhỏ, 10 nhẫn, 3 đôi bông tai, một mặt dây chuyền bị gãy... Tổng cộng gần 5 lượng (2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K) được giao nộp cho công an. Sau đó ngành chức năng đăng thông báo tìm chủ nhân số tài sản bị mất nhưng hết một năm theo luật định mà không ai đến nhận.

Khi Công an TP. Cà Mau định giải quyết số tài sản trên thì chị Ngân xuất hiện, nhận là chủ nhân của số vàng.

Chị Ngân cho biết đầu tháng 8/2014, chị gom số vàng này cất vào ví da rồi để trên dàn máy vi tính ở nhà nhưng đến chiều cùng ngày không tìm thấy. Vụ việc được Công an phường 8 (TP Cà Mau) lập biên bản.

Ngày 31/8/2015, chị đọc báo thấy số tài sản mà chị Mai nhặt được giống của mình bị mất nên đến công an cung cấp một số hình ảnh, giấy tờ liên quan để chứng minh chủ sở hữu. Chị Ngân nói rằng không hề hay biết việc công an đã đăng báo tìm chủ nhân số vàng từ hơn 1 năm trước./.

Theo Dân Việt
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x