Xác định nguyên nhân gây vệt nước biển màu đỏ ở Quảng Bình

VOV.VN -Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình có báo cáo về hiện tượng vệt nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch.

Chiều 11/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã có báo cáo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Bình về hiện tượng vệt nước màu đỏ xuất hiện tại cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch.

Theo đó, qua xem xét, phân tích hình ảnh mẫu vật khi soi dưới kính hiển vi và thông số Amoni cho thấy, nước biển có màu đỏ do hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo Noctiluca scintillans.

vet nuoc bien mau do o quang binh la do tao no hoa hinh 1
Hiện tượng nước biển màu đỏ tại vùng biển Hòn La (Ảnh: Lê Phi Long).
Ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết: "Sau khi chúng tôi phân tích các mẫu nước có hiện tượng màu đỏ, soi dưới kính hiển vi thì thấy rằng, các mẫu vật soi được tương đồng với các mẫu vật mà Bộ Tài nguyên – Môi trường đã kiểm tra đánh giá vào tháng 2/2017. Hiện tượng kèm theo là quá trình phân hủy kèm theo Amonia trong nước biển nên khẳng định đó là tảo đang nở hoa."

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, tảo Noctiluca scintillans là loài sống tự do, không ký sinh, màu của tảo phụ thuộc vào vi khuẩn cộng sinh bên trong tế bào.

Tảo màu đỏ thường phân bố ở khu vực biển phía Bắc Việt Nam. Các sinh vật phù du phát triển do điều kiện môi trường thuận lợi như hỗn hợp vùng nước giàu dinh dưỡng, nhiệt độ môi trường thích hợp và các yếu tố lưu thông theo mùa dẫn đến bùng nổ số lượng lớn Noctiluca scintillans gây hiện tượng màu nước đỏ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Loài tảo này không sinh độc tố sinh học, không có nguy cơ gây ngộ độc cho người hay thuỷ sản.

Đến sáng 11/4, hiện tượng này đã giảm hẳn tại khu vực cảng Hòn La./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV Jorn Anderson chỉ ra điểm yếu của Công Phượng
VOV.VN - Sau thất bại 0-2 của Incheon United trước Sangju Sangmu ở vòng 3 K.League 2019, HLV Jorn Andersen chỉ ra điểm yếu của Công Phượng.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds