Xuân ấm lòng người dân vùng lũ Sìn Hồ

VOV.VN - Người dân vùng lũ Sìn Hồ (Lai Châu) đã dần khôi phục nhà cửa và sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống để đón một cái tết đủ đầy hơn.

Gia đình anh Giàng A Chinh là một trong 28 hộ dân ở bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ bị mất toàn bộ nhà cửa và tài sản sau một trận lở núi trong đêm xảy ra hồi tháng 6/2018. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, gia đình anh và bà con trong bản đã được chính quyền và các đoàn thể địa phương hỗ trợ san, ủi mặt bằng tại bản mới để dựng nhà.

Bản mới ở gần bản cũ, đất sản xuất vẫn còn, nên trong vụ mùa vừa qua, gia đình anh đã thu hoạch được gần 40 bao thóc. Đàn gia súc, gia cầm nuôi ở lán nương không bị đất đá vùi lấp, nên tết này anh dự định chia sẻ cùng bà con trong bản để ăn tết.

Người dân vùng lũ Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã có một cái tết đầm ấm, đủ đầy.

Bên ngôi nhà mới tại bản tái định cư, anh Chinh vui mừng cho biết, sau khi sạt lở đất đá vùi lấp mất cả bản, bà con rất buồn và tiếc vì tài sản lao động, sản xuất bao năm nay tích cóp được biến mất chỉ trong chớp mắt. Nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng, chỉ trong thời gian ngắn người dân trong bản đã có nhà để ở. Bản mới tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đến nay đã có đường bê tông về tận nhà, trường học tại bản và công trình nước sinh hoạt kiên cố. Tết này bà con cũng được nhà nước quan tâm hỗ trợ, nên không còn lo thiếu tết nữa.

“Khi bị sạt lở mất nhà, cũng có một vài hộ bị mất cả nương lúa, nhưng thóc lúa bây giờ đã có nhà nước quan tâm nên cũng tạm ổn định. Bà con cũng đã cơ bản ổn định nhà ở, trẻ con cũng đã có quần áo mới. Bà con cũng đã chuẩn bị lợn, gà để ăn tết. Tết này được nhà nước quan tâm nên bà con cũng đã dần ổn định và sẽ được ăn một cái tết đủ đầy hơn”- anh Giàng A Chinh nói.

Xã Tà Ngảo là địa phương bị thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ hồi tháng 6/2018. Đến nay, các hộ dân đã cơ bản ổn định đời sống tại nơi ở mới và được hưởng đầy đủ các điều kiện để định cư như: Điện, đường, trường, trạm. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm tới đất sản xuất của các hộ dân và đưa các dự án cây, con giống mới vào để tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

Người dân mổ lợn ăn tết và chia sẻ cùng nhau để nhà nhà có Tết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết dân tộc.

Ông Sùng A Binh, Chủ tịch UBND xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ cho biết, tất cả các hộ gia đình bị sạt lở đất trên địa bàn đã được di chuyển đến nơi an toàn và đã có nhà cửa ổn định.

“Chúng tôi đang thực hiện các tuyến đường nội bản, xây dựng những điểm lớp học mầm non tại bản và nhà văn hóa cũng đã được đầu tư khang trang. Hiện, các hộ gia đình cũng đã được huyện chi trả các chế độ chính sách theo quy định và hỗ trợ cho bà con nhân dân ăn tết kịp thời. Người dân cũng cơ bản chuẩn bị được đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị đón tết”- ông Sùng A Binh nói.

Đợt mưa lũ hồi tháng 6/2018, huyện Sìn Hồ có tới 18 người chết và mất tích; gần 500 hộ dân phải di chuyển đến nơi an toàn, trong đó có gần 100 hộ bị lũ cuốn trôi hoặc đất đá vùi lấp mất nhà; nhiều hộ dân ở các bản tại các xã Tà Ngảo, Nậm Cha, Làng Mô, Chăn Nưa... phải di chuyển gấp đến nơi an toàn.

Với đặc thù đồi núi dốc, để tìm được mặt bằng đủ rộng cho vài chục hộ dân tái định cư là một bài toán khó cần phải tính lâu dài. Để người dân sớm có nơi ở mới, ngoài lực lượng hỗ trợ di chuyển tài sản, nhà cửa, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, dựa trên việc lấy ý kiến người dân trong chọn đất lập bản.

Đến nay, ngoài các nguồn hỗ trợ theo quy định, các hộ dân tái định cư trong vùng sạt lở đã được nhận hơn 6 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Người dân đã tái đầu tư các nguồn hỗ trợ vào sản xuất, để tạo việc làm và thu nhập, sớm ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo chính quyền huyện Sìn Hồ tặng quà, chúc tết người dân vùng lũ trên địa bàn.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết, đến nay cơ bản bà con đã ổn định đời sống. “Chúng tôi đang đẩy nhanh chương trình điện nông thôn, đề nghị với tỉnh sớm triển khai để bà con có điện. Hiện huyện cũng đang chuẩn bị chế độ chính sách tết cho bà con, rà soát các hộ nghèo, các hộ không có khả năng ăn tết để hỗ trợ. Thời gian qua, bà con vẫn duy trì được lán nương để chăn nuôi lợn, gà. Đây cũng là một nguồn thực phẩm để bà con ăn tết, đón xuân”- ông Liệt nói.

Sau mất mát, đau thương do thiên gây ra, người dân vùng lũ ở huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã trở lại với cuộc sống đời thường. Không khí xuân đang tràn ngập khắp các bản làng tái định cư, khi cùng với những nỗ lực của người dân, sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng đang làm ấm lòng người dân vùng lũ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

25 hộ dân ở Sìn Hồ bị vùi lấp do sạt lở đất đá

VOV.VN -Đêm qua, sau nhiều ngày trời mưa, đất ngấm no nước, tại bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, có 28 hộ dân thì 25 hộ bị sạt lở đất đá vùi lấp.

Cả bản Sáng Tùng, huyện Sìn Hồ mất trắng nhà cửa trong đêm

VOV.VN -28 hộ dân ở bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu bị trôi nhà cửa do sạt lở núi trong đêm

​VOV Tây Bắc hỗ trợ học sinh, hộ gia đình vùng lũ Sìn Hồ, Lai Châu

VOV.VN - Cơ quan Thường trú của Đài TNVN khu vực Tây Bắc đã hỗ trợ học sinh nghèo và nhân dân vùng lũ ở xã Căn Co, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Ảnh: Trẻ em vùng cao Sìn Hồ co ro trong giá rét

VOV.VN - Nhiệt độ xuống thấp, cộng với mưa phùn và sương mù rét buốt, học sinh vùng cao Sìn Hồ, Lai Châu vẫn đang cố gắng khắc phục khó khăn để "tìm con chữ".

Cận cảnh bản Sáng Tùng ở huyện Sìn Hồ tan hoang sau trận lở núi

VOV.VN -Lúc 4h sáng 26/6, sườn núi đầu bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ bất ngờ đổ ập xuống cuốn trôi 28 ngôi nhà, may mắn bà con di chuyển sớm

Tin cùng chuyên mục