Sap ham thuy dien Da Dang

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Thứ trưởng Xây dựng nói gì?

VOV.VN-Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chủ đầu tư hầm thủy điện Đạ Dâng phải có trách nhiệm quản lý chất lượng, còn nhà thầu chịu trách nhiệm sản phẩm làm ra.

Sự cố sập hầm dẫn nước tại công trình thủy điện Đạ Dâng, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng vừa qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân cả nước. Sau khi giải cứu thành công 12 nạn nhân, điều mà dư luận quan tâm là nguyên nhân của sự cố sập hầm cũng như trách nhiệm của các đơn vị có liên quan ra sao. Phóng viên VOV phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

PV:Thưa Thứ trưởng, ông là một trong những người đã trực tiếp tham gia công tác chỉ đạo cứu hộ, cứu nạn tại sự cố sập hầm thủy điện Đ Dâng. Vậy nguyên nhân của sự cố này bước đầu được xác định như thế nào?

 Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Trước tiên, chúng ta chưa thể nói chính xác nguyên nhân sập hầm dẫn nước thủy điện Đạ Dâng là ở khâu nào. Về nguyên tắc, nguyên nhân có thể tiềm ẩn và xuất phát từ nhiều công đoạn. Ví dụ từ địa chất công trình phức tạp, có thể công tác khảo sát chưa tốt, công tác thiết kế có thể chưa tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, công tác thi công có thể chưa đúng thiết kế, công tác giám sát thi công có thể chưa chặt chẽ… Trên cơ sở phải khám nghiệm lại hiện trường và kiểm tra lại hồ sơ thiết kế, hồ sơ khảo sát cũng như hồ sơ quản lý chất lượng trong quá trình thi công thì mới có thể nói rõ được nguyên nhân trực tiếp ở công đoạn nào.

sap ham thuy dien da dang hinh 1 Giải cứu các công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng

PV: Để xảy ra sự cố sập hầm này, trách nhiệm thuộc về cơ quan nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Trước hết, để xảy ra sự cố sập hầm là trách nhiệm của chủ đầu tư và các nhà thầu. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm tổ chức quản lý chất lượng, còn nhà thầu phải chịu trách nhiệm về sản phẩm mình làm ra, cho nên trong mọi trường hợp trách nhiệm trực tiếp là của chủ đầu tư và các nhà thầu. Còn xét về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, thì phải xét tới quy mô công trình cũng như thời điểm áp dụng các văn bản pháp luật. Cụ thể ở đây, đối với công trình thủy điện, trước năm 2013 thì áp dụng theo Nghị định năm 2009, cơ quan nhà nước không có trách nhiệm phải kiểm soát trực tiếp trách nhiệm thiết kế cũng như công tác nghiệm thu. Chỉ từ sau năm 2013, mới có quy định cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm thẩm tra thiết kế cũng như quản lý công tác nghiệm thu. Còn đối với quy mô công trình, cụ thể là công trình thủy điện Đạ Dâng này, theo Nghị định 15 thì trách nhiệm là của Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng.

PV: Từ sự cố này, ngành Xây dựng rút ra được bài học kinh nghiệm gì trong việc đảm bảo an toàn trong thi công các công trình nói chung, công trình thủy điện nói riêng, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Quang Hùng:  Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố đối với công trình thủy điện, chúng ta rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm. Trong công tác kiểm soát chất lượng phải tính từ công đoạn khảo sát, thiết kế, thi công, cũng như công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan Nhà nước, cũng như kiểm soát năng lực thực sự của các nhà thầu. Đối với công trình thủy điện Đạ Dâng này thì phải chờ, chúng ta xác định cụ thể nguyên nhân từ khâu nào, lỗi do ai, thì khi đó sẽ xác định được bài học cụ thể hơn.

PV: Thưa Thứ trưởng, có lẽ công tác kiểm tra, kiểm soát việc đảm bảo chất lượng, an toàn trong thi công của các công trình thủy điện thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức?

Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Cũng không hẳn như vậy. Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư và các nhà thầu chịu trách nhiệm tổ chức quản lý chất lượng, còn cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát căn cứ vào các thời điểm áp dụng các quy định của pháp luật có liên quan. Tuy nhiên, cũng nổi lên một vấn đề tương đối rõ là đối với những công trình thủy điện quy mô lớn, việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng có tốt hơn, đặc biệt là các công trình do các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của nhà nước đầu tư, còn đối với công trình thủy điện nhỏ, do các công ty tư nhân đầu tư thì việc kiểm tra kiểm soát chất lượng có phần lơi lỏng hơn.

 PV: Đối với công trình thủy điện Đ Dâng, sau sự cố này, Bộ Xây dựng sẽ triển khai các bước tiếp theo như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Quang Hùng:  Sau khi chúng ta đã giải cứu thành công, Bộ Xây dựng với chức năng là cơ quan thống nhất quản lý về xây dựng đã có kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ về các bước triển khai tiếp theo đối với sự cố này như thế nào. Trước hết là phải đình chỉ thi công, tiếp theo là phong tỏa hiện trường, phong tỏa các hồ sơ về thiết kế, hồ sơ quản lý chất lượng. Tiếp theo là phải tổ chức giám định nguyên nhân sự cố, tiếp theo nữa là xác định trách nhiệm của các chủ thể liên quan, yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên đới phải bồi thường, đền bù và khắc phục hậu quả, cuối cùng mới xem xét đến việc công trình này có cho thi công trở lại hay không.

 PV: Vâng, xin cảm ơn Thứ trưởng!./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close