Vụ tràn dầu ở Thanh Hóa: "Chính quyền đủng đỉnh?"

Vụ tràn dầu ở Thanh Hóa: “Chính quyền đủng đỉnh?“

VOV.VN - Người dân tại TP Thanh Hóa phải bỏ nhà đi do sự cố tràn hơn 4 nghìn lít dầu. Đến nay, phần lớn đã trở về nhà, nhưng cuộc sống vẫn bộn bề, lo âu.

Khu phố 5 Phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa – nơi xảy ra sự cố tràn dầu, không khí vẫn đìu hiu. Nước trên các cánh đồng vẫn một màu đen kịt.

vu tran dau o thanh hoa: "chinh quyen dung dinh?" hinh 1
Cánh đồng nơi bị dầu tràn nước vẫn đen kịt.
Hôm nay (11/1) cán bộ, công nhân của đơn vị xử lý dầu tràn cũng không làm việc, trên các cánh đồng lác đác 1-2 bóng người.

Sau hơn 10 ngày phải di dời do ảnh hưởng sự cố tràn dầu, gia đình bà Phạm Thị Hoa, khu phố 5, phường Quảng Hưng đã đoàn tụ.

vu tran dau o thanh hoa: "chinh quyen dung dinh?" hinh 2
Nhà dân ngay cánh đồng bị nhiễm dầu.
Khi sự cố xảy ra, bà Hoa cùng con dâu đang mang bầu và đứa cháu nhỏ đã phải đến nhà con gái ở Thái Nguyên để ở tạm, đến hôm nay dù mùi dầu khu vực nhà bà vẫn chưa hết nhưng lo lắng, nóng ruột bà đã trở về, song mọi thứ vẫn bộn bề lo lắng.

“Nói chung sức khỏe người dân ở đây ai cũng bị khó thở, đau đầu, cuộc sống bị đảo lộn, không đi làm được. Hiện tại chưa thấy phường nói gì cả, ruộng nương vụ này không cấy được, chưa thấy họp dân, cũng chưa thấy cán bộ nói gì về họp dân và có cấy nữa hay không hay bàn giao”.

 Đến thời điểm này, phần lớn người dân di chuyển khỏi nơi cư trú đã trở về nhà dù vẫn còn mùi dầu.

vu tran dau o thanh hoa: "chinh quyen dung dinh?" hinh 3
Con mương dẫn nước trong khu phố.
Ông Phạm Văn Sắc, Trưởng Khu phố 5, Phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bày tỏ lo lắng khi Tết Nguyên đán đã cận kề mà cuộc sống người dân chưa thể ổn định. Thời điểm đầu, việc khắc phục được tiến hành khẩn trương, nhưng hiện nay có phần đủng đỉnh. Cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu trông chờ vào làm ruộng, thế nhưng giờ họ không thể canh tác.

“Tất nhiên đảo lộn đời sống người dân, công tác sản xuất ảnh hưởng vì tổng diện tích 4,3 ha, không tính đất vườn thì không thể sản xuất được, nên có những hộ lao động không đi làm được việc khác mà chủ yếu sản xuất rau màu nhưng ảnh hưởng dầu không làm được vì liên quan đến nước và dầu ngấm vào đất”, ông Sắc nói.

Theo cán bộ văn phòng Ủy ban nhân dân phường Quảng Hưng, lãnh đạo phường đã thành lập tổ công tác và tiến hành kiểm kê tình hình thiệt hại của người dân do sự cố tràn dầu gây ra.

vu tran dau o thanh hoa: "chinh quyen dung dinh?" hinh 4
Cây xăng - nơi  xảy ra sự cố.
Bước đầu ghi nhận hàng chục con gia cầm chết, nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại và gần chục người dân phải đến bệnh viện thăm khám, điều trị do mùi dầu.

Thế nhưng, những thiệt hại của người dân đến thời điểm này vẫn chưa có báo cáo cụ thể.

Việc khắc phục sự cố tràn dầu ở Thanh Hóa sẽ mất thời gian và chưa biết đến khi nào đồng ruộng của bà con mới có thể canh tác trở lại. Chỉ biết rằng, trước mắt hàng trăm người dân nơi đây chưa biết làm gì? Câu hỏi được đặt ra là có hay không việc chính quyền các cấp ở thành phố Thanh Hóa đang đủng đỉnh trong việc khắc phục và xử lý sự cố tràn dầu trên địa bàn?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close