Xe quá tải phá nát đường, chủ xe thường bất hợp tác khi bị xử lý

VOV.VN -Nhiều DN có xe vi phạm về tải trọng tìm mọi cách né tránh, cho người theo dõi tổ công tác, khi bị kiểm tra thì dấu xe, không chấp hành.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có báo cáo kết quả công tác kiểm soát tải trọng phương tiện năm 2017, trong đó, xử lý gần 30.000 xe vi phạm, tước hơn 10.000 giấy phép lái xe.

Xe quá tải chở đất không che chắn trên QL 513 qua địa bàn xã Tân Trường (Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng tổng cục ĐBVN khẳng định: “Sau khi thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục ĐBVN đã thắt chặt việc kiểm soát tải trọng các phương tiện đem lại sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức của chính quyền các địa phương, các đơn vị chủ hàng, các chủ phương tiện và lái xe. Số lượng phương tiện vi phạm chở hàng quá tải cơ bản đã giảm còn khoảng 10%”.

Xe chở xi măng quá tải trọng tham gia "phá đường" ở Thanh Hóa.

Theo ông Huyện, trong năm 2017, các lực lượng liên ngành đã xử lý 29.619 xe vi phạm, tước 10.233 giấy phép lái xe.

Các trạm kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) lưu động, cố định và thanh tra các Sở GTVT sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 277.717 xe, trong đó có 28.898 xe vi phạm, tước 9.710 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 269,1 tỷ đồng.

Lực lượng thanh tra các Cục QLĐB đã tiến hành kiểm tra 739 xe, trong đó có 721 xe vi phạm, tước 523 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc Nhà nước 24,37 tỷ đồng.

Ông Huyện cho biết thêm, kết quả nêu trên chỉ phản ánh được một phần số xe quá tải lưu thông qua đoạn đường có đặt trạm KTTTX lưu động, cố định và những vị trí mà lực lượng chức năng kiểm soát bằng cân xách tay.

Trong khi đó, có biểu hiện tái diễn tình trạng xe quá tải, lưu thông đường dài trên các tuyến Quốc lộ: QL1, QL2, QL3, QL6, QL14, QL18, QL19, QL20, QL32, QL51, đường Hồ Chí Minh…

Xe HOWO quá tải vô tư qua trạm cân ở Khu KT Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Một số tuyến đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa…các vi phạm về tải trọng càng nhiều.

Việc kiểm tra và xử lý vi phạm về bốc xếp hàng hóa lên phương tiện tại các cơ sở đầu nguồn hàng, kho bãi, bến cảng còn chưa được duy trì thường xuyên, liên tục, do cần phải có sự phối hợp với các Sở, ngành của địa phương, dẫn đến kết quả còn hạn chế...

Một số doanh nghiệp có xe vi phạm khi bị kiểm tra thường tìm mọi cách né tránh, giấu xe, cho người theo dõi tổ KTTTX hoặc khi bị kiểm tra thì không chấp hành như đóng cửa xe bỏ đi, lôi kéo nhiều người chống đối, gây rối, cản trở các lực lượng làm công tác kiểm soát tải trọng phương tiện./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xe quá tải tung hoành đường quê Hà Tĩnh

Xe tải dưới 15 tấn chở quá tải phổ biến trên đường quê ở tỉnh Hà Tĩnh. Mặc dù người dân Hà Tĩnh đã phản ánh nhưng cảnh sát giao thông nói chưa biết thông tin.

Trạm cân không hoạt động, xe quá tải mặc sức hoành hành

VOV.VN - Việc kiểm soát xe quá tải ở Thanh Hóa theo kiểu “cha chung không ai khóc” đang làm cho tuyến QL 513 đứng trước nguy cơ bị phá nát.

Nhiều địa phương có “dấu hiệu tiêu cực” để xe quá tải lộng hành

VOV.VN - Xe quá tải đang gia tăng, hoành hành tại một số địa phương như: Hòa Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Ninh Bình…
 

Khó xử lý xe quá tải: Một phần lỗi tại cái cân?

VOV.VN - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong 6 tháng qua, lực lượng chức năng cả nước kiểm tra gần 150.000 phương tiện vận tải,

Tỉnh lộ ở Hà Nội “nát” vì xe quá tải: Cơ quan chức năng nói gì?

VOV.VN - Thường xuyên hoạt động vào khung giờ vắng bóng lực lượng chức năng, các phương tiện trọng tải lớn né BOT đang “băm nát”tuyến đường tỉnh lộ.

Nghi vấn nhiều xe quá tải dán lô gô bảo kê trên địa bàn Hà Nội?

VOV.VN - Lực lượng thanh giao thông vận tải kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều xe quá tải dán lô gô nghi vấn có dấu hiệu “chống lưng” trên địa bàn Hà Nội

Xe quá tải, cơi nới thành thùng giảm sau phản ánh của VOV

VOV.VN -Sau khi VOV phản ánh hiện tượng xe quá tải hoành hành, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương tăng cường xử lý các xe vi phạm.

“Vướng” quan hệ, nhiều địa phương khó dẹp xe quá tải

VOV.VN - Việc kiểm tra xe quá tải trên các tuyến giao thông là của CSGT. Ngành giao thông tập trung làm từ gốc là kho hàng, bốc xếp dỡ hàng chống quá tải.

Tin cùng chuyên mục