Vùng lũ Trạm Tấu hồi sinh sau trận lũ lịch sử

VOV.VN - Vùng cao Yên Bái trải qua trận lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhờ sự ủng hộ từ người dân cả nước, những bản làng đã hồi sinh.

PC_Article_AfterShare_1

Thôn Hát 1, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu, Yên Bái đang vào mùa gặt. Trên những thửa ruộng trĩu bông, không còn nhận ra dấu tích của trận lũ lịch sử tháng 10 năm 2017.

vung lu tram tau hoi sinh sau tran lu lich su hinh 1
Chị Lò Thị Hùng cho biết gia đình chưa khôi phục được sản xuất, vẫn phải sống nhờ gạo trợ cấp của nhà nước.
Chị Lò Thị Hùng, người dân trong bản cho biết: Sau cơn lũ, nhà chị bị sập đổ hoàn toàn, chỉ còn trơ lại một phần nền đất. Anh chị và các con chạy thoát nhưng tài sản thì mất hết.

Lúc trắng tay nhất, gia đình đã nhận được sự giúp đỡ của bà con trong xã từ bát cơm, tấm áo đến chỗ ở. Rồi chính quyền địa phương về hỗ trợ dựng nhà tạm, đồ đạc thì tích cóp lại nhờ sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân hảo tâm trong cả nước.

Chị Lò Thị Thươi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu cho biết, hơi ấm đã về với những mái nhà sau lũ. Toàn xã có 11 gia đình hội viên bị lũ cuốn mất nhà cửa, 28 hộ phải di dời, 385 hộ bị trôi mất cây cối, hoa màu, vật nuôi và nhiều tài sản khác.

Đến nay hầu hết gia đình đã dựng lại được nhà cửa, mua lại được đồ đạc. Tuy còn những khó khăn nhưng về cơ bản cuộc sống ổn định.

vung lu tram tau hoi sinh sau tran lu lich su hinh 2
Một ngôi nhà mới dựng sau lũ nhờ sự trợ giúp của Nhà nước và ủng hộ của người dân cả nước.
Bà Lê Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trạm Tấu cho biết, mưa lũ và sạt lở đất năm 2017 trên địa bàn đã làm chết và mất tích 15 người, bị thương 15 người, sập trôi hoàn toàn 29 nhà, 106 nhà bị sạt lở phải tháo dỡ, di dời….

Đến nay, huyện đã hoàn thành việc làm nhà cho 128 hộ bị thiệt hại sau lũ và trang bị vật dụng để nhân dân ổn định sinh hoạt thường ngày. Ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương các cấp, huyện cũng đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong cả nước với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng, gần 35 tấn gạo, hàng nghìn thùng mỳ tôm, lương thực, thực phẩm; ngoài ra còn có nhiều vật dụng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày như: chăn màn, quần áo, xoong nồi… trị giá hơn 1,7 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

vung lu tram tau hoi sinh sau tran lu lich su hinh 3
Chứng tích còn lại sau mưa lũ - cả căn nhà khang trang chỉ còn lại một phần nền.
Bà Lê Thị Thu Hà cho biết thêm: "Đối với các hộ bị mất nhà cửa, mất trắng về tài sản thì đến thời điểm này nhìn về tổng thể thì đại đa số các hộ đã có cuộc sống hơn xưa, thứ nhất là về nhà cửa, thứ hai là về tài sản đã có đầy đủ các trang thiết yếu.

Đến thời điểm này khi đến thăm các hộ bị ảnh hưởng bởi lũ bão thì nhìn trên nét mặt, trên khuôn viên các căn nhà mới xây dựng thì chúng tôi thấy là cũng đã làm ấm lòng được những hộ dân sau khi họ đã trải qua cơn lũ khủng khiếp...".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cuộc sống nơi rốn lũ Trạm Tấu đang từng ngày hồi sinh. Tuy nhiên bên cạnh những hộ đã ổn định sản xuất thì vẫn còn những gia đình chưa khôi phục được, vì đất đá vùi lấp hết ruộng nương, phải sống bằng gạo trợ cấp của nhà nước, hoặc cũng có những gia đình chưa mua lại được gia súc, gia cầm để chăn nuôi. 

vung lu tram tau hoi sinh sau tran lu lich su hinh 4
Trên nền đất lũ hôm nào nay đã xanh màu ngô vàng màu lúa.
Theo số liệu thống kê, đợt lũ lịch sử tháng 10/2017, Trạm Tấu là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Huyện vùng cao này còn bị cô lập nhiều ngày do tỉnh lộ 174 sạt lở, ách tắc ở hàng trăm điểm, các đoàn cứu trợ đã không thể tiếp cận để hỗ trợ bà con được nhiều.

Chính vì vậy, so với các địa phương khác trong tỉnh Yên Bái, người dân vùng lũ nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn cần được tiếp tục hỗ trợ./.   

Đinh Tuấn - Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp đối thủ nào ở tứ kết Asian Cup 2019?
VOV.VN - ĐT Việt Nam xuất sắc đánh bại ĐT Jordan trên loạt đấu súng cân não để ghi tên mình vào tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds