Vụ sập tường ở Đồng Nai là bài học lớn trong quản lý xây dựng

Vụ sập tường ở Đồng Nai là bài học lớn trong quản lý xây dựng

VOV.VN -Chiều 15/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã thông tin báo chí một số vấn đề liên quan đến vụ TNLĐ nghiêm trọng khiến 10 người tử vong, nhiều người bị thương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết: Công trình xây dựng xảy ra sự cố là của một công ty Hàn Quốc. Sau sự việc, chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện cứu hộ, cứu nạn cũng như hỗ trợ các gia đình có thân nhân gặp sự cố. Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng địa phương thực hiện nghiệp vụ cần thiết. Công an tỉnh cũng vào cuộc khẩn trương, điều tra nguyên nhân và tạm giữ hình sự 3 người của đơn vị thi công.

vu sap tuong o dong nai la bai hoc lon trong quan ly xay dung hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc.

Cũng theo ông Trần Văn Vĩnh, ngoài đề nghị đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức thì cũng đồng thời yêu cầu các địa phương, cơ quan quản lý chuyên môn, như: Sở Xây dựng, Ban quản lý các khu công nghiệp rà soát lại vấn đề xây dựng, tạm dừng thi công những công trình tương tự để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Đánh giá về vụ việc, ông Trần Văn Vĩnh cho rằng, đây là bài học lớn trong công tác quản lý xây dựng của Đồng Nai: "Đây là bài học kinh nghiệm lớn cho dạng công trình lớn, sự cố như thế này. Sau này sẽ ban hành cụ thể chi tiết hơn, hướng dẫn thực hiện công trình có tính chất rủi ro và tránh xảy ra sự cố tương tự như vậy".

vu sap tuong o dong nai la bai hoc lon trong quan ly xay dung hinh 2
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trả lời báo chí bên lề cuộc họp.

Trả lời báo chí bên lề cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định: Tỉnh Đồng Nai đã làm kịp thời, đúng quy trình; đảm bảo quyền lợi cho người lao động; thống nhất dừng thi công ngay các hạng mục công trình của chủ đầu tư này cho đến khi xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. Cơ quan chuyên môn cũng sẽ phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an tổ chức chỉ định đơn vị chuyên môn giám định nguyên nhân vụ sụp đổ bức tường. Việc giám định, lấy mẫu kiểm tra, kiểm tra thiết kế sẽ mất vài tuần.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết thêm: "Bộ Xây dựng giao cho cục giám định, viện khoa học thuộc bộ phối hợp Cục quản lý an toàn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có một nghiên cứu, có một chỉ thị nhanh về việc đặc biệt lưu ý thi công các dạng mảng tường lớn mà hay sụp đổ trong quá trình thi công khi chưa hoàn chỉnh thiết kế, tải trọng thiết kế khi xuất hiện gió. Đây là vấn đề đặc biệt lưu ý và sẽ có hướng dẫn về mặt chuyên môn"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close